15/11/2022 16:55 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247
Tiểu Vũ (36 tuổi, quê Trùng Khánh, Trung Quốc) có cuộc sống thuộc hàng mơ ước của rất nhiều đàn ông: Vợ đẹp, 2 con kháu khỉnh, công việc thăng tiến ở một công ty kiểm toán lớn. Thế nhưng, dạo gần đây, Tiểu Vũ bất ngờ bị đau vùng thượng vị, mỏi nhức vai và hạ sườn, chủ quan, Tiểu Vũ cho rằng có thể do ít vận động do bận bịu công việc nên mới dẫn tới nhức mỏi.
Cho tới khi cân nặng sụt giảm không thể kiểm soát, anh xin nghỉ làm một ngày để đi khám tổng quát. Khi bác sĩ kết luận anh đã mắc ung thư gan giai đoạn 3, Tiểu Vũ vô cùng suy sụp. Tìm hiểu cặn kẽ lịch trình sinh hoạt của Tiểu Vũ, bác sĩ cho rằng một trong những nguyên nhân khiến anh mắc trọng bệnh là do Ăn đêm trong suốt nhiều năm.
Tiểu Vũ kể rằng, vì quá bận, lại phải đi tiếp khách, nên chủ yếu buổi tối anh đi uống rượu bên ngoài. Vì uống quá nhiều, nên việc nôn ói là khó tránh. Tới đêm khi trở về nhà, bụng lại lên cơn đói, nên anh liên tục ăn đêm. Thức ăn chủ yếu là đồ ăn nhanh. "Nếu không ăn thì rất đói, khó ngủ. Ai ngờ được rằng, thoả mãn được cơn đói lúc ấy, lại mang tới hậu quả khó lường thế này".
Bác sĩ của Tiểu Vũ cho biết: Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể thực hiện chức năng trao đổi chất cơ bản, dự trữ glycogen và sản xuất mật tiêu hóa. Ăn đêm nhiều, đặc biệt là thức ăn nhanh, nhiều muối sẽ tạo gánh nặng cho gan. Kéo dài tình trạng này sẽ khiến gan bị tổn thương, thậm chí ung thư gan.
Như trường hợp của Tiểu Vũ, nếu chịu khó bớt chút thời gian đi kiểm tra sớm, phát hiện ở giai đoạn đầu thì khả năng cứu chữa sẽ cao hơn, còn hiện tại, khi phát hiện gan của anh đã bị tổn thương nghiêm trọng, khối u đã có dấu hiệu xâm lấn sang các bộ phận lân cận.
Đồng thời, theo bác sĩ, để gan luôn khoẻ mạnh, bất cứ ai cũng nên tuân thủ nghiêm khắc quy tắc 3 KHÔNG - 3 NÊN vào buổi tối.
3 KHÔNG
Không uống rượu
Rượu bia luôn cần chuyển hóa sau khi vào cơ thể nên khi uống quá nhiều, đặc biệt uống vào ban đêm sẽ tăng gánh nặng cho gan, thậm chí có thể làm tổn thương tế bào gan, tăng khả năng mắc ung thư. Do đó, không nên uống rượu bia, đồ có cồn vào ban đêm.
Không hút thuốc
Thuốc lá chứa nhiều chất không có lợi cho sức khỏe, gây tổn thương gan, phổi và có thể gây ung thư như nicotin, carbon monoxide, thủy ngân, chì,… Do đó, hút thuốc lá luôn được khuyến cáo là hành động gây hại cho sức khỏe.
Không ăn khuya và đồ ăn nhiều muối
Ăn khuya là một thói quen không tốt cho sức khoẻ, một mặt làm tăng gánh nặng cho dạ dày và đường ruột về đêm, mặt khác có thể gây tổn hại đến chức năng gan, nhất là với những người thường xuyên ăn các loại đồ nướng, đồ chiên rán và các đồ ăn có hại cho sức khỏe gan.
Việc ăn khuya với các loại đồ nhiều gia vị lâu dài sẽ gây ra một quá trình gây hại gọi là benzopyrene trong cơ thể, làm tăng tỷ lệ mắc ung thư gan.
3 NÊN
Đi ngủ sớm
Thức khuya thường xuyên làm thay đổi đồng hồ sinh học của các tế bào trong cơ thể. Ngủ muộn làm cản trở cơ chế tuyến tùng tiết ra hormon melatonin giúp năng ngăn chặn quá trình phát triển, tiêu diệt các tế bào ung thư trong cơ thể. Trong các trường hợp có bệnh gan tiềm ẩn, việc thức khuya sẽ khiến tình trạng trở nên tồi tệ hơn.
Vì vậy, một biện pháp quan trọng để tránh xa các bệnh về gan và ung thư gan chính là đi ngủ đúng giờ, không thức khuya và đảm bảo ngủ đủ giấc từ bảy đến tám tiếng.
Ổn định cảm xúc
Muốn tránh ung thư gan, cần tránh những cảm xúc tiêu cực, đặc biệt vào ban đêm khi gan tăng cường hoạt động đào thải độc tố. Cảm xúc tiêu cực như buồn bã, chán nản, tức giận… luôn khiến cơ thể mệt mỏi, sức đề kháng suy giảm, bệnh tật dễ xâm nhập gây hại.
Ngược lại, nếu giữ được tâm trạng ổn định, vui vẻ, thoải mái sẽ làm tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể, ngăn ngừa bệnh tật và sự phát sinh ung thư gan.
Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng
Để giữ gan hoạt động bình thường, điều cần thiết là duy trì dinh dưỡng. Cơ thể luôn cần cung cấp đủ vitamin, protein, chất đạm, chất xơ và các nguyên tố vi lượng để nâng cao khả năng miễn dịch.
Muốn cho gan khỏe mạnh, cần cung cấp đủ vitamin, protein, chất đạm, chất xơ, và các nguyên tố vi lượng để tăng khả năng miễn dịch. Đặc biệt, các loại thực phẩm tốt cho gan được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng như: Bông cải xanh, rau chân vịt, yến mạch, bơ, cá hồi...
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Mã xác nhận
Tải lại captchaĐăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất