Ngôi nhà 80m2 siêu "cứng đầu" ở Trung Quốc: Gia chủ nghỉ việc, lắp hẳn 18 camera, nuôi 4 con chó để theo dõi, chỉ rời đi khi được bồi thường thỏa đáng

31/03/2023 10:58 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Để bảo vệ ngôi nhà không bị phá dỡ, gia chủ đã lắp 18 camera quanh nhà để theo dõi và nuôi thêm 4 con chó để trông cửa.

Tại đường Tương Xuân, tỉnh Hồ Nam, có một tòa nhà ba tầng nằm ngay mặt đường, được mệnh danh là “ngôi nhà đinh cứng đầu nhất tỉnh”. Theo Sohu, ngôi nhà này không chịu di dời suốt 12 năm, cản trở quá trình phát triển của thành phố.

Ngôi nhà 80m2 siêu "cứng đầu" ở Trung Quốc: Gia chủ nghỉ việc, lắp hẳn 18 camera, nuôi 4 con chó để theo dõi, chỉ rời đi khi được bồi thường thỏa đáng - Ảnh 1.

Năm 2009, ngôi nhà này được đưa vào phạm vi các khu ổ chuột cần phá dỡ. Cán bộ địa phương cho biết khu đất này sẽ bị thu hồi và sử dụng làm không gian xanh đô thị trong tương lai. Theo chính sách đền bù, mỗi hộ gia đình sẽ được cộng thêm 2.000 NDT cho mỗi mét vuông đất. Người dân lần lượt chuyển đi, duy chỉ có ngôi nhà số 527 này kiên quyết ở lại vì không đồng tình với khoản tiền đền bù. 

Về việc bồi thường, chủ đầu tư đưa ra mức bồi thường là 420.000 NDT. Phương án bồi thường này dựa trên diện tích đất trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 80m2. Tuy nhiên, chủ sở hữu của ngôi nhà là ông Tống đã mất và quyền thừa hưởng thuộc về 7 anh chị em trong gia đình. Nếu chia khoản bồi thường này thì mỗi người chỉ được 60.000 NDT. Do đó, gia đình này không đồng ý với khoản đền bù và đấu tranh để có một khoản tiền lớn hơn.

Ngôi nhà 80m2 siêu "cứng đầu" ở Trung Quốc: Gia chủ nghỉ việc, lắp hẳn 18 camera, nuôi 4 con chó để theo dõi, chỉ rời đi khi được bồi thường thỏa đáng - Ảnh 2.

Theo Sohu, một thành viên trong nhà họ Tống là Tống Ổn Triều tiếp nhận nhiệm vụ bảo vệ ngôi nhà. Người đàn ông này thậm chí còn chọn nghỉ việc để trông coi nhà cửa nhằm tránh một ngày nào đó nó bị cưỡng chế phá bỏ. Không có việc làm và thu nhập, Tống Ổn Triều sống dựa vào sự bảo trợ của các anh chị em khác. 

Năm 2010, anh còn lắp thêm 18 camera quanh nhà để nhìn rõ tình hình xung quanh và nuôi thêm 4 con chó để canh gác. Điều này khiến căn nhà của anh trở thành “lãnh địa” độc lập, bất khả xâm phạm. Rảnh rỗi, Tống Ổn Triều còn nghiên cứu về các luật và quy định có liên quan để có thể bảo vệ ngôi nhà của mình. 

Ngôi nhà 80m2 siêu "cứng đầu" ở Trung Quốc: Gia chủ nghỉ việc, lắp hẳn 18 camera, nuôi 4 con chó để theo dõi, chỉ rời đi khi được bồi thường thỏa đáng - Ảnh 3.

Tháng 8 năm 2011, phía chủ đầu tư đã nộp đơn yêu cầu tư pháp phá dỡ căn nhà. Một cuộc đàm phán giữa hai bên diễn ra nhưng không có kết quả khi chưa thống nhất được một số vấn đề then chốt. Đến năm 2012, 3 năm trôi qua, những ngôi nhà xung quanh đã bị phá bỏ. Thậm chí nhiều vị trí đã dựng xong móng và khung thép, chuẩn bị xây dựng một khu phố hoàn toàn mới nhưng tòa nhà của gia đình họ Tống vẫn sừng sừng ở nguyên vị trí.

Ngôi nhà 80m2 siêu "cứng đầu" ở Trung Quốc: Gia chủ nghỉ việc, lắp hẳn 18 camera, nuôi 4 con chó để theo dõi, chỉ rời đi khi được bồi thường thỏa đáng - Ảnh 4.

Vụ việc này chỉ kết thúc khi đến năm 2021, phía chủ đầu tư đưa ra con số đền bù cho gia đình họ Tống là 3,5 triệu NDT. Công việc phá dỡ ngôi nhà đinh này cũng hoàn thành vào chiều ngày 5/1. 

Trên thực tế, có một câu chuyện thú vị cũng xảy ra xoay quanh ngôi nhà đinh cứng đầu này. Theo đó, một vụ án hình sự cuối cùng đã được giải quyết khi camera của anh Tống ghi lại toàn bộ quá trình của vụ việc.

Ánh Lê

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm