Ngoại hạng Anh đã giàu, giờ lại càng giàu hơn

07/12/2023 18:05 GMT+7 | Bóng đá Anh

Ngoại hạng Anh sẽ thu về 6,7 tỷ bảng từ bản quyền truyền hình trong giai đoạn 2025-2029. Một con số khổng lồ đủ để chứng minh vị thế của giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh.

1. Sau một quá trình đàm phán, BTC Premier League xác nhận họ đã hoàn tất quá trình thương thảo tiền bản quyền truyền hình tại Anh với các đối tác trong giai đoạn 2025-2029. Cụ thể, Ngoại hạng Anh sẽ thu về số tiền bản quyền lên tới 6,7 tỷ bảng (tương đương 200 nghìn tỷ VNĐ) từ 2 nhà đài lớn là Sky và TNT Sports trong quãng thời gian 4 năm này.

TNT Sports là tên mới của BT Sport vốn ra mắt năm 2013, là một nhánh của công ty giải trí Mỹ Warner Bros. Sky Sports là đài truyền hình Anh thuộc Sky Group, ra đời năm 1990. Amazon Prime sẽ không còn quyền phát sóng Ngoại hạng Anh ở Anh trong khi Apple TV không tham gia đấu thầu trong giai đoạn 2025-2029.

Với thỏa thuận mới công bố, nếu tính theo mùa đạt 1,9 tỷ USD. Đây sẽ là thương vụ bản quyền truyền hình lớn nhất lịch sử Vương quốc Anh. Giá hợp đồng này cao hơn gấp đôi thỏa thuận gần đây của Serie A với DAZN và Sky. Tháng 10/2023, hai nhà đài này được quyền phát sóng các trận Serie A ở Italy với 4,8 tỷ USD trong năm mùa giải, trung bình mỗi mùa 0,96 tỷ USD.

Dù phải bỏ ra khoản tiền rất lớn, nhưng không có nhà đài nào của Anh được phép độc quyền phát sóng trực tiếp toàn bộ các trận đấu trong mùa giải. Với quy định cấm chiếu các trận đấu diễn ra lúc 15h thứ Bảy hằng tuần (được đặt ra nhằm đảm bảo các cổ động viên xứ sương mù phải trực tiếp ra sân để theo dõi trận đấu), số trận mà mỗi đài truyền hình của Anh được phát trực tiếp khoảng 215 trận mỗi mùa.

2. Theo Athletic, tổng giá trị các gói bản quyền truyền hình Premier League tại thị trường Anh giai đoạn 2022-2025 là 5 tỷ bảng, tức khoảng 1,2 tỷ bảng mỗi năm. Con số này cao gấp hơn 25 lần so với thời điểm năm 1992 khi giải đấu mới thành lập. Trong khi đó, các gói bản quyền truyền hình quốc tế của Ngoại hạng Anh đạt 6,3 tỷ bảng cho giai đoạn 2022-2025, tức khoảng 1,6 tỷ bảng mỗi năm.

Quan điểm: Ngoại hạng Anh đã giàu, giờ lại càng giàu hơn - Ảnh 1.

Ngoại hạng Anh vẫn là giải đấu bóng đá có tiền bản quyền truyền hình đắt nhất thế giới

Quay ngược thời gian, giá bản quyền Premier League ở ngoài thị trường Anh thường thấp hơn giá nội địa. Từ năm 2022, lần đầu tiên Ngoại hạng Anh thu được tiền bản quyền quốc tế nhiều hơn nội địa. Điều đó cho thấy có một sự xê dịch đáng kể trong cán cân bản quyền truyền hình quốc tế và nội địa. Nó cũng cho thấy sức hút cực lớn của Ngoại hạng Anh trên phạm vi thế giới so với các giải đấu lớn còn lại của châu Âu như La Liga, Serie A hay Bundesliga.

Về bóng đá, Ngoại hạng Anh đã trở thành giải đấu có tiền bản quyền truyền hình nội địa cao nhất thế giới. Nhưng nếu xét trong lĩnh vực thể thao nói chung, Ngoại hạng Anh chưa phải là số 1 về tiền bản quyền truyền hình.

Tháng 3/2021, giải bóng bầu dục Mỹ (NFL) ký hợp đồng với CBS, NBC, Fox, ESPN và Amazon với giá trị lên tới 100 tỷ bảng trong 11 năm, cao gấp hơn 5 lần so với giá bản quyền của Ngoại hạng Anh. NBA cũng đang có hợp đồng trị giá 2,2 tỷ bản mỗi năm với ESPN và Turner, nhưng họ dự kiến nâng con số này lên 6,3 tỷ bảng kể từ mùa 2025-2026. Nếu gộp cả giá trị truyền hình nội địa lẫn quốc tế, Premier League vẫn thua kém NFL và cả NBA.

3. Tuy nhiên, với việc nâng được giá trị bản quyền truyền hình nội địa lên tới con số 6,7 tỷ bảng trong giai đoạn 2025-2029, Ngoại hạng Anh đã cho thấy được danh tiếng, khẳng định được vị thế của giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh. Quan trọng hơn cả, với số tiền khổng lồ này, chính các đội bóng Anh sẽ được hưởng lợi nhiều nhất.

BTC Premier League cho biết, số tiền 6,7 tỷ bảng sẽ được phân bổ cho các CLB giai đoạn 2025-2029. Tuy mức tăng doanh thu trong kỳ tới không đáng kể, chỉ tương ứng 4% so với thời 2022-2025, nhưng nó vẫn là một tín hiệu tích cực để các đội không phải quá đau đầu trong câu chuyện kiếm tiền. Với những khoản chia lớn từ bản quyền truyền hình, các CLB Anh sẽ dư dả tài chính hơn để tăng cường lực lượng. Vì thế, Ngoại hạng Anh luôn mua sắm rầm rộ nhất trong các kì chuyển nhượng gần đây. Điều này cũng lý giải vì sao các đội bóng của Anh vốn đã giàu, lại còn mạnh hơn ở các giải đấu thuộc tầm cỡ châu lục.

T.Giáp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm