Nguy cơ De Bruyne và Bernardo có thể ra đi, Man City có hành động chưa từng thấy chống lại Ngoại hạng Anh

05/06/2024 10:52 GMT+7 | Bóng đá Anh

Không lâu sau khi vô địch Ngoại hạng Anh và chỉ ít ngày trước khi phải ra "hầu tòa" trong phiên điều trần liên quan tới 115 cáo buộc có hàng loạt sai phạm tài chính những năm vừa qua, Man City quyết định "tung đòn" trước bằng cách kiện ban tổ chức Ngoại hạng Anh.

Man City kiện ban tổ chức Ngoại hạng Anh trước ngày "hầu tòa"

Man City đối mặt với án phạt liên quan tới 115 cáo buộc có hàng loạt sai phạm tài chính những năm vừa qua. Nếu bị trừ điểm, tước mất chức vô địch, thậm chí là bị đánh xuống hạng, Man City sẽ có nguy cơ mất Pep Guardiola, Kevin De Bruyne và Bernardo Silva, những người vẫn đang lấp lửng tương lai để chờ đến phán quyết cuối cùng.

Trước nguy cơ đó, Man City buộc phải hành động bằng một động thái pháp lý chưa từng có để chống lại ban tổ chức Ngoại hạng Anh. Cụ thể, trước ngày diễn ra phiên điều trần (10/6/2024) liên quan tới các cáo buộc sai phạm tài chính hàng loạt trong những năm qua, Man City đã chính thức "phủ đầu" trước bằng cách kiện ban tổ chức Ngoại hạng Anh phân biệt đối xử với họ và vi phạm luật cạnh tranh.

Các luật sư của Man City đã chuẩn bị bộ hồ sơ dày 165 trang trong đó nêu rõ Man City đã bị ban tổ chức Ngoại hạng Anh phân biệt đối xử. Họ đòi ban tổ chức giải đấu xóa bỏ quy định về "giao dịch liên kết" (APT). Họ cho rằng những quy định này là trái luật.

Man City kiện ngược ban tổ chức Ngoại hạng Anh trước ngày "hầu tòa"

Man City kiện ngược ban tổ chức Ngoại hạng Anh trước ngày "hầu tòa"

Theo APT (đã được 12/19 CLB Ngoại hạng Anh thông qua hồi tháng 2/2024) thì các CLB không được phép kí các hợp đồng tài trợ thông qua những công ty có liên kết với chủ sở hữu của các CLB đó.

Vẫn theo APT thì một tiểu ban độc lập được quyền kiểm tra các hợp đồng tài trợ của các CLB trước khi quyết định các hợp đồng này có đáp ứng điều kiện pháp lí để được kí kết hay không.

Mục đích của APT là nhằm ngăn chặn chủ sở hữu các CLB dùng công ty con của họ để tài trợ cho đội bóng thông qua các giao dịch tài chính kiểu này.

Man City cho rằng APT vi phạm luật cạnh tranh và đòi ban tổ chức Premier League phải bồi thường thiệt hại tài chính vì những tổn thất họ phải chịu do việc nhiều hợp đồng tài trợ đã bị tạm dừng theo APT.

Ban tổ chức Ngoại hạng Anh đề nghị các CLB đưa ra bằng chứng trong phiên điều trần sắp tới dù họ ủng hộ duy trì các quy định về APT hay ủng hộ bãi bỏ các quy định này.

Theo tin từ "The Times" thì có 10-12 CLB Ngoại hạng Anh đứng về phía ban tổ chức giải đấu trong khi có ít nhất 1 CLB đứng về phía Man City. Những CLB hiện vẫn giữ quan điểm trung lập đề nghị ban tổ chức Ngoại hạng Anh làm rõ hơn nữa những quy định liên quan tới các giao dịch tài chính trong chuyển nhượng cầu thủ.

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm