Nhà văn hóa Hữu Ngọc được được vinh danh Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội

17/08/2017 13:17 GMT+7 | Giải Bùi Xuân Phái

(Thethaovanhoa.vn) – Nhà văn hóa Hữu Ngọc (sinh năm 1918 tại Hà Nội, gốc gia đình ở huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) với những đóng góp to lớn trong việc nghiên cứu, quảng bá "chân dung văn hóa" Hà Nội đã đoạt Giải thưởng Lớn trong Lễ trao Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì Tình yêu Hà Nội lần 10 – năm 2017 do báo Thể thao & Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) và Quỹ Bùi Xuân Phái tổ chức sáng nay (17/8) tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia (số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội).

Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì Tình yêu Hà Nội do báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) và Quỹ Bùi Xuân Phái tổ chức đã bước sang năm thứ 10. Trải qua 10 mùa giải, giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì Tình yêu Hà Nội đã tìm tòi, phát hiện và tôn vinh 10 tác giả với Giải thưởng Lớn cùng hàng loạt những tác phẩm, ý tưởng, việc làm “có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao, gắn bó với các mặt của đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội”.

Chú thích ảnh
Quang cảnh Lễ trao giải

Trải qua 9 mùa giải, Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì Tình yêu Hà Nội, được trao vào cuối tháng 8 đầu tháng 9 hàng năm, đã trở thành “ngày hội” của những tình yêu Hà Nội, là “nhiệt kế” biểu thị tình yêu với Thủ đô của các tầng lớp nhân dân: Từ tình yêu của các văn nghệ sĩ, trí thức trăn trở với những sáng tác, nghiên cứu về chủ đề Hà Nội; đến những người dân bình thường, đang sống và làm việc trên đất Thủ đô; cho đến cả những người nước ngoài cống hiến cho Hà Nội.

Đến dự lễ trao giải có ông Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội; ông Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc TTXVN; nhà thơ Bằng Việt, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Hà Nội - Chủ tịch Hội đồng giám khảo; nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thưởng trực hội nhà báo; nhà sử học Dương Trung Quốc; nhà báo Ngô Hà Thái; GS, KTS Hoàng Đạo Kính...

Các chủ nhân của giải thưởng Bùi Xuân Phái trong 9 năm qua như: Nhiếp ảnh gia Quang Phùng, nhà nghiên cứu Trần Hậu Yên Thế, họa sĩ Văn Thơ, họa sĩ Nguyễn Thu Thủy... cùng đông đảo văn nghệ sĩ, trí thức Hà Nội cũng có mặt chung vui.

Chú thích ảnh
Nhiếp ảnh gia Quang Phùng tại Lễ trao giải

Phát biểu khai mạc lễ trao giải, ông Lê Xuân Thành, Tổng Biên tập Báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN), Trưởng BTC Giải thưởng khẳng định: "Đây là mùa giải đánh dấu 1 thập kỷ hình thành và phát triển của Giải thưởng. Cách đây 10 năm, Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì Tình yêu Hà Nội ra đời một cách cũng hết sức tình cờ do mối lương duyên của báo Thể thao & Văn hóa với gia đình cố danh họa Bùi Xuân Phái. Và ngay từ đầu, đó đã là một giải thưởng đẹp: giải thưởng tôn vinh những tình yêu dành cho một địa danh đặc biệt – TP Hà Nội, trái tim của cả nước".

Chú thích ảnh
Tổng biên tập Lê Xuân Thành phát biểu tại Lễ trao giải

Ông Lê Xuân Thành nhấn mạnh, 10 năm qua, Giải thưởng đã "chạm" được vào một mạch nguồn vô cùng dồi dào gồm những tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm đã âm thầm đóng góp cho Hà Nội theo nhiều cách khác nhau, nhưng đều gặp nhau ở một điểm chung nhất. Đó là vì tình yêu Hà Nội.

"Một giải thưởng hết sức bình dị, tôn vinh những nhân vật, tác phẩm, ý tưởng, việc làm có thể chưa ai biết đến, cũng có thể đã rất quen thuộc rồi, nhưng vẫn gây ngạc nhiên, ngỡ ngàng cho cả những người đứng trên bục nhân giải, vì nó đã "chạm" vào điểm sâu kín nhất, đau đáu nhất của mỗi người: Tình yêu với Hà Nội. Tình yêu Hà Nội ấy là động lực thôi thúc họ sống, sáng tạo và hành động; là cái đáng kể nhất để chúng ta tôn vinh họ" - ông Lê Xuân Thành nói.

Phát biểu tại Lễ trao giải, ông Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng giám đốc TTXVN khẳng định: "TTXVN là cơ quan báo chí trực thuộc Chính phủ, bên cạnh nhiệm vụ chính trị, báo chí tuyên truyền, TTXVN đã tổ chức và trao nhiều giải thưởng khác nhau. Trong đó, Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội có ý nghĩa rất quan trọng và chúng tôi rất vui mừng vì lễ trao giải năm này đã sang năm thứ 10. Xin chúc mừng các chủ nhân của giải thưởng năm nay, đồng thời cảm ơn chính quyền TP Hà Nội đã luôn đồng hành cùng TTXVN trong các lễ trao giải thưởng hàng năm".

Chú thích ảnh
Tổng giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi phát biểu tại buổi lễ 

Là một giải thưởng xã hội hóa mang tên một danh họa đã trở thành biểu tượng của Hà Nội cổ kính, danh họa Bùi Xuân Phái với Phố Phái, Phái Phố, một giải thưởng dành riêng cho Hà Nội. Thay mặt TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đã phát biểu đánh giá về giải thưởng năm nay và hành trình 10 năm đồng hành cùng giải thưởng: "Cho phép tôi với tư cách cá nhân và thay mặt cho lãnh đạo TP Hà Nội xin trân trọng cảm ơn TTXVN, Báo Thể thao & Văn hóa, đặc biệt trân trọng cảm ơn cụ Nguyễn Thị Sính, phu nhân danh họa Bùi Xuân Phái đã có mặt trong lễ trao giải thưởng Bùi Xuân Phái lần thứ 10. Trong 10 năm qua, giải thưởng Bùi Xuân Phái đã đi vào lòng người dân Hà Nội. Các tỉnh thành trong cả nước, công dân cả nước và cả người nước ngoài cũng luôn hướng về Hà Nội, luôn có nhiều ý tưởng, có nhiều việc làm dành cho thủ đô yêu dấu. Đây là điều mà lãnh đạo và nhân dân TP Hà Nội luôn trân trọng. Xin chúc mừng tất cả các tác giả, các tác phẩm, những việc làm, những cá nhân đã được trao giải thưởng Bùi Xuân Phái 10 năm vừa qua đặc biệt là năm thứ 10 này.

Một lần nữa tôi xin trân trọng cảm ơn đại gia đình cố họa sĩ Bùi Xuân Phái, đặc biệt là cụ Nguyễn Thị Sính, phu nhân cố họa sĩ. Tôi đã dự lễ trao giải Bùi Xuân Phái 2 lần và cả hai lần đều thấy cụ có mặt trực tiếp. Đó là điều động viên lớn đối với chính quyền thành phố và đặc biệt đây cũng là điều thể hiện tình yêu, tình cảm của gia đình luôn dành cho những cá nhân, những tập thể có ý tưởng, việc làm vì Hà Nội, vì tình yêu Hà Nội".

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại lễ trao giải

Nhà thơ Bằng Việt, Chủ tịch Hội đồng giám khảo đã công bố kết quả giải Giải thưởng lần 10 năm 2017. Trên cơ sở theo dõi chặt chẽ các hoạt động "vì tình yêu Hà Nội" trong thời gian gần 1 năm, từ 8/2016 đến 8/2017, Ban sơ khảo đã chọn ra gần 50 tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm thỏa mãn các tiêu chí chung của Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội, tiến hành thu thập tư liệu, lập hồ sơ bước đầu để trình lên Hội đồng giám khảo. Hội đồng giám khảo sau 2 vòng chấm, Hội đồng giám khảo đã có sự đồng thuận cao trong việc chứng nhận 10 đề cử chính thức của Giải thưởng và trao 6 giải thưởng trên 4 hạng mục giải .

Và mùa giải năm nay tiếp tục là một mùa giải bội thu khi hội tụ được những tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm Vì tình yêu Hà Nội điển hình nhất. 2 giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội được trao cho: Các tập tùy bút Thú lang thang người Hà Nội, Thú ăn chơi người Hà Nội của Nhà văn Băng Sơn, vì những trang văn đặc sắc, thấm đượm tình yêu đối với mọi mặt của đời sống Hà Nội và Cuốn sách ảnh Hà Nội dấu yêu (2016) của nhà nhiếp ảnh Nguyễn Hữu Bảo, vì đã lưu giữ những ký ức vô giá về cuộc sống đời thường, bình dị và đầy chất thơ của Hà Nội.

Trên sân khấu nhận giải Tác phẩm, Nhiếp ảnh gia Nguyễn Hữu Bảo chia sẻ: "Tôi rất bất ngờ khi những tác phẩm của mình được đưa vào danh sách đề cử. Giờ đây, tôi vô cùng xúc động vì được trao giải thưởng Bùi Xuân Phái, một giải thưởng rất nhân văn và đa chiều về Hà Nội. Tôi vô cùng trân trọng giải thưởng quý báu này".

Chú thích ảnh
Nhiếp ảnh gia Nguyễn Hữu Bảo trả lời phỏng vấn sau khi nhận giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội

Giải thưởng Bùi Xuân Phái năm nay cũng kịp thời tôn vinh những ý tưởng thời sự đang làm nức lòng nhân dân thủ đô. Đó là đề án Tăng cường quản lý phương tiện giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường trên địa bàn Hà Nội, giai đoạn 2017 - 2020 tầm nhìn 2030, trong đó có chỉ tiêu đến năm 2030, người dân “đi bộ dưới 500m là gặp xe công cộng" của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội.

Ông Ngô Anh Tú, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và đào tạo, đại diện Sở Giao thông Vận tải Hà Nội chia sẻ: "Đề án là nhiệm vụ lớn mà Thành ủy, HĐND, UBND thành phố giao phó. Đề án hướng tới xây dựng hệ thống giao thông Hà Nội văn minh, hiện đại, mang lại vẻ đẹp bình yên, tiện ích cho phố phường Hà Nội. Mục đích lớn nhất của đề án là để những người sinh sống tại Hà Nội có cuộc sống tốt hơn, đi lại tốt hơn. Sự quan tâm của BTC với Giải thưởng này là niềm động viên lớn với chúng tôi trong quá trình thực hiện đề án".

Chú thích ảnh
Đại diện Sở Giao thông Vận tải Hà Nội nhận giải Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội

Năm nay Giải Việc làm có 4 đề cử, và 2 để cử được trao giải là: Việc xây dựng Phố đi bộ khu vực Hồ Gươm của TP Hà Nội, vì đã tạo ra một không gian tuyệt vời cho du khách và nhân dân Thủ đô vào các ngày cuối tuần, góp phần làm cho Hà Nội sống chậm lại và nhân văn hơn.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thay mặt lãnh đạo thành phố và các đơn vị thực hiện việc xây dựng Phố đi bộ Hồ Gươm đã lên nhận giải. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: "Với  chỉ đạo xây dựng tổ chức phố đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm đã tạo ra không gian để thư giãn vào cuối tuần cho người dân và du khách. Nhiều du khách nước ngoài đến Hà Nội đã đánh giá không nơi nào có được không gian thu hút hàng vạn người đến như nơi đây. Công việc này đã diễn ra trong một năm qua và trong tương lai, các đơn vị thưc hiện việc xây dựng phố đi sẽ tiếp tục công việc này. Giải thưởng là sự động viên với tập thể lãnh đạo thành phố Hà Nội".

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Đức Chung đại diện TP Hà Nội phát biểu về ý tưởng phố đi bộ Hồ Gươm

Giải việc làm thứ 2 được trao cho Việc xóa quảng cáo rao vặt và làm sạch các con ngõ Hà Nội của ông Paul George Harding, vì đã truyền cảm hứng mạnh mẽ trong cộng đồng để giữ gìn vẻ đẹp Hà Nội.

Chú thích ảnh
Ông Paul George Harding nhận giải Việc làm - vì tình yêu Hà Nội

Năm nay Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì Tình yêu Hà Nội vẫn tiếp tục "sứ mệnh" của mình là đồng hành cùng sự phát triển của văn hóa, con người Hà Nội. Đặc biệt, năm nay cũng là tròn 10 năm Giải thưởng Bùi Xuân Phái ra đời, ghi những dấu ấn quan trọng trong đời sống văn hóa xã hội Thủ đô. Và Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội được trao cho nhà văn hóa Hữu Ngọc.  

Chú thích ảnh
Nhà văn hóa Hữu Ngọc nhận giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội

Mặc dầu đã vượt qua ngưỡng "cổ lai hy" nhưng ông vẫn đi, vẫn viết đều đặn. Cuộc đời ông giống như một nhịp cầu nối văn hóa Việt Nam với thế giới và thế giới với Việt Nam. Trên bục vinh danh, nhà văn hóa Hữu Ngọc đã chia sẻ những cuốn sách về Hà Nội bằng nhiều thứ tiếng của mình, đồng thời xúc động bởi được nhận một giải thưởng mang tinh thần cao quý và nhiều giá trị văn hóa.

Nhà văn hóa Hữu Ngọc chia sẻ: "Tôi năm nay tròn 99 tuổi nhưng có hơn 70 năm làm nghề "xuất khẩu" văn hóa ra thế giới, tôi đã cho ra đời 34 cuốn sách, trong đó có cuốn Phác thảo chân dung văn hóa Hà Nội năm 1997 bằng tiếng Anh, tiếng Pháp làm quà tặng các nguyên thủ quốc gia đến tham dự Hội nghị các nước có sử dụng tiếng Pháp tại Hà Nội. Đây là cuốn sách đầu tiên giới thiệu về Hà Nội cho người nước ngoài đến thời điểm năm 1997".

Hữu Ngọc - người phác thảo 'Chân dung văn hóa Hà Nội'

Hữu Ngọc - người phác thảo 'Chân dung văn hóa Hà Nội'

Khá thú vị, thời điểm giải Bùi Xuân Phái tròn 10 tuổi cũng là lúc nhà văn hóa Hữu Ngọc sắp bước sang tuổi 100. Sự ngẫu nhiên ấy có một cái kết đẹp, khi tên ông được đưa vào "bảng vàng" Giải thưởng lớn 2017.

Tròn một thập kỷ giải thưởng, cùng với Lễ trao giải lần thứ 10, còn có các hoạt động như: Triển lãm 10 năm – Vì Tình yêu Hà Nội tại Phố đi bộ Hồ Gươm (từ 11 – 13/8), và tại sảnh của Trung tâm Thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội (từ 17/8 đến 20/8). Đêm nhạc Tình yêu Hà Nội phố do báo Thể thao & Văn hóa phối hợp với Công ty Hữu Nghị Á Châu tổ chức sẽ diễn ra vào 20h ngày 26/8/2017 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô Hà Nội với sự tham gia của các nghệ sĩ: Thanh Lam, Tùng Dương, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Tấn Minh, saxophone Hồng Kiên, ban nhạc Anh Em...

Nhóm PV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm