Nguyễn Tuấn Sơn dấn thân vẽ Kiều

14/11/2016 07:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Trong giới mỹ thuật, hội họa Việt Nam đã có nhiều họa sĩ nổi danh vẽ Kiều như: Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Gia Trí, Trần Văn Cẩn, Tô Ngọc Vân... Tuy nhiên, những tác phẩm còn lại rất hiếm. Gần đây, có một họa sĩ trẻ là Nguyễn Tuấn Sơn (sinh năm 1978, giáo viên hội họa) đã “dấn thân” vào đề tài này với cách vẽ lạ.

Một triển lãm giới thiệu về tranh Truyện Kiều của Nguyễn Tuấn Sơn được tổ chức chiều 10/11 tại trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành Hà Nội.

Nguyễn Tuấn Sơn chia sẻ: “Ngay từ tấm bé, Truyện Kiều đã thấm vào tôi hàng ngày trong lời ăn tiếng nói của bà con lối xóm, thậm chí trong cả câu nói rất đời của bà cụ hàng xóm: chém cha cái lũ "mèo mả gà đồng".


Nguyễn Tuấn Sơn và một tác phẩm Kiều

Rồi Nguyễn Tuấn Sơn đi học vẽ Cao đẳng, Đại học, bước chân vào con đường hội họa. Nếu như thời trung học, khi xem những hình ảnh đen trắng minh họa chàng Kim Trọng, chị em Thúy Kiều, Từ Hải... với nét vẽ mềm mại, Nguyễn Tuấn Sơn chỉ thấy thích thú, thì giờ đây, họa sĩ trẻ hiểu rằng, đấy là đặc trưng của dòng tranh dân gian Hàng Trống.

Ngay lúc đó, Nguyễn Tuấn Sơn đã tự nhủ rằng, đề tài nàng Kiều hay quá, nhưng để vẽ Kiều một cách sáng tạo, mới mẻ mà vẫn giữ được vẻ thuần khiết thì thật khó. Không thể tìm thấy một cô Kiều bằng da bằng thịt mà phải bằng xúc cảm của bản thân, bằng cách thấu hiểu nội tâm, tâm lí, và những nỗi niềm thầm kín còn ẩn giấu.

Sơn đã lựa chọn ngôn ngữ của riêng mình theo quan điểm “chắt hình”, “chắt xúc cảm” – phong cách “trừu tượng biểu hiện”.

Truyện Kiều được Nguyễn Tuấn Sơn chia thành nhiều đoạn: Nguyễn Du đối thoại với các nhân vật; Kiều gặp hồn ma Đạm Tiên; Kiều và Kim Trọng trao duyên; Kiều và Mã giám sinh; Kiều ở Lầu Ngưng Bích; Kiều và Thúc Sinh; Kiều với Mẹ Hoạn Thư;  Kiều và Hoạn Thư; Kiều và Từ Hải; Kiều đánh đàn; Kiều tắm dưới trăng; Kiều với bèo trôi; Kiều với Phật; Kiều với hoa sen; Đoàn tụ... Trong đó, những bức tranh Kiều ở Lầu Ngưng Bích nhận được nhiều sự khích lệ, động viên của nhạc sĩ Trọng Loan.

Dưới đây là những tác phẩm Kiều của Nguyễn Tuấn Sơn:

An Như
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm