Nhà báo Hồ Quang Lợi: Giải thưởng vươn tới tầm quốc tế

01/09/2012 09:56 GMT+7 | Giải Bùi Xuân Phái


(TT&VH) - Đây là việc làm hết sức có ý nghĩa, tôn vinh những con người có cống hiến, tâm huyết với Hà Nội. Đề cử năm nay được chọn lựa một cách kỹ càng. Những giải thưởng được trao quả thật tiêu biểu và xứng đáng, nhất là được chọn bởi HĐGK gồm những người có uy tín trong xã hội, nhà văn hóa, trí thức... Vì thế, tầm ảnh hưởng của giải thưởng ngày càng lan rộng.

Nhà báo Hồ Quang Lợi

Tôi đặc biệt ấn tượng với Giải thưởng Lớn được trao cho nghệ sĩ guitar Văn Vượng. Ông không nhìn thấy ánh sáng nhưng cuộc đời lao động nghệ thuật, những tác phẩm, buổi biểu diễn, tiếng guitar của ông đã thực sự tỏa đi một thứ ánh sáng. Ánh sáng ấy trước hết là ánh sáng của tình yêu Hà Nội, ánh sáng của văn hóa Thăng Long.

Và những cống hiến đẹp đẽ như vậy góp phần xây dựng nền tảng văn hóa, nền tảng tinh thần cho xã hội chúng ta. Nó khiến mỗi người Việt Nam, dù sống ở Hà Nội, công dân Hà Nội hay là những người sống ở những vùng đất khác luôn hướng về Hà Nội đều muốn đóng góp nhiều hơn nữa cho Hà Nội bằng những việc làm thiết thực, để ai cũng thấy ở trong tim mình có Hà Nội. Và mỗi người cảm thấy sống đẹp hơn vì mình đang yêu Hà Nội. Và đấy cũng có thể nói là ý nghĩa của giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội.

Người thứ hai được vinh danh, rất đặc biệt, đó là TS Olivier Tessier. Những cống hiến đặc biệt của ông cho Hà Nội làm chúng ta hết sức cảm động. Qua đó để thấy rằng không chỉ người Việt Nam mới yêu quý, làm việc hết lòng vì Hà Nội. Nó chứng tỏ rằng giải thưởng vươn tới tầm quốc tế. Và việc trao giải thưởng cho một người nước ngoài có tính chất khích lệ các hoạt động cống hiến của những người không phải công dân Việt Nam đóng góp cho Hà Nội là hết sức ý nghĩa. Nhưng ở một khía cạnh khác, điều đó có tác dụng giáo dục chúng ta, rằng những người nước ngoài cũng dành cho Hà Nội một tình yêu nguyên khiết vậy thì bản thân là người thủ đô, người Việt Nam phải làm gì để cho xứng đáng với thủ đô ngàn năm văn hiến này?


Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Hồ Quang Lợi trao Giải Việc làm – Vì tình yêu Hà Nội cho TS Olivier Tessier - Viện Viễn Đông Bác Cổ.

Mạnh Cường (ghi)


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm