Ngoại trưởng Nga chỉ trích Mỹ tuyên truyền thông tin sai lệch về Ukraine

12/02/2022 21:15 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ Ngoại giao Nga ngày 12/2 thông báo, Ngoại trưởng Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ Antony Blinken đã tiến hành điện đàm để thảo luận tình hình Ukraine và các đảm bảo an ninh. Cuộc điện đàm diễn ra theo đề xuất của phía Mỹ.  

Nga bác bỏ khả năng tấn công Ukraine

Nga bác bỏ khả năng tấn công Ukraine

Trong tuyên bố mới nhất ngày 11/2, Bộ Ngoại giao Nga bác bỏ khả năng tấn công Ukraine, song khẳng định nước này có thể có hành động "quân sự kỹ thuật" trong trường hợp những yêu cầu của Nga không được đáp ứng.

Thông báo có đoạn: "Ngoại trưởng (Lavrov) nhấn mạnh rằng mục đích của chiến dịch tuyên truyền do Mỹ và các đồng minh phát động là để theo đuổi các mục tiêu khiêu khích, kích động chính quyền Kiev phá hoại  thỏa thuận hòa bình Minsk và thực hiện các âm mưu có hại để giải quyết 'vấn đề Donbass' bằng vũ lực"  

Cũng trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Lavrov chỉ trích phản hồi của phương Tây liên quan đến đề xuất đảm bảo an ninh của Nga đã phớt lờ các quan ngại chính của Moskva.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại cuộc họp báo ở Moskva, Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: "Như người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga lưu ý, phản hồi của Washington và Brussels đối với các dự thảo hiệp ước Nga-Mỹ và thỏa thuận với NATO về đảm bảo an ninh đã phớt lờ các điều khoản quan trọng đối với chúng tôi, chủ yếu về việc không mở rộng liên minh quân sự và việc không triển khai các hệ thống vũ khí tấn công gần biên giới Nga".

Ngoại trưởng Lavrov còn cảnh báo Mỹ rằng mọi hành động làm suy yếu an ninh ở khu vực châu Âu-Đại Tây Dương đều không thể chấp nhận được.  

Trước đó, tối 11/2, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố các quốc gia phương Tây, với sự trợ giúp của truyền thông, đang lan truyền thông tin sai lệch khi cho rằng Moskva có thể đang lên kế hoạch tấn công quân sự Ukraine.

Tuyên bố đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga cho biết các nước phương Tây đang cố gắng đánh lạc hướng sự chú ý khỏi những hành động gây hấn của chính những nước này.

Thanh Bình/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm