Nhà văn Bảo Ninh “từ chối” phim Nỗi buồn chiến tranh

06/09/2008 10:44 GMT+7 | Văn hoá

Đoàn đạo diễn phim Nỗi buồn chiến tranh đột ngột phải dừng lại tiến trình bấm máy phim Nỗi buồn chiến tranh. Lý do thật bất ngờ: nhà văn Bảo Ninh, tác giả tiểu thuyết Nỗi buồn chiến tranh tuyên bố ông không dính líu gì đến bộ phim này ...

Những bạn đọc hâm mộ tiểu thuyết Nỗi buồn chiến tranh và công nghệ làm phim Mỹ đã và đang chờ đợi bộ phim Nỗi buồn chiến tranh sẽ được chiếu lên màn ảnh trong một thời gian sớm nhất sẽ đặt câu hỏi: Điều gì khiến nhà văn Bảo Ninh quyết định không dính líu đến bộ phim?

Tôi gọi điện cho nhà văn Bảo Ninh và hỏi ông về lý do lời tuyên bố của ông. Ông nói bộ phim đã không đúng tinh thần như ông đã đề nghị đạo diễn sửa chữa. Nhà văn Bảo Ninh cũng hiểu rằng: ông đã bán bản quyền cho việc chuyển thể tiểu thuyết Nỗi buồn chiến tranh thành kịch bản phim cùng tên. Như vậy, đứng về mặt pháp lý, ông không có quyền dừng việc quay bộ phim này được.

Nhưng ông là tác giả cuốn tiểu thuyết, ông phải có ý kiến về về nội dung và tư tưởng của bộ phim. Sau khi đọc lại kịch bản Nỗi buồn chiến tranh, ông thấy một số phần trong kịch bản mà trước đó ông đề nghị đạo diễn sửa chữa nhưng vẫn không được sửa chữa. Vì thế, nhà văn Bảo Ninh lại một lần nữa yêu cầu đạo diễn sửa chữa. Nhưng lời đề nghị của ông không được chấp nhận. Cuối cùng nhà văn Bảo Ninh tuyên bố không dính líu đến bộ phim.

Trao đổi với phóng viên, ông nói ông không dính líu đến bộ phim nhưng không phải thế mà ông im lặng. Hiện nay, đạo diễn phim Nỗi buồn chiến tranh đã đề nghị nhà văn Bảo Ninh cùng thảo luận tiếp về kịch bản bộ phim. Nhưng Bảo Ninh đã từ chối vì ông không hy vọng vào việc thảo luận này.

Đạo diễn phim Nỗi buồn chiến tranh vẫn hoàn toàn có quyền bấm máy bộ phim cho dù nhà văn Bảo Ninh không đồng ý với nhiều phần trong kịch bản. Vì tất cả thủ tục để quay bộ phim này từ phía Việt Nam đã được hoàn tất. Nhưng cảm hứng để bấm máy của đạo diễn lúc này đã bớt đi một phần. Hy vọng, tác giả tiểu thuyết Nỗi buồn chiến tranh và đạo diễn bộ phim cùng tên sẽ tìm được tiếng nói chung trong một hợp tác được giới hâm mộ đang đón chờ.

Theo VNN


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm