Ngừng ăn một loại thực phẩm cất tủ lạnh vì nó đang bào mòn gan của bạn từng ngày, biết sớm cũng chưa quá muộn

21/03/2023 17:56 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Trương Kỳ (21 tuổi) vừa tốt nghiệp một trường Đại học ở Trung Quốc. Anh cùng bạn bè Bắc tiến và hiện đang làm công việc quảng cáo cho một công ty truyền thông. Mỗi ngày, Trương Kỳ đều phải làm việc trước máy tính để quảng bá sản phẩm của công ty. Mọi thứ đều khó khăn khi bắt đầu một công việc mới, Trương Kỳ cũng phải dành thời gian tìm tòi để hoàn thành chỉ tiêu mà sếp đưa ra.

Một thời gian trước, Trương Kỳ bỗng cảm thấy mệt mỏi, thiếu năng lượng khi đang làm việc. Anh nghĩ rằng có thể do tối hôm trước thức muộn làm việc nên hôm sau cơ thể thiếu năng lượng khi đi làm. Không ngờ, hơn 1 tuần trôi qua, tình hình sức khỏe của Trương Kỳ không mấy cải thiện mà thậm chí còn ngày càng nghiêm trọng. Anh chàng bắt đầu gặp phải vấn đề đau bụng, tiêu chảy, thường xuyên chán ăn, mất cảm giác ngon miệng, cơ thể ngày càng gầy đi. Sau khi kiểm tra sức khỏe toàn diện, người ta phát hiện thấy chỉ số Alpha-fetoprotein (AFP) của Trương Kỳ cao tới 500, bác sĩ chẩn đoán anh đang mắc bệnh gan.

Ngừng ăn một loại thực phẩm cất tủ lạnh vì nó đang bào mòn gan của bạn từng ngày, biết sớm cũng chưa quá muộn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Khi biết tin mình có bệnh gan, Trương Kỳ rất lo sợ và ngồi nghĩ không hiểu tại sao mình có thể mắc bệnh gan. Anh bận rộn với công việc hàng ngày, chẳng có thời gian ra ngoài giải trí và thậm chí còn không hút thuốc hay uống rượu. Đến khi nói chuyện với bác sĩ suốt 1 tiếng đồng hồ, hóa ra nguyên nhân gây bệnh gan của anh có liên quan đến chế độ ăn uống hàng ngày.

Ngừng ăn một loại thực phẩm cất tủ lạnh vì nó đang bào mòn gan của bạn từng ngày, biết sớm cũng chưa quá muộn

Vì thuê nhà ở Bắc Kinh tương đối đắt đỏ nên Trương Kỳ đã thuê nhà ở vùng ngoại ô. Điều này có thể tiết kiệm được khá nhiều tiền sinh hoạt trong tháng, nhưng điểm bất lợi là cách xa công ty. Chính vì thuê nhà xa nên Trương Kỳ phải dậy sớm trước 1 tiếng mỗi ngày để đón tàu điện ngầm đi làm. Anh chàng thường chuẩn bị những bữa trưa từ tối hôm trước, cho sẵn vào hộp cơm rồi cất tủ lạnh. Hôm sau mang đi làm, đến giờ ăn sẽ quay trong lò vi sóng ở công ty.

Ngừng ăn một loại thực phẩm cất tủ lạnh vì nó đang bào mòn gan của bạn từng ngày, biết sớm cũng chưa quá muộn - Ảnh 2.

Tuy nhiên, nếu để thức ăn quá 6 tiếng bên ngoài sau khi bỏ từ tủ lạnh ra thì nguy cơ nhiễm vi khuẩn hoặc sản sinh độc tố có thể xảy ra. Một chất gọi là nitrit có thể tạo ra khi bạn lưu trữ đồ ăn trong tủ lạnh qua đêm. Nitrit là một chất gây bệnh, sau khi đi vào cơ thể con người sẽ tiếp xúc gần với gan, từ đó dẫn đến bệnh gan và trường hợp nghiêm trọng sẽ lan xung quanh, gây tổn thương tế bào gan. Mô gan của Trương Kỳ đã bị tổn thương vì hàng ngày ăn đồ nấu sẵn qua đêm và thời gian lưu trữ bên ngoài quá 6 tiếng như vậy.

Người có gan kém có thể gặp phải 8 triệu chứng này:

1. Chán ăn, ăn không ngon, buồn nôn thường xuyên.

2. Trên bề mặt da xuất hiện nốt nhện và ban nhỏ, mưng mủ và ngứa liên tục.

3. Mắt khô ngứa, thị lực kém dần, nhìn vật gì cũng thấy mờ.

4. Đau dữ dội từng cơn ở vùng gan bụng bên phải.

5. Mất ngủ về đêm, mệt mỏi, thiếu năng lượng, buồn ngủ vào ban ngày.

6. Tay chân tê bì, khô miệng, hôi miệng.

7. Thể chất kém, thường xuyên cảm lạnh và sốt.

8. Giảm cân đột ngột trong thời gian ngắn.

Tiểu Phương

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm