Nhà báo Lê Minh Hạ: 2 mùa Cống hiến tới, rap sẽ tiếp tục chiếm lĩnh

09/01/2021 08:07 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Mùa giải năm nay với tôi là một sự thú vị giữa cựu binh và tân binh. Kỷ lục của Tùng Dương trong mùa giải này xét ra… cũng không có gì đáng ngạc nhiên lắm. Soi vào các mùa Cống hiến, thấy Tùng Dương vào ra như “đi chợ” thì cũng không có gì lạ, khi nhìn lại các ca sĩ cùng trang lứa với Tùng Dương, thậm chí nhiều đàn chị, đàn em khác rất chất trong nghề, hoặc một số nghệ sĩ từng đoạt Cống hiến khác, vẫn không có được cái năng lượng làm việc dồi dào và bền lâu như thế.

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam: Càng khó khăn, sự sáng tạo càng dữ dội

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam: Càng khó khăn, sự sáng tạo càng dữ dội

Đời sống văn hóa nghệ thuật khi gặp trở lực hoặc khó khăn thì càng làm cho ý chí, khát khao và nguồn năng lượng được tỏa sáng. Có thể nói, hoàn cảnh đầy khó khăn nhưng sự sáng tạo của các nghệ sĩ càng dữ dội hơn bao giờ hết.

Nhất là với năm của đại dịch Covid-19, không ít nghệ sĩ nổi tiếng đã chọn lựa nghỉ ngơi, hoạt động cầm chừng, hoặc an toàn trước màn hình nhà mình, thì Tùng Dương vẫn dày công bùng nổ và công phá cho âm nhạc.

Tân binh Dế Choắt vừa mới chiến thắng ở một cuộc thi rap trên truyền hình cách đây không lâu. Sự chú ý của công chúng dành cho rap thời gian gần đây - mà lẽ ra nó cần được chú ý sớm hơn và nhiều hơn mới đúng - đã phản ánh khá rõ trong bảng đề cử của Cống hiến ở một số hạng mục. Mà giải thưởng gương mặt mới của năm dành cho Dế Choắt là một minh chứng rõ nét về sự lên ngôi của rap trong sinh hoạt âm nhạc Việt năm vừa qua.

Chú thích ảnh
Dế Choắt nhận giải Nghệ sĩ mới của năm

Có thể nói 2020 là năm của rap, mà đỉnh điểm là lần đầu tiên có 2 cuộc thi rap trên truyền hình, với mức độ thành công vượt quá sự mong đợi của nhà tổ chức. Dòng chảy của rap được khơi thông và tuôn chảy khá mãnh liệt với nhiều cá tính rap trong sự cuồng nhiệt của công chúng dành cho các ngôi sao của dòng nhạc này không kém gì so với pop, rock… Cho phép tôi dự đoán rằng hai mùa Âm nhạc Cống hiến tới, rap sẽ tiếp tục chiếm lĩnh nhiều hạng mục đề cử và cả… chiến thắng.

Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm