Người quan sát: Người hâm mộ Việt Nam chỉ yêu bóng đá thắng?

20/10/2023 06:37 GMT+7 | Bóng đá Việt

Ngay sau khi đội tuyển Việt Nam thua 0-6 trước Hàn Quốc, nhiều quan điểm cực đoan chỉ trích HLV Philippe Troussier. Một số ý kiến cho rằng đội tuyển Việt Nam đáng lẽ ra nên giữ lại HLV Park Hang Seo, dù rằng cách đây đúng 1 năm, chính ông Park cũng là "nạn nhân" cho một "làn sóng" đòi thay HLV trưởng ở các ĐTQG Việt Nam.

1. "Người hâm mộ Việt Nam thích bóng đá thắng", HLV Park Hang Seo trả lời câu hỏi của phóng viên, sau trận hòa 0-0 với Thái Lan trên sân Mỹ Đình, thuộc khuôn khổ Vòng loại thứ 2 FIFA World Cup 2022 khu vực châu Á. Trước những ý kiến về một cách chơi thực dụng, phòng ngự xù xì, nhà cầm quân Hàn Quốc đã đúc rút ra điều đó: Một bộ phận khán giả và người hâm mộ Việt Nam chỉ yêu bóng đá thắng?

Suốt giai đoạn đầu dẫn dắt đội tuyển Việt Nam và U23 Việt Nam, ông Park đã đảm bảo yếu tố cốt lõi là bóng đá thắng. Những chiến tích trên mọi đấu trường, từ cấp khu vực đến châu lục giúp ông Park trở thành nhà cầm quân vĩ đại trong lịch sử nền bóng đá, kể từ sau khi chúng ta hội nhập trở lại. Nhưng khi bước đến Vòng loại thứ 3 FIFA World Cup 2022, công thức phòng ngự của nhà cầm quân Hàn Quốc không thể đem lại bóng đá thắng cho đội tuyển Việt Nam.

Trước những đối thủ hàng đầu châu Á như Saudi Arabia, Australia, Nhật Bản, Oman và Trung Quốc, ông Park và đội tuyển Việt Nam thua tới 7 trận liên tiếp. Nhà cầm quân Hàn Quốc cay đắng nói: "Chưa bao giờ trong sự nghiệp tôi lại trải qua giai đoạn khó khăn đến như vậy". Lúc bấy giờ, một số ý kiến bắt đầu xét lại rằng: Việc chơi phòng ngự bị động, có phần bảo thủ của HLV Park Hang Seo không còn hợp với đội tuyển Việt Nam trong giai đoạn này nữa?!

2. HLV Philippe Troussier được chọn lựa sau đó, và triết lý cầm quân của vị HLV này có những nét tương phản với ông Park Hang Seo. Quan điểm về một lối chơi giàu năng lượng hơn, kiểm soát không gian nhiều hơn, tích cực gây sức ép lên phần sân đội bạn hơn của ông Troussier được nhiều ý kiến ủng hộ. Ít nhất là khoảng thời gian đầu.

Người quan sát: Người hâm mộ Việt Nam chỉ yêu "bóng đá thắng"? - Ảnh 1.

Với những cầu thủ như Đình Bắc (15), ĐT Việt Nam đang chứng kiến quá trình trẻ hoá mạnh mẽ. Ảnh: Đoàn Nhật

Cũng như bao HLV khác, vị chiến lược gia người Pháp có cách chọn lựa cầu thủ của riêng mình và đáng ra điều đó cần được tôn trọng.

Việc ông Troussier không triệu tập một số cái tên từng tạo nên tiếng tăm với đội tuyển Việt Nam cùng HLV Park Hang Seo, đồng thời trao cơ hội cho những gương mặt trẻ mới toanh và vô danh, vốn đã đồng hành cùng nhà cầm quân này từ thời U18 Việt Nam, gây nhiều tranh cãi.

Chiến lược trẻ hóa các ĐTQG, mở ra một lộ trình dài hạn hướng đội tuyển Việt Nam đến mục tiêu tham dự VCK FIFA World Cup 2026 là đòi hỏi mang tính thời đại và có tính toán.

Nhưng việc một vài gương mặt trẻ do còn thiếu kinh nghiệm và bản lĩnh thi đấu, dẫn đến chưa thể hiện được năng lực trong các trận giao hữu đã qua, khiến HLV Troussier chịu nhiều sức ép.

"Chủ nghĩa xét lại" lập tức hiện diện. Và nhiều ý kiến lại cho rằng, biết đâu cách đá phòng ngự của HLV Park mới giúp đội tuyển Việt Nam không thua đậm trước những đối thủ mạnh như vậy?!

3. Hơn 20 năm trước, ông Troussier từng bị dư luận Nhật Bản chỉ trích khi thua Pháp 0-5 ở trận giao hữu năm 2001, sau những thử nghiệm về nhân sự. Nhưng 1 năm sau, nhà cầm quân này đã đưa đội tuyển Nhật Bản lần đầu tiên trong lịch sử lọt vào vòng 1/8 World Cup 2002 trên sân nhà.

Tất cả những thành tựu thể thao, đều phải gây dựng, chứ không thể đi tắt đón đầu. Muốn nếm mùi chiến thắng, cần biết học cách thua trước đã! 


Cựu cầu thủ Vũ Hoài Nam

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm