Người Canada vượt biên sang Mỹ tăng đột biến

11/02/2017 15:51 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Số người tị nạn vượt qua biên giới Canada-Mỹ bằng đường bộ thay vì thông qua các cửa khẩu chính thức vào tỉnh Manitoba của Canada đã tăng mạnh trong vài tháng qua. Tình trạng này cảng đẩy mạnh từ sau khi Tổng thống Mỹ Donad Trump ký sắc lệnh tạm thời hạn chế công dân từ 7 nước Hồi giáo nhập cư vào Mỹ.

Giám đốc điều hành Hội đồng Di trú tỉnh Manitoba, bà Rita Chahal cho biết chỉ trong hai ngày cuối tuần qua, bất chấp nhiệt độ giá lạnh dưới 20 độ âm, 22 người tị nạn gốc Somali đã thâm nhập vào Emerson, khu vực gần biên giới Canada-Mỹ, nằm ở phía Nam tỉnh Manitoba.

Những người này đã bị cảnh sát tỉnh Manitoba bắt giữ và đưa đến một trung tâm đăng ký tị nạn của tỉnh. Trước đó, trong tháng 1 đã có khoảng 40 trường hợp vượt biên xin tị nạn vào Canada. Trong khi đó, từ tháng 4/2016, Hội đồng Di trú Canada đã nhận 270 hồ sơ xin tị nạn với sự gia tăng mạnh kể từ tháng 11.


Ảnh chỉ có tính minh họa. Nguồn: Reuters/TTXVN

Theo bà Chahal, nhiều người dân thuộc Trung Đông, châu Phi muốn tìm đến Mỹ để mong thoát khỏi chiến tranh, đói nghèo ở quê hương, nhưng sắc lệnh của Tổng thống Trump đã phá tan giấc mộng của họ. Không còn hy vọng định cư ở Mỹ, cũng không thể quay về, họ tìm đường trốn vào Canada.

Các quyết định mới nhất của Tổng thống Trump đã khiến nhiều người Canada yêu cầu chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau hủy bỏ hoặc tạm đình chỉ Hiệp định an toàn quốc gia thứ ba Canada - Mỹ.

Theo thỏa thuận có hiệu lực từ năm 2004, các cá nhân tìm kiếm sự bảo vệ phải khai báo yêu cầu tị nạn trong đất nước đầu tiên họ đến, hoặc Canada hay Mỹ. Điều đó có nghĩa là Canada phải gửi trả lại phía Mỹ bất cứ người tị nạn nào vượt biên từ Mỹ vào Canada.

Theo Hiệp định an toàn quốc gia thứ ba Canada - Mỹ, Mỹ là nơi họ phải và được quyền xin tị nạn. Tuy nhiên, theo sắc lệnh mới của Tổng thống Trump, những người này không thể vào Mỹ. Hiện tại, sắc lệnh hạn chế nhập cư của ông Trump đang bị tòa án Mỹ đình chỉ.

Theo TTXVN/Báo Tin tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm