Nhà làm phim Trung Quốc Giả Chương Kha: Thấm thía nỗi cô đơn của con người

16/11/2015 18:30 GMT+7 | Phim

(Thethaovanhoa.vn) - Trong cuộc phỏng vấn mới đây của tờ China News Weekly, nhà làm phim Trung Quốc Giả Chương Kha (45 tuổi) đã chia sẻ về tình yêu và cảm xúc mà anh đã đưa vào những tác phẩm điện ảnh gần đây nhất của mình.

Là một trong những “đạo diễn thuộc thế hệ thứ 6” của nền điện ảnh Trung Quốc, Giả Chương Kha đã giành được nhiều lời ca ngợi và giải thưởng quốc tế với những bộ phim mà anh tung ra trong 10 năm qua, mới đây nhất là Sơn hà cố nhân (Mountains May Depart), Người tốt Tam Hiệp (Still Life)Thiên chú định (A Touch Of Sin).

Tâm trạng của con người trong cuộc sống đương đại

Tại LHP Cannes năm nay, Giả Chương Kha đã được trao giải Thành tựu trọn đời với những đóng góp xuất chúng cho nền điện ảnh Trung Quốc. Phim Sơn hà cố nhân của anh đã được khán giả đón nhận nồng nhiệt tại LHP. Bộ phim này bắt đầu được chiếu rộng rãi ở Đại lục từ hôm 30/10.

Sơn hà cố nhân kể về 3 người bạn thân trong 3 thời kỳ khác nhau. Câu chuyện bắt đầu từ năm 1999 và đưa khán giả tới năm 2014 và năm 2015. Hai người bạn thân từ nhỏ cùng yêu một cô ca sĩ kiêm vũ sư thành thị xinh đẹp. Cuối cùng, cô quyết định kết hôn với người bạn khấm khá hơn. Họ nhanh chóng sinh cậu con trai và đặt tên là Dollar.


Nhà làm phim Trung Quốc Giả Chương Kha

Từ Trung Quốc tới Australia, cuộc sống, tình yêu, hy vọng và tâm trạng vỡ mộng của 3 con người thuộc 2 thế hệ trong một xã hội thay đổi chóng mặt được Giả Chương Khả mô tả một cách sâu sắc trong phim.

Chia sẻ về những ý tưởng độc đáo của mình trong phim, Giả Chương Kha nhấn mạnh, qua phim Sơn hà cố nhân, anh muốn chú trọng đến từng nhân vật riêng lẻ hơn là những vấn đề xã hội.

“Tôi không phải là nhà báo, cũng không phải là một nhà xã hội học. Mục đích của tôi là bộc lộ những hiểu biết mới về con người qua thời gian, sự tiến bộ nhanh của công nghệ và những thay đổi về lối sống. Sinh, lão, bệnh, tử, tất cả những vấn đề trong cuộc đời một con người đều gắn với tình yêu. Người ta chỉ có thể hiểu sâu hơn về tình yêu sau một thời gian dài” – Giả Chương Kha nói.

Trong phim Sơn hà cố nhân, Triệu Đào, vợ của Giả Chương Kha, thủ vai chính. Cô cho biết, Giả Chương Kha thích được trực tiếp làm tất cả mọi việc khi làm phim và luôn làm mọi việc một cách tỉ mỉ, cẩn thận.

“Ê-kíp làm phim chú tâm tới sự sáng tạo của đạo diễn và chúng tôi giúp Giả Chương Kha hoàn thành dự án nghệ thuật của anh. Giả Chương Kha bận đến mức không có thời gian cho các hoạt động giải trí. Nhiều khi anh làm việc tới 22 tiếng/ngày. Anh không bao giờ đi shopping với tôi và hiếm khi nghỉ ngơi vào dịp cuối tuần hay ngày lễ” - Triệu Đào nói.

Trong mắt bạn bè, Giả Chương Kha là người của công việc, một nhà làm phim luôn nỗ lực đưa những cảm xúc mạnh mẽ của mình về từng thời khắc trong cuộc sống vào phim.


Cảnh trong phim "Sơn hà cố nhân"

Cú sốc mạnh sau cái chết của cha

Giả Chương Kha cho biết, chính cuộc đời cha mẹ đã cho anh cảm hứng để xây dựng nhân vật chính Tao trong phim Sơn hà cố nhân.

Cha mẹ anh rất yêu thương nhau. Năm 2006, cha anh đột ngột qua đời, lúc đó anh đang bận làm hậu kỳ phim Người tốt Tam Hiệp (Still Life) ở Bắc Kinh. Lập tức, Giả Chương Kha gác công việc sang một bên và trở về nhà ở tỉnh Sơn Tây để lo tang lễ cho cha.  

Cái chết của cha đã “giáng một đòn mạnh” vào anh. “Mẹ tôi trở nên cô độc kể từ khi cha qua đời. Dù gì tình yêu của con cái cũng không thể bù đắp được tình cảm vợ chồng dành cho nhau. Giờ mẹ sống cùng chúng tôi. Ngày nào tôi cũng về thăm mẹ 2 lần vào buổi sáng và tối. Tôi không biết mẹ làm gì, nghĩ gì trong ngày bởi bà chẳng hề kể với ai. Nếu cha tôi còn sống thì cha mẹ tôi đã có thể giúp đỡ và an ủi nhau.

Sau khi cha mất, tôi mới càng hiểu rõ rằng con người ta, khi đã ở cuối hành trình cuộc đời mình chẳng ai tránh được sự cô đơn. Xét về tuổi tác thì ở độ tuổi tôi bây giờ còn lâu mới tới thời điểm đó, song tôi vẫn rất buồn mỗi khi nghĩ tới điều này” – Giả Chương Kha chia sẻ.

Gắn kết với nhân vật Tao trong phim Sơn hà cố nhân với trải nghiệm của cha mẹ mình, Giả Chương Kha đã đặt ra câu hỏi cho chính mình, tưởng tượng cuộc đời của Tao ra sao trong tương lai và liệu cô có tìm được cảm xúc mới hay không.

Việt Lâm (theo China.org)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm