Nhà Trắng bác tin đồn Tổng thống Mỹ Joe Biden hoãn thăm Saudi Arabia

07/06/2022 14:58 GMT+7 | Tin tức 24h

Ngày 6/6, thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn đang xem xét kế hoạch thăm Saudi Arabia và chưa có thay đổi nào được đưa ra.        

Nghị sự dày đặc của Tổng thống Mỹ Joe Biden tại châu Âu

Nghị sự dày đặc của Tổng thống Mỹ Joe Biden tại châu Âu

Theo kế hoạch, ngày 23/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ cùng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đến Brussels (Bỉ), nơi đặt trụ sở của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU), để tham dự các cuộc họp với các nhà lãnh đạo cấp cao khác.

Cụ thể, bà Karine Jean-Pierre nêu rõ chuyến thăm của Tổng thống Biden tới Israel và Saudi Arabia, nếu được thực hiện, sẽ là nhằm mục đích mang lại những lợi ích cho người dân Mỹ ở khu vực Trung Đông.

Bà Jean-Pierre nhấn mạnh: "Nếu Tổng thống xác định việc tiếp xúc với một nhà lãnh đạo nước ngoài có lợi cho nước Mỹ và sự tiếp xúc đó mang lại kết quả thực sự thì Tổng thống sẽ thực hiện điều đó". Bà Jean-Pierre cũng nêu rõ Saudi Arabia đã là đối tác chiến lược của Mỹ trong gần 80 năm với rất nhiều lợi ích đan xen quan trọng giữa hai nước.        

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Những tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh các nguồn tin trước đó cho biết ông Biden dự kiến thăm Israel và Saudi Arabia trước khi đến Đức và Tây Ban Nha dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) và NATO trong tháng 6 này.

Nếu được thực hiện, đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên trên cương vị Tổng thống của ông Biden tới cả Israel và Saudi Arabia. Một số phương tiện truyền thông Mỹ mới đây đưa tin chuyến thăm đã bị lùi đến tháng 7, song bà Jean- Pierre phủ nhận việc này, nêu rõ đến nay các công tác chuẩn bị vẫn đang được thực hiện dù kế hoạch chưa được ấn định cụ thể.        

Quan hệ giữa Mỹ và Saudi Arabia rạn nứt sau khi cơ quan tình báo Mỹ cho rằng Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman có liên quan vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại năm 2018. Tuy nhiên, gần đây, quan hệ song phương được cho là dần cải thiện sau khi Saudi Arbia đồng ý tăng sản lượng dầu để góp phần kiềm chế giá năng lượng tăng cao cũng như giảm thiếu hụt nguồn cung và ủng hộ gia hạn thỏa thuận ngừng bắn trong cuộc chiến ở Yemen - hai vấn đề ưu tiên đối với Tổng thống Biden.

Ngọc Hiệp/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm