Người dân Canada tiết kiệm nhiều hơn để có thể nghỉ hưu

09/02/2023 11:56 GMT+7 | Đời sống

Kết quả cuộc khảo sát mới đây của Ngân hàng Montreal (BMO) cho thấy người Canada hiện tin rằng họ cần tiết kiệm 1,7 triệu CAD (1,26 triệu USD) để có thể nghỉ hưu, tăng 20% so với năm 2020 và là mức lớn nhất kể từ khi BMO lần đầu tiên khảo sát về kỳ vọng nghỉ hưu cách đây 13 năm. 

Đây cũng là một sự gia tăng mạnh mẽ so với khoản tiết kiệm 1,4 triệu CAD mà người Canada dự kiến sẽ cần thiết cho gia đình chỉ 2 năm trước.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, người đứng đầu bộ phận dịch vụ tư vấn và phân phối tài sản của BMO Financial Group, bà Caroline Dabu, cho rằng kết quả trên phản ánh mối quan tâm của người Canada về điều kiện kinh tế hiện tại, đặc biệt là lạm phát và giá cả cao hơn.

Người dân Canada tiết kiệm nhiều hơn để có thể nghỉ hưu - Ảnh 1.

Người dân mua sắm tại một siêu thị ở British Columbia, Canada. Ảnh: THX/TTXVN

Vào mùa Hè năm 2022, tỷ lệ lạm phát hằng năm của Canada đã tăng lên 8,1%, mức cao nhất trong 4 thập niên qua, và kể từ đó đã giảm xuống 6,3% vào tháng 12/2022. Các chuyên gia kinh tế của BMO kỳ vọng Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước này sẽ giảm xuống khoảng 3% vào cuối năm 2023. 

Tỷ lệ lạm phát của Canada tăng mạnh vào năm 2022 đã vượt quá mức tăng lương, làm xói mòn sức mua đối với hầu hết các gia đình và làm gia tăng lo ngại về tương lai. Kết quả cuộc khảo sát cho thấy chỉ 44% số người Canada tự tin rằng họ sẽ có đủ tiền để nghỉ hưu theo kế hoạch, giảm 10% so với năm 2020.

Theo khảo sát, khoảng 22% số người Canada dự định nghỉ hưu ở độ tuổi từ 60 đến 69, với độ tuổi nghỉ hưu trung bình là 62. Ngoài ra, 74% số người tham gia khảo sát bày tỏ lo ngại về việc các điều kiện kinh tế hiện tại sẽ ảnh hưởng đến tình hình tài chính và 59% cho biết các điều kiện kinh tế đã ảnh hưởng đến niềm tin của họ trong việc đạt được các mục tiêu hưu trí.

Viết Tuân/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm