'Người chống lại cái chết' Sherwin Nuland qua đời ở tuổi 83

05/03/2014 15:00 GMT+7 | Đọc - Xem

(Thethaovanhoa.vn) - Tiến sĩ Sherwin Nuland, bác sĩ giải phẫu kiêm nhà văn người Mỹ, người đã viết cuốn sách đoạt giải thưởng văn học mang tên How we die đã qua đời ở tuổi 83.

Tiến sĩ Sherwin Nuland qua đời vào ngày thứ Hai (3/3) sau một thời gian dài chống chọi với căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt tại nhà riêng ở Hamden, Mỹ. Con gái TS Sherwin Nuland, bà Amelia Nuland nói rằng cha mình chưa sẵn sàng để ra đi vì ông vẫn còn tình yêu với cuộc sống. Ông Sherwin từng nói rằng mình không sợ chết nhưng ông đã xây dựng một cuộc sống tuyệt vời và ông chưa sẵn sàng để ra đi.

Bức ảnh chụp Sherwin Nuland năm 1996 tại nhà riêng ở Hamden, Mỹ

Sherwin Nuland sinh ra tại New York. Ông theo ngành y tại Đại học Yale, New Haven. Trong sự nghiệp y học của mình, ông luôn cố gắng cứu chữa các bệnh nhân, kéo dài sự sống cho họ bởi theo ông, loài người sinh ra để tồn tại dưới bất kỳ hình thức nào. Ông luôn chống lại việc các bác sĩ trực tiếp can thiệp giúp bệnh nhân thực hiện cái chết êm ái.

Không chỉ là người đi đầu trong lĩnh vực y học, ông còn là một nhà văn nổi tiếng, Sherwin Nuland xuất bản cuốn sách nổi tiếng How We Die: Reflections on Life's Final Chapter vào năm 1994. Cuốn sách đã đoạt giải thưởng văn học quốc gia. Trong How We Die, Nuland mô tả chi tiết quá trình cuộc sống của con người trở nên yếu dần do bệnh tật và tuổi già.

Cuốn sách đã tạo nên một cuộc tranh luận nảy lửa trên toàn nước Mỹ về việc các bác sĩ có nên giúp đỡ thực hiện cái chết êm ái cho bệnh nhân hay phải cứu sống họ bằng mọi cách.

Cuốn sách của Nuland đã tạo nên một cơn sốt tại hàng chục quốc gia trên thế giới, bao gồm lời kêu gọi đầy nhiệt huyết của ông gửi đến các đồng nghiệp. Rằng hãy để các bệnh nhân ra đi trong bình yên, bên cạnh bạn bè và người thân chứ không phải những người lạ mặt, sử dụng thuốc độc và thuốc mê để các bệnh nhân ra đi dễ dàng hơn.

Sherwin Nuland, với tư cách là một bác sĩ phẫu thuật từng trả lời trong một cuộc phỏng vấn năm 1996 rằng ông hy vọng đến thời khắc quyết định, ông sẽ ra đi nhẹ nhàng trong bình yên. Nuland từng nói rằng khi ông 65 tuổi, ông cảm thấy cái chết đang đến gần. Ông chỉ mong muốn có một cái chết bình yên do tuổi già.

Con gái và gia đình ông nói rằng Sherwin luôn tỏ ra bình tĩnh đối mặt với căn bện ung thư không thể cứu chữa. Những giây phút cuối cùng ông tỏ ra buồn bã khi phải rời xa cuộc sống tươi đẹp này.

Đăng Nguyễn
Theo AP

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm