Ngọc Anh 3A đau đầu chọn bài của Phú Quang để hát trong liveshow 'Mùa Thu giấu em'

20/08/2019 11:30 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Chính nữ ca sĩ Ngọc Anh cũng bất ngờ khi nhận ra sự nghiệp âm nhạc của mình lại gắn bó với Phú Quang đến thế. Cô và ê kíp đã phải... đau đầu khi chọn ra 10 bài hát của Phú Quang để thể hiện trong liveshow "Mùa thu giấu em".

Ngọc Anh 3A thổn thức với nhạc Phú Quang sau lùm xùm 'hét cát-sê cao'

Ngọc Anh 3A thổn thức với nhạc Phú Quang sau lùm xùm 'hét cát-sê cao'

Xuất hiện trong chương trình Đêm Việt Nam, giọng ca vốn được xem là "nàng thơ" trong âm nhạc của nhạc sĩ Em ơi! Hà Nội phố mang đến cho khán giả những cảm xúc bồi hồi qua các tuyệt phẩm gắn liền với chủ đề chính của đêm nhạc: "Chuyện của mùa đông".

* Vào ngày 24 - 25/8 này tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô Hà Nội chị sẽ thực hiện liveshow đầu tiên của mình “Mùa thu giấu em”?

- Ngọc Anh xin gửi lời chào đến mọi người! Nói thật, khi bắt tay vào phần chọn lựa những tác phẩm cho liveshow kỳ này, chúng tôi gồm: tôi, người quản lý của tôi, nhạc sĩ Đỗ Bảo và BTC chương trình đã phải email qua lại rất nhiều lần trong việc tranh cãi chọn bài vở cho lần đặc biệt này.

Tôi cũng không thể ngờ một điều: tôi có quá nhiều bài hát được yêu thích trong suốt thời gian qua. Và riêng về phần âm nhạc của Phú Quang, tôi đã khá đau đầu trong việc chọn lựa gần 10 tác phẩm ưng ý nhất để trình bày.

Chú thích ảnh
Ngọc Anh sẽ trình diễn gần 10 tác phẩm Phú Quang trong liveshow "Mùa thu giấu em"

* Một người đã từng có nhiều album riêng hát nhạc Phú Quang và từng hát chính trong các đêm nhạc riêng của nhạc sỹ Phú Quang tổ chức định kỳ hàng năm tại Hà Nội như chị sao lại đau đầu về phần nhạc Phú Quang lần này?

- Gần 20 năm hát nhạc Phú Quang, từ thời tôi còn trong Tam ca 3A đến nay, ngồi mở cuốn tập nhạc của chú và lật từng trang ra xem, tôi phát hiện ra rằng tôi đã hát gần như muốn hết nhạc của chú, từ những bài thu rải rác trong các album chú, đến những album riêng của tôi, đến những bài hát live trên sân khấu trong nhiều năm nay, đến những bài tôi đang thu âm cho album mới chuẩn bị phát hành… Với một “vốn liếng” đồ sộ như vậy, tôi không đau đầu mới là lạ. Chọn ra gần 10 bài Phú Quang để khắc họa đúng chân dung âm nhạc của tôi với chú là điều không dễ dàng tí nào.

* Và chị đã chọn được những tác phẩm nào?

- Bật mí vài bài thôi nhé! Tôi chọn “Mẹ” nhân mùa lễ Vu Lan trong tháng này, tôi chọn Romance 1 vì đó là một trong những tác phẩm gần như đầu tiên tôi hát trên sân khấu nhạc của chú, tôi chọn Khúc mùa thu như một cách tưởng nhớ đến cô giáo dạy thanh nhạc Lê Dung của tôi và cũng là tác phẩm tôi luôn nhận được nhiều tràng vỗ tay và được yêu cầu nhiều nhất trong bao năm qua. Tôi chọn… chọn nhiều lắm, nhưng đành phải bỏ bớt thôi.

Chú thích ảnh
Ngọc Anh

* Tôi đọc đâu đó trên báo một câu nói của nhạc sĩ Phú Quang khi nhận xét về giọng hát của chị: “giọng hát đã làm tan nát bao cánh buồm”, “như người đàn bà nồng nàn đắm say, phảng phất chút gì hoang dại, liêu trai… chị nghĩ gì về những lời khen ngợi của chú?

- Được một người như chú khen, ai mà chẳng thích. Tôi cũng vậy thôi! Giọng hát mà làm tan nát bao cánh buồm thì chắc giọng hát cũng phải gây bão tố lắm (cười)!

* Chị và nhạc sĩ Phú Quang cũng có một dạo xích mích trên báo và chị đã không xuất hiện trong những đêm nhạc riêng của nhạc sĩ. Chị giải thích sao về chuyện này?

- Thú thật, lúc đó tôi chả giận gì chú hết, dù một ngày bạn bè khắp nơi gửi đến cho tôi biết bao link báo đề cập, và biết bao nhà báo gọi điện, nhắn tin đòi phỏng vấn tôi liên tục. Tôi chọn cách trả lời là im lặng.

Tôi không những cảm được nhạc Phú Quang mà còn quá hiểu tính tình của vị nhạc sĩ. Mọi chuyện cũng chỉ là sự hiểu lầm. Sau đó, tôi về Hà Nội gặp chú, hai chú cháu vẫn bình thường. tôi vẫn tin chú Phú Quang luôn yêu mến tôi và tôi cũng vậy.

Chú thích ảnh

* Chị nghĩ sao khi có ý kiến trong nghề nói rằng: “tiếc cho giọng hát của chị khi chị chỉ đóng khung trong âm nhạc Phú Quang và điều này phần nào khiến chị không trở thành diva được?

- Tôi chẳng thấy tiếc điều gì hết. Tôi hãnh diện thì có. Phần ca từ trong nhạc Phú Quang đôi khi rất ngắn và được phổ từ ý thơ, nên đòi hỏi người ca sĩ khi hát phải thật tinh tế và đầy biểu cảm để không trôi tuột cảm xúc của tác phẩm.

Nhạc sĩ Phú Quang chưa từng bao giờ nói viết riêng tác phẩm nào đo ni, đóng giày cho tôi, nhưng tôi luôn tự nhận hầu hết các tác phẩm đều vừa vặn với hơi thở và chất giọng của tôi. Tôi vẫn tiếp tục hành trình hát nhạc Phú Quang của mình trong việc thực hiện thu âm mới nhạc Phú Quang và biết đâu sau liveshow Mùa Thu Giấu Em, tôi sẽ làm riêng liveshow Ngọc Anh hát nhạc Phú Quang vào năm sau.

* Trong liveshow “Mùa thu giấu em” chị và nhạc sĩ Phú Quang sẽ cùng nhau trình diễn một tiết mục gì đó chứ?

- Chắc chắn có rồi. Sự xuất hiện đó đặc biệt không những trong đêm diễn mà còn trong suốt một chặng đường âm nhạc của tôi bao nhiêu năm nay thì làm sao thiếu được!

* Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện!

Minh Châu (thực hiện). Ảnh: NVCC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm