Người quan sát: Đời người, rừng cây

23/02/2024 07:47 GMT+7 | Bóng đá Việt

Ngày 3/3 hàng năm sẽ trở thành Ngày trồng cây, ít nhất tại Việt Nam, đó là phát kiến của những founder TreeBank. Người trong cuộc quả là rất khéo chơi chữ, khi 3/3 đọc theo tiếng Anh có nghĩa là tree/tree (cây và cây).

Mùa Xuân là Tết trồng cây. Theo kế hoạch, ngày 3/3/2024 tới đây, hàng loạt các cây giống sinh kế sẽ được trồng ở Mũi Dinh (Ninh Thuận) và Mộc Châu (Sơn La). Đây đều là 2 địa điểm du lịch rất nổi tiếng của các địa phương kể trên. Cây sinh kế, nghĩa là cây ăn trái, cho sản phẩm xuất khẩu hoặc tiêu dùng, được trồng trên chính diện tích đất của bà con nông dân.

Vì ý nghĩa tích cực của dự án, mà rất nhiều các doanh nghiệp lớn, các Mạnh Thường Quân trong nước và cả ở nước ngoài, đã hứa hẹn chung tay vào Quỹ cây xanh (TreeBank). Dự tính trong 2 năm tới thôi, TreeBank có thể tích lũy hàng triệu USD và toàn bộ số tiền sẽ được dùng cho việc mua cây giống, trong đó có cây sinh kế, trong tham vọng phủ xanh đồi trọc.

Để một cây con phát triển, trưởng thành, cho trái hay ít nhất cho bóng mát, là cả một quá trình dài chăm bẵm, với tất cả sự tỉ mỉ. Một số trong chúng ta hẳn đã từng đọc "Quả táo thần kỳ" của Kimura, một biểu tượng của tinh thần ngưởi nông dân Nhật Bản. Mất 10 năm, cây táo của Kimura mới cho quả ngọt, không chất bảo quản. Một đời người, một rừng cây là nghĩa như vậy.

Người quan sát: Đời người, rừng cây - Ảnh 1.

5 cầu thủ của CLB Bà Rịa-Vũng Tàu bị khởi tố vì dàn xếp tỷ số ở trận đấu với SHB Đà Nẵng. Ảnh: CLB Bà Rịa-Vũng Tàu

Với địa hạt bóng đá cũng không khác là mấy, thậm chí còn nhiêu khê và tỉ mỉ hơn nhiều, từ khâu hun đúc một đứa trẻ tập luyện môn thể thao vua, cho đến khi chúng trưởng thành, tính bằng cả thập niên chứ chẳng ít. Rồi khi trưởng thành, cũng chưa chắc gì có thể chơi bóng một cách tử tế và cũng không có gì đảm bảo, chúng sẽ không sa ngã.

Đã có 5 cầu thủ trẻ tuổi đôi mươi của CLB hạng Nhất BR-VT bị khởi tố vì tội danh "Đánh bạc", bằng việc làm độ (thua) và chơi cá cược trong chính một trận đấu của họ với SHB Đà Nẵng trong khuôn khổ V-League 2. Thêm trường hợp kỷ luật nội bộ vì vô kỷ luật của tuyển thủ quốc gia, Nguyễn Đình Bắc, tại CLB Quảng Nam mới đây nữa. Bắc mới 20 tuổi và được xem là ngôi sao măng non của bóng đá Việt Nam.

Thực ra, người ngoài cuộc chỉ nghe về sự vô kỷ luật là những lần tập trung muộn hay ra sân tập khi vẫn còn ngái ngủ, mà chưa biết bản chất vấn đề, có thể không đơn giản là như thế với ít nhất trường hợp của Đình Bắc. Đã hơn một lần các trợ lý của CLB Quảng Nam phải tìm vào tận phòng của tiền đạo trẻ này và thấy sắc diện của Đình Bắc là rất không ổn, thậm chí xanh xao. Không ít lần Bắc tắt máy khi BHL và đồng đội gọi.

Mà Bắc thì đâu phải là ngoại lệ! Bóng đá Việt Nam không thiếu những bài học nhãn tiền, với sự nghiệp bị hủy hoại, bởi các thú vui được cho là thời thượng. 


CCKM

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm