Lý Đức mãi là huyền thoại châu Á, gợi nhớ khứ lẫy lừng của thể hình Việt Nam, gần 60 tuổi vẫn sở hữu body bao người mơ ước

18/07/2023 11:27 GMT+7 | Thế giới Sao

Với những ai thuộc thế hệ 8X hay 9X đời đầu của Việt Nam, cái tên Lý Đức vô cùng quen thuộc. Anh là biểu tượng của vẻ đẹp hình thể, và mang nhiều vinh quang về cho thể thao Việt Nam ở giai đoạn lẫy lừng của môn thể hình.

Lực sỹ Lý Đức: Là huyền thoại châu Á, cái tên gợi lại quá khứ lẫy lừng của thể hình Việt Nam

Lý Đức sinh ngày 19 tháng 10 năm 1965 tại Sài Gòn, là vận động viên thể dục thể hình hạng cân 80 kg người Việt gốc Hoa nổi tiếng. Anh khởi đầu sự nghiệp năm 1984. Thành tích cao nhất của anh là xếp hạng 4 thế giới năm 1999. Anh đoạt huy chương vàng châu Á trong 5 năm liên tục (từ 1997 đến 2001), 4 huy chương vàng Đông Nam Á và huy chương vàng Đại hội Thể thao châu Á 2002. Lý Đức được coi là một trong những huyền thoại thể hình của châu Á, sánh ngang cùng với những Hwang Chul Soon, Al Haddad...

Lực sỹ Lý Đức: Là huyền thoại châu Á, cái tên gợi lại quá khứ lẫy lừng của thể hình Việt Nam - Ảnh 2.

Lực sỹ Lý Đức: Là huyền thoại châu Á, cái tên gợi lại quá khứ lẫy lừng của thể hình Việt Nam - Ảnh 3.

Lý Đức- huyền thoại thể hình Việt Nam.

Thời bấy giờ, Lý Đức là biểu tượng của vẻ đẹp hình thể đối với người dân Việt Nam. Lý Đức cũng là đại diện nổi bật nhất của "Thế hệ vàng" trong làng thể hình Việt Nam ở giai đoạn đỉnh cao. Thời điểm đó, thể hình Việt Nam  chẳng cần HLV ngoại, chẳng cần tập huấn nước ngoài, vẫn mang về hàng chục ngôi vô địch, từ sân chơi Đông Nam Á, châu lục cho đến sàn đấu thế giới, với "hạt giống" là các thành viên của tuyển TP.HCM. Từ sàn đấu chuyên nghiệp, thể hình đi sâu vào đời sống của cả người dân. Khắp TP.HCM, quận huyện nào cũng có phòng tập thể hình.

Lực sỹ Lý Đức: Là huyền thoại châu Á, cái tên gợi lại quá khứ lẫy lừng của thể hình Việt Nam - Ảnh 4.

Lý Đức khi giành huy chương vàng Đại hội Thể thao châu Á 2002 tại Busan, Hàn Quốc.

Năm 2006, sau 22 năm thi đấu chuyên nghiệp, Lý Đức quyết định giải nghệ do dính chấn thương trong lúc tập gánh tạ.

Chia tay sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp, Lý Đức khiến người hâm mộ một lần nữa phải khâm phục nghị lực và ý chí của anh khi anh dành thời gian ôn luyện văn hóa để thi và đỗ đại học. Không dừng lại ở đó, Lý Đức còn được cả hai trường Đại học Tài chính - Kinh tế và Đại học Quốc tế Hồng Bàng đồng thời mời về làm giảng viên môn thể dục thể hình thẩm mỹ cho các sinh viên.

Lý Đức còn mở một CLB thể hình mang tên mình ở quận 4, TP.HCM. Trong một cuộc phỏng vấn, Lý Đức cho biết, anh đầu tư mở CLB thể hình không chỉ giúp người tập rèn luyện sức khỏe, cải thiện ngoại hình mà còn kết hợp chữa bệnh cho những người bị thần kinh tọa. Bên cạnh đó, Lý Đức còn giữ một vị trí trong ban huấn luyện trong đội tuyển thành phố, phụ trách tuyến dự tuyển thể hình thành phố, truyền tình yêu, nhiệt huyết cho những lứa vận động viên thể hình trẻ của nước nhà.

Lực sỹ Lý Đức: Là huyền thoại châu Á, cái tên gợi lại quá khứ lẫy lừng của thể hình Việt Nam - Ảnh 5.

Lực sỹ Lý Đức của hiện tại, trong bức hình "đọ cơ bắp" với con trai.

Bây giờ, 17 năm sau khi giải nghệ và bước vào tuổi 58, đam mê thể hình với Lý Đức vẫn chưa thể dứt. Anh duy trì hoạt động của CLB thể hình mang tên mình sau nhiều năm. Thi thoảng, trên trang cá nhân, Lý Đức chia sẻ hình ảnh cho thấy anh vẫn giữ được thân hình cường tráng, một hình thể đẹp đáng mơ ước ở độ tuổi U60.

Về đời sống cá nhân, Lý Đức kết hôn năm 1998 với bà xã Nguyễn Thị Bạch mai, có 2 con.

cẩm oanh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm