Tổng thống Ukraine hoan nghênh đàm phán với Nga như lộ trình hướng đến hòa bình

Tổng thống Ukraine hoan nghênh đàm phán với Nga như lộ trình hướng đến hòa bình

Thứ Năm, 27/01/2022 22:09 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy ngày 27/1 hoan nghênh các cuộc đàm phán 4 bên với Nga, Pháp và Đức đã diễn ra hữu ích và là một bước hướng tới hòa bình.
Tân Tổng thống Ukraine tuyên thệ nhậm chức và giải tán Quốc hội

Tân Tổng thống Ukraine tuyên thệ nhậm chức và giải tán Quốc hội

Ngày 20/5, ông Volodymir Zelensky đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Ukraine sau chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 21/4 vừa qua.
Tuyên bố của Văn phòng Tổng thống Ukraine nêu rõ: "Tổng thống Zelenskiy đánh giá tích cực cuộc gặp trên, bản chất xây dựng của sự kiện này, cũng như ý định tiếp tục các cuộc đàm phán hữu ích trong hai tuần tới tại Berlin".
Chú thích ảnh
Tổng thống Ukraine Zelenskiy (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: Reuters/AP
Trước đó, cuộc đàm phán theo thể thức Normandy tại Paris (Pháp) ngày 26/1 đã ra tuyên bố chung tái khẳng định cam kết duy trì thỏa thuận ngừng bắn ở miền Đông Ukraine. Thông báo chung nêu rõ: "Các bên ủng hộ việc tuân thủ vô điều kiện lệnh ngừng bắn, bất chấp những bất đồng trong các vấn đề liên quan đến thực thi thỏa thuận Minsk”. Các cố vấn nhất trí tiếp tục gặp nhau tại Berlin (Đức) sau 2 tuần nữa.
Xung đột ở miền đông Ukraine bùng phát năm 2014 sau khi lực lượng đòi độc lập ở vùng Donbass chống lại quân đội chính phủ. Sau một năm chiến sự đẫm máu, các bên nhất trí đàm phán trong khuôn khổ "Bộ tứ Normandy" và đạt được thỏa thuận hòa bình Minsk (Belarus).
Tuy nhiên, xung đột lẻ tẻ vẫn nổ ra, dù các bên liên quan đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn hồi tháng 7/2020. Cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine đến nay đã cướp đi sinh mạng của khoảng 13.000 người.
Bích Liên/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi