Người cha 3 năm miệt mài quay phim ghi lại hành trình chuyển giới, phản ứng của cô con gái nhỏ mới thực sự đáng chú ý

01/02/2023 21:18 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

"Điều khiến tôi thích thú nhất trong việc nuôi dạy con cái là cách chúng bước vào thế giới này như "những kẻ mộng mơ", hồn nhiên đến lạ. Những đứa nhỏ nhắc nhở người lớn chúng ta về những điều vô tận của cuộc sống và dám ước mơ một lần nữa cho chính bản thân mình".

Đó là tâm sự của ông bố (giờ là một bà mẹ) tên Jade Phoenix, đến từ Mỹ. 

Jade sinh ra là một nam giới và cũng từng có một cuộc sống bình thường như bao người đàn ông khác: yêu đương, lấy vợ, sinh con. Cuộc sống cứ thế êm đềm trôi đi thì tuyệt vời biết bao, nhưng đời mà, có nhiều chuyện không ai lường trước được.

Dù đã có con nhưng Jade vẫn khao khát được sống đúng với con người thật của mình. Để rồi, anh quyết định sẽ chuyển giới và điều quan trọng là anh muốn con gái nhỏ cũng được chứng kiến những đổi thay của cha.

Người cha 3 năm miệt mài quay phim ghi lại hành trình chuyển giới, phản ứng của cô con gái nhỏ mới thực sự đáng chú ý - Ảnh 1.

Jade đã chuyển giới và luôn có sự đồng hành của con gái.

Với sự giúp đỡ của một người bạn, Jade ghi lại thước phim tài liệu về quá trình biến đổi thân xác của mình. Trong đó, con gái anh đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Thái độ của cô bé về sự thay đổi của cha mình cũng là lời nhắn nhủ gửi gắm mà Jade muốn truyền đi cho tất cả mọi người. Rằng, có lúc trẻ em có thể chấp nhận và thấu hiểu, trong khi người lớn vẫn khó lòng làm được như vậy đối với những người chuyển giới.

Dưới đây xin được trích dẫn những lời tâm sự chất chứa nhiều thương yêu của Jade Phoenix trên tờ The Insider để thấy được nỗi lòng của một bà mẹ (từng là ông bố) và cách nhìn của con trẻ trong những tình huống như thế này:

"Ngay từ những ngày đầu trong hành trình làm cha, tôi đã cảm nhận được mối quan hệ độc đáo, vui vẻ và có cả sự khai sáng giữa cha mẹ và con cái. Đến nỗi tôi quyết định quay lại những năm đầu đời của con gái mình. Nhưng điều đặc biệt hơn cả, nó cũng là những năm đầu tôi sống với một hình hài khác.

Sau gần 3 năm ghi lại quá trình thay đổi về mọi mặt: gia đình, giới tính, thời thơ ấu của con gái và vai trò làm cha mẹ, tôi đã có một bộ phim tài liệu ngắn mang tên "How to Make a Rainbow" (tạm dịch: Làm sao để có cầu vồng)...

Người cha 3 năm miệt mài quay phim ghi lại hành trình chuyển giới, phản ứng của cô con gái nhỏ mới thực sự đáng chú ý - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

30 tuổi, tôi lên chức bố

Khi con gái tôi, Alaizah, chào đời năm 2012, tôi nghĩ rằng cuộc sống của mình vào thời điểm đó ít nhiều đã ổn định. Khi ấy, tôi đang sống với bạn gái và Alaizah là đứa con đầu lòng của chúng tôi. Cứ như thể mọi thứ đang sắp xếp để tạo ra "giấc mơ" tuyệt đẹp. Nhưng với sự xuất hiện của Alaizah, tôi đã đứng trước một chương hoàn toàn mới cho chính mình.

Khi con bé tròn 1 tuổi, tôi và bạn gái chia tay. Chúng tôi đã thống nhất cùng nuôi dưỡng con gái nhỏ thay vì làm bạn đời. Dù rằng trái tim tôi tan nát, nhưng nó cũng đã mở ra một giai đoạn mới. Trong thời gian này, khi phải sống với trách nhiệm to lớn - vừa là bố vừa là mẹ, tôi bắt đầu khám phá "bản sắc kỳ lạ" bên trong mình.

Lần đầu tiên trong đời, tôi hòa mình vào cộng đồng người đồng tính. Tôi không chỉ học được nhiều điều về cách nuôi dạy con mà còn tự tin rằng tôi là một phụ nữ chuyển giới.

Cơ hội ngàn năm có một

Khi tôi bắt đầu quá trình thay đổi bản thân vào năm 2014, những câu chuyện người chuyển giới không thường xuyên được kể trên các phương tiện truyền thông. Kể cả có được nói ra thì nó cũng thường bắt đầu với tổn thương và đau đớn - không phải niềm vui, hạnh phúc và tình yêu. Là một nhà văn, nhà thơ, người kể chuyện và giờ là mẹ, tôi biết mình phải có một bước nhảy vọt.

Vì vậy, từ năm 2015 đến 2018, Alaizah và tôi đã cùng người bạn tên Ryan Maxey của tôi - một nhà làm phim tài liệu độc lập, đạo diễn từng đoạt giải thưởng - ghi lại một số khoảnh khắc đánh dấu sự thay đổi.

Người cha 3 năm miệt mài quay phim ghi lại hành trình chuyển giới, phản ứng của cô con gái nhỏ mới thực sự đáng chú ý - Ảnh 3.

Hình ảnh trong phim tài liệu How to Make a Rainbow. (Ảnh cắt từ phim tài liệu)

Tôi không chỉ muốn thể hiện bản chất phức tạp, cụ thể của mối quan hệ cha mẹ và con cái khi chúng tôi trải qua quá trình thay đổi mà còn muốn thực hiện một bước có chủ ý để thay đổi những câu chuyện xung quanh việc chuyển giới và kể một câu chuyện về... làm mẹ chuyển giới.

"Làm sao để có cầu vồng" ghi lại 3 năm đó, khi chúng tôi tập trung vào các câu hỏi về tình mẫu tử và thời thơ ấu. Bộ phim của chúng tôi ra mắt tại Aspen Shortsfest vào tháng 4 năm 2019.

Những khoảnh khắc không thể nào quên

Khi ngồi trước máy quay, tôi đã học cách nói về quá trình thay đổi của mình và ý nghĩa của việc trở thành một người phụ nữ với bé Alaizah. Lúc đó con bé chỉ vừa mới đi mẫu giáo và bắt đầu định hình thế giới quan của nó. Chúng tôi đã có nhiều cuộc trò chuyện về việc gọi tôi là gì và ý nghĩa của việc tôi chuyển giới.

Một trong những cuộc trò chuyện khó khăn hơn cả mà chúng tôi kể trên máy quay là về gia đình ruột thịt, và cách họ đón nhận tin tức về quá trình chuyển giới của tôi. 

Tôi đã lớn lên trong gia đình có tư tưởng truyền thống. Tôi phải giải thích với Alaizah rằng tại sao ông bà của con bé khó chấp nhận việc tôi là một người phụ nữ, một người mẹ.

Người cha 3 năm miệt mài quay phim ghi lại hành trình chuyển giới, phản ứng của cô con gái nhỏ mới thực sự đáng chú ý - Ảnh 4.

Khoảnh khắc của Jade và con gái Alaizah bên nhau. (Ảnh cắt từ phim tài liệu)

Tôi không thể chắc chắn rằng con bé hiểu được sắc thái của tất cả những tình huống cảm xúc phức tạp này vào thời điểm đó. Nhưng tôi biết khi chia sẻ những cuộc trò chuyện này với con, tôi đang thực sự trở thành một bà mẹ và cho con bé cơ hội để thực hành cách đồng cảm với người thân.

Khoảnh khắc đáng nhớ nhất khi quay phim là khi chúng tôi đến trường của Alaizah và đọc một số cuốn sách thiếu nhi về chuyển giới cho các bạn trong lớp mẫu giáo của con.

Một số khoảnh khắc hài hước và sâu sắc nhất của bộ phim đến từ cảnh này, vì bản chất ngây thơ của những đứa trẻ cũng như khả năng học hỏi và thích nghi của chúng được thể hiện đầy đủ. Tôi thực sự ngạc nhiên về việc Alaizah và các bạn cùng lớp có thể nắm bắt các khái niệm về giới tính.

Trẻ em có thể chấp nhận và thấu hiểu

Khi góp phần tô điểm cho cuộc đời bằng những câu chuyện tích cực hơn về người chuyển giới, tôi được nhắc nhở về tất cả những khả năng chúng ta có để tìm thấy niềm vui trong thế giới này, cũng như cách chúng ta chịu trách nhiệm tạo ra và nuôi dưỡng niềm vui đó trong cuộc sống của chính mình.

Không bao giờ là quá già để mơ mộng, và tôi vô cùng biết ơn khi con gái đã luôn đồng hành để nhắc nhở tôi về sự thật này.

Người cha 3 năm miệt mài quay phim ghi lại hành trình chuyển giới, phản ứng của cô con gái nhỏ mới thực sự đáng chú ý - Ảnh 5.

(Ảnh cắt từ phim tài liệu)

Trong khi suy ngẫm về quá trình làm phim và 10 năm làm mẹ, tôi biết ơn vì đã ghi lại khoảng thời gian độc đáo và đặc biệt như vậy trong cuộc đời.

Nó cũng đóng vai trò như một lời nhắc nhở để tôn vinh các mối quan hệ, kết nối và cơ hội mà chúng ta đã may mắn có được. Chia sẻ câu chuyện của mình với tất cả mọi người là một trải nghiệm tuyệt vời và hy vọng rằng bộ phim có thể tiếp tục là tác nhân của sự thay đổi, hy vọng và niềm vui...".

Nguồn: Insider

Minh Nhật

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm