Người phát ngôn Bộ VH,TT&DL: Khẩn trương rà soát thực trạng 'Ngôi nhà Việt Nam' tại Expo Milan

14/08/2015 05:24 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Trước những thông tin trái chiều về "sự sơ sài, nhếch nhác" của "Ngôi nhà Việt Nam" trị giá 3 triệu USD tại Expo 2015 (Milan – Italy), PV Thể thao & Văn hóa (TTXVN) đã có cuộc trao đổi với PGS Phan Đình Tân - Người phát ngôn của Bộ VH,TT&DL.

Ông Phan Đình Tân cho biết: “Trước hết, chúng tôi cám ơn báo chí và dư luận đã quan tâm tới sự xuất hiện của "Ngôi nhà Việt Nam" (NNVN) tại Hội chợ Expo 2015. Sự nhiệt tình ấy rất cần trân trọng, bởi đó là ý thức về diện mạo của con người và đất nước trước bạn bè thế giới.

Qua thông tin trên báo chí, chúng tôi đang yêu cầu các cơ quan có nhiệm vụ theo dõi, quản lý NNVN tại Expo 2015 khẩn trương thu thập thông tin và báo cáo đầy đủ, để từ đó đưa ra những chỉ đạo hợp lý.


PGS Phan Đình Tân

Trong trường hợp còn tồn tại sai sót, hoặc có những điểm chưa hoàn thiện, Bộ VH,TT&DL sẽ lập tức chấn chỉnh, đồng thời gửi lời cám ơn trân trọng tới những nơi đã phản ánh sự việc này. Còn nếu thông tin chưa chính xác, chúng tôi cũng sẽ có những lời giải thích để giúp dư luận hiểu rõ sự việc.

Xin khẳng định lại: Chúng tôi luôn coi NNVN tại Expo Milan là ngôi nhà chung của tất cả chúng ta. Trong câu chuyện này, Bộ VH,TT&DL thật sự cầu thị và sẵn sàng tiếp thu mọi ý kiến đóng góp. Hoàn toàn không có những vấn đề về "lợi ích nhóm", về cách phản ứng theo kiểu "nước đổ lá khoai" như một số người lo ngại. Dùng những ngôn từ mạnh như vậy xem ra có gì chưa hợp lý”.

* Vậy, ông đánh giá thế nào về những thông tin mà một du khách Việt Nam tại Milan Expo đã đưa ra?

- Đây mới là thông tin từ một phía. Song song với việc kiểm tra tình hình thực tế bên đó, sự khách quan trong ý kiến này cũng cần được tìm hiểu. Cũng phải đặt ra khả năng, những phản ánh này chỉ mang tính cá nhân vì chưa hài lòng với một ai đó trong những người phục vụ tại NNVN, hoặc việc phục vụ chưa đáp ứng được nhu cầu của du khách.

Thực tế, nếu liệt kê, cũng có khá nhiều những đánh giá rất tích cực được đưa ra quanh hoạt động của NNVN tại Hội chợ quốc tế này, đơn cử như những lời khen của quốc tế về kiến trúc tòa nhà. Sau khi rà soát, những nhận xét tích cực ấy cũng cần được đưa tới dư luận – để mọi người không hiểu sai rằng ai đến NNVN cũng thấy xấu, thấy tệ cả.


Ngôi nhà Việt Nam tại Expo Milan 2015

* Thực tế, trong những lần tham gia các hội chợ quốc tế, chúng ta cũng từng gặp phải một số sự cố khi chuẩn bị. Khi tham gia Expo 2015, Bộ đã tính tới những vấn đề có thể phát sinh?

- Hội chợ Expo là cơ hội để quảng bá hình ảnh quốc gia, quảng bá về đặc trưng văn hóa và tiềm năng kinh tế Việt Nam, chứ không đơn thuần là một hội chợ xúc tiến du lịch như nhiều người hiểu sai. Và thực tế, mỗi hội chợ Expo lại có những điều kiện và đặc trưng riêng.

Chẳng hạn, trong những lần tổ chức tại Hàn Quốc, Trung Quốc trước đây, khoảng cách địa lý khiến chúng ta có thể mang sản phẩm hàng hóa sang đó một cách dễ dàng và thuận tiện.

Còn tại Expo 2015 ở Milan, giá cước vận chuyển khiến chúng ta phải tính toán tới từng cân hành lý một. Kinh phí như mọi người đã biết là khoảng 3 triệu USD. Trong khi, có những nước bạn đầu tư cả trăm triệu USD để tham gia Hội chợ này.

So sánh vậy không có ý rằng chúng ta ít tiền thì có quyền làm ẩu, làm kém chất lượng. Nhưng, tôi cũng muốn dư luận hiểu rõ để không duy ý chí, đòi hỏi NNVN tại Hội chợ có thể phong phú, đa dạng về mặt hàng và sản phẩm như đang diễn ra trên chính đất Việt Nam.

Du khách xem biểu diễn tại Ngôi nhà Việt Nam ở Expo 2015. Ảnh: PV TTXVN tại Italy

* Nếu vậy, trong khâu chuẩn bị, vì sao Bộ không tính đến việc... xin thêm kinh phí từ ngân sách, hoặc kêu xã hội hóa?

- Chuyện xin thêm kinh phí là rất khó trong điều kiện hiện nay. Còn lại, việc tham gia lần này cũng đã có một phần kinh phí xã hội hóa rồi. Vì Expo 2015 vẫn đang diễn ra, nên chúng tôi chưa thống kê được con số cuối cùng về mức đóng góp theo hình thức này.

Thật ra, hơn ai hết, Bộ VH,TT&DL rất muốn thu hút thêm nguồn kinh phí xã hội hóa để tham dự Expo 2015. Nhiều công ty cũng tỏ ra hào hứng, nhưng khi biết các thông tin về chi phí đi lại, ăn ở, vận chuyển hành hóa... để tới Milan thì lại tỏ ra ngần ngại và rút lui.

Bởi, việc tham gia những hội chợ như thế này phụ thuộc khá nhiều vào tiềm lực của doanh nghiệp – nhất là khi hiệu quả thu về không thể thấy ngay trước mắt.

* Xin cảm ơn ông!

Sơn Tùng (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm