Người quan sát: 'Đội Thể thao & Văn hoá vào vạch xuất phát'

01/12/2023 08:20 GMT+7 | Thể thao

Xin được nói ngay rằng nội dung của bài báo này không đề cập đến bóng đá mà là đua xe, nhưng dù ở loại hình nào, thì vẫn cần tinh thần thể thao chân chính, và đây chính là nội dung dành cho xe ô tô, không phân biệt các dòng xe như SUV hay Pickup, nâng cấp hay nguyên bản, với 2 cự ly dài và trung bình.

Tổng cộng có 45 đội dự thi giải chạy cát (không dùng tời hỗ trợ) năm nay. Ở lần thứ 5 được tổ chức, HTV Challenger 2023 đã về với Bàu Trắng, Bình Thuận, sau 4 lần trước giải diễn ra ở phim trường HTV, Củ Chi, TP.HCM.

Ngoài các đội ô tô, HTV Challenger Bàu Trắng, Bình Thuận 2023 còn có thêm nội dung dành cho mô tô, với 11 xe chuyên nghiệp và 35 xe khác dành cho giới bán chuyên. Hẳn là rất quy mô.

Năm 2023 được Bộ VH, TT&DL chọn là Năm du lịch của Bình Thuận (địa phương đăng cai, nơi được thiên nhiên ưu đãi với những bãi biển tuyệt đẹp, kéo dài). Những sự kiện như HTV Challenger (sẽ khởi tranh từ 1/12 và kết thúc vào ngày 3/12) là một trong những điểm nhấn tiêu biểu, trong chiến lược phục hồi ngành công nghiệp không khói, vốn là mũi nhọn của địa phương: Du lịch.

Trong thế giới Offroad, có hàng chục cuộc đua được tổ chức hàng năm, với quy mô, tầm vóc, địa điểm và địa hình khác nhau. Trước HTV Challenger 2023, một cuộc đua có quy mô khác là VOC PVOil Cup tại Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội cũng đã diễn ra (cuối tháng 10/2023). Giải đấu hơn 10 năm tuổi này được duy trì đều đặn mỗi năm, thu hút những đội đua mạnh nhất nước về với Làng Văn hoá các Dân tộc Việt Nam.

Ngoài VOC Đồng Mô, HTV Challenger, còn có Quảng Bình Offroad, KOK Đà Lạt Offroad, Vượt đại ngàn Đắk Lắk Offroad, Đầm Môn - Nha Trang, Mũi Dinh - Ninh Thuận, KOK Xuyên Mộc - BRVT...

Người quan sát: "Đội Thể thao & Văn hoá vào vạch xuất phát" - Ảnh 1.

Phóng viên Thể thao & Văn hoá và chú “chiến mã” bán tải. Ảnh: CCKM

Mỗi loại hình đường đua đều có độ khó không giống nhau, luật chơi không giống nhau và đòi hỏi những kỹ năng lái khác nhau. Đội hay cá nhân sở hữu một "chiến mã" tốt đương nhiên nắm lợi thế, nhưng 30% còn lại vẫn được quyết định bởi kỹ năng, kinh nghiệm và bản lĩnh của người lái.

Trở lại với HTV Challenger Bàu Trắng 2023. Đây là giải đấu trên cát và theo phân tích của giới chuyên môn, chủng loại siêu bán tải Raptor sẽ chiếm lợi thế, so với các dòng SUV hay bán tải thông thường khác. Ngoài tiết diện mặt lốp được đăng ký thiết kế lớn hơn so với xe bình thường, thì Raptor được cho là có cơ chế chạy trên cát đặc biệt, từ nhà sản xuất Ford.

Đối với các nội dung dành cho xe mô tô (chủng loại ưa thích là loại xe cào cào, gầm cao, với tốc độ xuất phát - vòng tua lớn), các giải đấu như HTV Challenger 2023 là cơ hội đời người cho các tín đồ của tốc độ và sự mạo hiểm.

Việc quy hoạch các giải đấu một cách bài bản, sẽ kéo các quái xế ngoài đường phố hay xa lộ vào trong khuôn khổ. Với sự phát triển bài bản và quy củ này, Việt Nam đã giới thiệu với đấu trường quốc tế rất nhiều đội đua hay cá nhân xuất sắc.

Thâm nhập vào giới đua xe mới thấy hết sự kỳ công, hao tốn và cả tính minh bạch của cuộc chơi. Các cuộc đua (thường là tính giờ) diễn ra công bằng và ngay cả nhà vô địch cũng có thể mất đai luôn, nếu nhận lời thách đấu và thua một đối thủ nào đó, như ở các cuộc đua KOK (Knock out Of the King).

Và, đua xe vì thế khác xa so với bóng đá chuyên nghiệp... kiểu Việt Nam. Các ứng viên cũng được khoanh vùng từ trước giải, nhưng đua xe phải đợi ở đích đến mới biết đích xác cá nhân hay tập thể nào lên ngôi!

Chiều mai (2/12), V-League 1 mùa giải 2023/2024 sẽ trở lại đường đua từ vòng 4, và hãy lưu ý cái tên TX.Nam Định. Trước đó hãy dõi theo, cổ vũ và tận hưởng cùng Team Thể thao & Văn hoá tại HTV Challenger, Bàu Trắng, Bình Thuận 2023. 


CCKM

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm