Người đàn ông phát hiện mắc ung thư sau khi có dấu hiệu này trong miệng

14/05/2023 18:31 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Khoảng 2 tuần trước khi nhập viện, người đàn ông không ăn được, uống khó khăn, không nói được, thỉnh thoảng chảy máu qua đường miệng… nên gia đình đã đưa ông tới bệnh viện địa phương để được thăm khám.

Trường hợp bệnh nhân 61 tuổi được ThS.BS.CKII. Nguyễn Quốc Dũng - Khoa Phẫu Thuật Đầu Mặt Cổ - Bệnh viện K, điều trị có tiền sử hút thuốc, uống rượu lâu năm.

Trước khi vào viện khoảng 6 tháng, ông thấy trong miệng xuất hiện khối sùi loét. Tình trạng này khiến ông đau, ăn uống vướng.

Tuy nhiên, ông cho rằng đơn giản nên đã không khám và điều trị gì. Tại thời điểm khoảng 2 tuần trước khi nhập viện, ông thấy khối u phát triển nhanh, không ăn được, uống khó khăn, không nói được, thỉnh thoảng chảy máu qua đường miệng… nên gia đình đã đưa ông tới bệnh viện địa phương để được thăm khám. Sau khi thăm khám các bác sĩ nghi ngờ ung thư nên đã chuyển ông tới Bệnh viện K.

Theo BS Dũng, các xét nghiệm chẩn đoán cho thấy bệnh nhân mắc ung thư lợi hàm dưới. Bệnh nhân đã được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật.

Các bác sĩ khoa Phẫu thuật Đầu Mặt Cổ đã tiến hành ca mổ kéo dài hơn 4,5 giờ, bệnh nhân được xử lý vét hạch cổ, cắt rộng u, cắt đoạn xương hàm dưới, tạo hình.

Sau mổ, sức khỏe bệnh nhân ổn định, các chỉ số mạch, huyết áp đều tốt, không chảy máu, không khó thở. Dự kiến sau 10 -14 ngày, bệnh nhân sẽ chuyển điều trị xạ trị bổ trợ, tái khám định kỳ theo hẹn.

Theo các chuyên gia, ung thư lợi là một trong trong những bệnh ung thư khoang miệng. Người bệnh có thể phát hiện ung thư lợi do những dấu hiệu khá dễ dàng nhận thấy ngay khi xuất hiện. Tuy nhiên đa phần thường chủ quan, nên phần lớn các bệnh nhân ung thư lợi đến viện ở giai đoạn muộn, khi tổn thương ung thư đã lan rộng, phá hủy nhiều cấu trúc lân cận. Do đó, tiên lượng sống của bệnh nhân bị giảm nhiều.

Theo BS Dũng, bệnh nhân ung thư lợi ở giai đoạn muộn, tuổi cao như bệnh nhân trên là ca bệnh phức tạp, nhiều khó khăn trong mổ bởi thể trạng yếu, bệnh nhân không ăn được kéo dài, do vậy không đủ dinh dưỡng. Ngoài ra, tiền sử hút thuốc và uống rượu nhiều năm ảnh hưởng tới chức năng gan, thận.

Bên cạnh đó, ở giai đoạn muộn bệnh tiến triển, khối u lớn, chiếm toàn bộ khoang miệng, xâm lấn đè đẩy vùng họng miệng, đáy lưỡi, amydal, vòm khẩu cái… biến chứng rất nguy hiểm.

Theo các chuyên gia, hút thuốc lá và uống rượu là những yếu tố nguy cơ chính của bệnh ung thư lợi nói riêng và các ung thư đầu cổ nói chung.

Ngoài ra, thói quen xấu như vệ sinh răng miệng kém, răng lệch lạc,... có thể gây nên những tổn thương cơ học trong khoang miệng, tạo điều kiện thuận lợi cho ung thư phát triển.

Vì vậy, khi có biểu hiệu như: Cảm thấy khó nhai, khó nuốt; Miệng có tổn thương dạng xơ cứng, dạng chồi bông cải; Khó cử động lưỡi hoặc hàm; Đau hoặc loét không liền hoặc chảy máu; Răng lung lay không tìm ra nguyên nhân; Xuất hiện mảng trắng hoặc đen, đỏ trong khoang miệng… cần tới cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị.

Mộc Trà

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm