Giải Man Booker 2016 - Nhà văn Mỹ lần đầu tiên đoạt giải

Thứ Tư, 26/10/2016 07:41 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cuốn tiểu thuyết The Sellout của nhà văn Mỹ Paul Beatty, câu chuyện chua cay và châm biếm về chủng tộc và giai cấp ở Mỹ, đã đoạt giải Man Booker 2016, giải thưởng văn học danh giá của Anh. Beatty là nhà văn Mỹ đầu tiên đoạt giải này.
Ban giám khảo đều nhất trí trao giải cho The Sellout và nhận định, cuốn sách đầy tính khiêu khích của Beatty có thể xếp hạng như các tác phẩm kinh điển song cũng mang tính thời sự như bản tin tối.

Nhà văn Mỹ Paul Beatty và cuốn tiểu thuyết đoạt giải Man Booker 2016 - "The Sellout"
Sử gia Amanda Foreman, Chủ tịch Ban giám khảo giải Man Booker năm nay nói, “cuốn truyện đi sâu vào trung tâm của xã hội Mỹ đương đại, văn phong cực kỳ hóm hỉnh, phong cách viết mà tôi chưa từng thấy kể từ sau Jonathan Swift hay Mark Twain. Cuốn truyện hòa trộn giữa văn hóa đại chúng, chính trị, triết học với sự hài hước và nỗi giận dữ, qua đó đề cập tới từng điều cấm kỵ xã hội”.
The Sellout có bối cảnh tại vùng ngoại có tên là Dickens ở Los Angeles. Người thuật lại câu chuyện trong tiểu thuyết là Bonbon, một người Mỹ gốc Phi từng bị xét xử tại Tòa án Tối cao Mỹ vì cố gắng sắp đặt lại chế độ nô lệ và sự phân biệt chủng tộc.
Cuốn truyện này được so sánh với phim hài của Richard Pryor và Chris Rock.  Beatty đã đề cập tới chủ đề mà rất nhiều nhà văn e ngại. Những định kiến về chủng tộc, bài phát biểu mang tính công kích và tình trạng bạo lực của cảnh sát đã được Beatty phơi bày dưới ngòi bút của ông.
Cùng với giải thưởng danh giá này, Beatty đã được nhận số tiền thưởng 50.000 bảng (61.000 USD) từ tay bà Camilla, vợ Thái tử Charles, nữ công tước xứ Cornwall, trong buổi lễ được tổ chức tại tòa nhà Guildhall ở London.

Nhà văn Paul Beatty (phải) nhận giải Man Booker từ tay bà Camilla, vợ Thái tử Charles, nữ công tước xứ Cornwall
Beatty biết rõ rằng The Sellout là một cuốn sách vừa khó đọc và vừa khó viết. “Tôi không muốn đẩy mọi chuyện trở nên kịch tính. Tôi chỉ cố gắng tạo không gian cho bản thân và hy vọng cũng tạo được không gian cho nhiều người. Nghề viết đã cứu cuộc đời tôi và cho tôi cuộc sống” - Beatty chia sẻ.
Được sáng lập từ năm 1969, giải Man Booker ban đầu chỉ được trao cho các nhà văn Anh, Ireland và khối Thịnh vượng chung. Năm 2014, giải thưởng bắt đầu mở rộng tới các nhà văn viết tiếng Anh.
Nhiều người từng lo ngại rằng các nhà văn Mỹ sẽ thống trị giải thưởng khi có sự thay đổi này. Nhưng năm 2014 và năm 2015, giải thưởng đã thuộc về nhà văn Australia Richard Flanagan và Marlon James của Jamaica, trong khi trước đó giải đã được trao cho các nhà văn Salman Rushdie (Anh), Ben Okri (Nigeria), Margaret Atwood (Canada) và Hilary Mantel (Anh).
Tuấn Vĩ
Theo AP
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi