Nhà báo Yên Ba và cuộc chiến điệp báo trong ‘Răng sư tử’

22/11/2018 20:42 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) – Sáng nay (22/11) tại Nhà sách Cá Chép (115 - Nguyễn Thái Học, Hà Nội), nhà báo Yên Ba đã ra mắt cuốn biên khảo Răng sư tử, đồng thời trưng bày hàng trăm cuốn sách trinh thám chính trị ông sưu tầm.

Tình báo Mỹ lo ngại về vũ khí siêu thanh bất khả chiến bại của Nga

Tình báo Mỹ lo ngại về vũ khí siêu thanh bất khả chiến bại của Nga

Tình báo Mỹ hiện râm ran về loại vũ khí siêu thanh đáng gờm của Nga đến năm 2020 có thể sẵn sàng ra trận. Theo đó, mọi hệ thống phòng thủ tên lửa hiện nay của Mỹ đều bất lực trước loại vũ khí siêu thanh này.

Răng sư tử là biên khảo công phu kéo dài 3 năm của tác giả Yên Ba. Từ những nhân vật cụ thể, những sự kiện có thật, nhà báo Yên Ba đã tổng hợp, xâu chuỗi, gắn kết các hành động của điệp viên trong bối cảnh cụ thể, tìm mối liên kết giữa các điệp vụ, so sánh, đối chiếu với các nguồn tư liệu tham khảo để hình thành một cuốn sách biên khảo phi hư cấu với nhân vật chính là cuộc chiến điệp báo.

Chú thích ảnh
Nhà báo Yên Ba ký tặng sách tại buổi giao lưu

Xuyên suốt Răng sư tử là cuộc đọ sức thầm lặng không tiếng súng giữa những cơ quan đặc biệt của các cường quốc Mỹ, Anh, Liên Xô cả trước, trong và sau Chiến tranh Lạnh - cuộc chiến kéo dài suốt sáu thập kỉ của thế kỉ 20. Chân dung cuộc chiến điệp báo sinh tử này được phác họa thông qua những con người cụ thể, những sự kiện có thật. Nhiều người trong số đó tham gia cuộc chiến vì lí tưởng, số khác vì tiền bạc hay danh vọng của những chiến binh đủ sức một mình làm xoay chuyển thế giới. 

Chú thích ảnh
Bìa cuốn Răng sư tử

Cuốn sách gần 900 trang, in khổ lớn, dày đặc các nhân vật, sự kiện, nhưng không vì thế mà khó nắm bắt bởi bố cục rõ ràng rành mạch, cách kể chuyện hấp dẫn, lôi cuốn của tác giả. Điệp vụ này kết thúc mở ra điệp vụ tiếp, khiến người đọc bị lôi cuốn theo.

Chia sẻ tại buổi ra mắt Răng sư tử, nhà báo Yên Ba cho biết: "Nhiều năm theo dõi đời sống chính trị quốc tế tôi rút ra một kết luận: Rất nhiều quyết định của các chính trị gia liên quan đến các sự kiện quốc tế, cả trước, trong và sau khi chúng xảy ra, là dựa trên cơ sổ thông tin từ các cơ quan đặc biệt. Công việc của tôi là xâu chuỗi, gắn kết các sự kiện, hành động của điệp viên trong bối cảnh cụ thể, so sánh, đối chiếu với các nguồn tư liệu tham khảo để hình thành cuốn biên khảo trong thế giới bí mật này".

Tại buổi giao lưu, tọa đàm, nhà báo Yên Ba cũng giới thiệu bộ sưu tập gồm hàng trăm cuốn sách trinh thám chính trị của mình, giúp bạn đọc hiểu thêm về lịch sử và sự tiếp nhận dòng sách này tại Việt Nam.

Chú thích ảnh
Nhà báo Yên Ba còn sưu tầm và lưu giữ hàng trăm cuốn trinh thám chính trị

Nhà báo Yên Ba (sinh năm 1962) đã xuất bản các ấn phẩm: Vụ đánh cắp thế kỷ (tập truyện trinh thám chính trị quốc tế, biên soạn), Thoát khỏi CIA (tiểu thuyết trinh thám chính trị, dịch), Điệp viên ở Washington (tiểu thuyết trinh thám chính trị, dịch), Những mảnh ký ức (tập bút ký)...

Hoài An

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm