Người thầy giúp Lý Đức, Phạm Văn Mách giành hàng trăm HCV đã có 40 năm tuổi nghề, U70 vẫn miệt mài cống hiến cho thể hình Việt Nam

16/08/2023 05:46 GMT+7 | Thế giới Sao

Gần 40 năm theo nghề, thầy Huỳnh Anh giờ tóc đã hoa râm vẫn miệt mài cống hiến, giúp cho thể hình Việt Nam đào tạo ra nhiều lứa lực sĩ tài danh.

Người thầy đặc biệt giành hàng trăm HCV của lực sĩ Lý Đức, Phạm Văn Mách

Tháng 6/2023, Đại hội thường niên của Liên đoàn Thể hình và Thể dục Thể thao Đông Nam Á đã diễn ra tại Indonesia. Ông Huỳnh Anh- đại diện của Việt Nam, trúng cử vị trí Phó Chủ tịch của Liên đoàn Thể hình và Thể dục Thể thao Đông Nam Á. Bình luận dưới bức ảnh được ban tổ chức đại hội đăng tải, nhiều người hâm mộ tỏ ra bất ngờ, bởi ở tuổi 71, thầy Huỳnh Anh vẫn đang miệt mài cống hiến cho thể thao nước nhà và khu vực.

Thầy Huỳnh Anh sinh năm 1952 tại Long An, sớm lên Sài Gòn lập nghiệp. Thời đó, hàng ngày, thầy Huỳnh Anh thường theo chân mấy người anh vào phòng thể hình tập cho vui rồi mê lúc nào không hay. Đam mê tập luyện đến khoảng năm 1974, Huỳnh Anh đã trở thành huấn luyện viên dạy thể hình, được các phòng tập ở Sài Gòn lúc đó săn đón.

Sau năm 1975, ông tham gia phong trào TDTT quận 1, được tín nhiệm giao đi tiếp nhận mấy phòng tập cũ. Nhờ sự nhạy bén của lãnh đạo ngành, bản thân cũng rất chủ động, ông Huỳnh Anh đã có sự chuẩn bị bài bản cho sự hình thành của một môn theo hướng thành tích cao.

Thập kỷ 90 của thế kỷ trước, TP.HCM chính là địa phương đầu tiên khởi phát môn thể hình với vai trò hạt nhân của ông Huỳnh Anh. Không còn phát triển như một loại hình rèn luyện phổ biến, thể hình TP.HCM có tuyển chọn, đào tạo, thi đấu nâng cao. Chính từ đây, Tổng cục Thể dục Thể thao đã quyết định đưa thể hình vào hệ thống thành tích cao để đầu tư, sẵn sàng đón đầu xu hướng hội nhập quốc tế.

Người thầy đặc biệt giành hàng trăm HCV của lực sĩ Lý Đức, Phạm Văn Mách: Gần 40 năm theo nghề, tuổi 71 vẫn miệt mài cống hiến cho thể hình Việt Nam - Ảnh 2.

Người thầy đặc biệt giành hàng trăm HCV của lực sĩ Lý Đức, Phạm Văn Mách: Gần 40 năm theo nghề, tuổi 71 vẫn miệt mài cống hiến cho thể hình Việt Nam - Ảnh 3.

Thầy Huỳnh Anh gắn bó với nhiều lứa VĐV, HLV thể hình Việt Na.

Năm 1995, nhờ thành tích tạo nên nhiều lứa VĐV xuất sắc cho TP.HCM, thầy Huỳnh Anh được giao nhiệm vụ ở Đội tuyển Thể hình Quốc gia Việt Nam, chuẩn bị cho Giải Vô địch Đông Nam Á lần thứ nhất. Tháng 10 năm đó, đoàn Thể hình Việt Nam có 6 VĐV tham dự giải. Lần đầu ra thi đấu quốc tế, thầy trò đều bỡ ngỡ nhưng đã bất ngờ tạo nên tiếng vang khi lực sĩ Lý Đức giành tấm HCB. Tấm HCB có được khiến thầy trò ôm nhau khóc.

Kể từ đó, Đội tuyển Thể hình Quốc gia do HLV Huỳnh Anh dẫn dắt liên tục gặt hái những thành quả ngoạn mục trên mọi đấu trường. Qua hơn hai thập kỷ liên tục năm, ông trực tiếp đào tạo, dẫn dắt hàng chục nhà vô địch thế giới, châu Á, trong đó có những "tượng đài" như Lý Đức (7 lần liền vô địch châu Á), Phạm Văn Mách (9 lần vô địch châu Á, 5 lần vô địch thế giới), hay Mỹ Linh (vô địch thế giới và châu Á trong cùng một năm ở tuổi 39)...

Thể hình cũng là môn có bộ sưu tập huy chương quốc tế "khủng" bậc nhất của thể thao Việt Nam, khi tính riêng số HCV đã lên tới hàng trăm chiếc.

Người thầy đặc biệt giành hàng trăm HCV của lực sĩ Lý Đức, Phạm Văn Mách: Gần 40 năm theo nghề, tuổi 71 vẫn miệt mài cống hiến cho thể hình Việt Nam - Ảnh 4.

Thầy Huỳnh Anh bên học trò Phạm Văn Mách khi ăn mừng HCV thế giới.

Thành công như vậy nhưng khó khăn gặp phải không ít. Thầy Huỳnh Anh kể, lần đầu thi đấu quốc tế, thầy trò còn chẳng biết tạo nhóm cơ, màu da, hình thể chuẩn ra sao. Ông tự chế tạo dầu màu cho VĐv từ nước cốt dừa đun nóng, để nguội rồi thoa lên người. Trước khi thi đấu, VĐV thoa dầu dừa rồi phơi nắng cho sẫm màu, vì lúc đó chả ai biết là có dầu chuyên dụng để nhuộm da. Đội cũng chả biết phải tạo hình ảnh cho VĐV, nên đi thi đấu mà để tóc dài luộm thuộm, giống đi diễn nghệ thuật hơn là thi đấu thể hình… Nhưng chính từ những khó khăn đó, thầy trò "vỡ" ra nhiều thứ, để rồi dần hoàn thiện.

Năm 1999, HLV Huỳnh Anh được Chính phủ trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba. Năm 2003, ông được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Hai. 20 năm sau ngày được trao thưởng, thầy Huỳnh Anh đến nay vẫn miệt mài làm việc. Ở tuổi 71, thầy Huỳnh Anh vẫn tham gia đào tạo VĐV thể hình, HLV thể hình và giữ vai trò Phó Chủ tịch của Liên đoàn Thể hình và Thể dục Thể thao Đông Nam Á.

Người thầy đặc biệt giành hàng trăm HCV của lực sĩ Lý Đức, Phạm Văn Mách: Gần 40 năm theo nghề, tuổi 71 vẫn miệt mài cống hiến cho thể hình Việt Nam - Ảnh 5.

Thầy Huỳnh Anh hiện giữ vai trò Phó Chủ tịch của Liên đoàn Thể hình và Thể dục Thể thao Đông Nam Á.

Về ước nguyện của mình, ông chia sẻ: "Hạnh phúc nhất đời tôi là mỗi lần nhìn cờ của Việt Nam được kéo lên vị trí cao nhất tại các giải đấu. Từ giờ đến khi nghỉ hưu, mong có một đứa học trò nữa đoạt HCV thế giới như Phạm Văn Mách, đủ cho tôi mãn nguyện đời một HLV thể hình".

cẩm oanh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm