Ngô Hữu Vương từ ‘em út’ đến người tiếp bước Hoàng Xuân Vinh của ĐT bắn súng Việt Nam và cột mốc lịch sử mới ở ASIAD 2023

25/09/2023 15:29 GMT+7 | Thể thao

Bên cạnh Hoàng Xuân Vinh nổi tiếng với HCV ở Olympic, bắn súng Việt Nam còn sở hữu một VĐV tài năng, người mới giành huy chương tại ASIAD 2023, đó là Ngô Hữu Vương.

Ngô Hữu Vương giành tấm HCB lịch sử

Xạ thủ Ngô Hữu Vương (sinh năm 1989) đã giành tấm huy chương bạc nội dung 10m bia di động cá nhân, với tổng 571 điểm từ 600 viên đạn. Hữu Vương về nhì sau VĐV của Indonesia, Dwi Putra, xạ thủ giành 578 điểm.

Hữu Vương đã đổi màu huy chương thành công khi ở kỳ ASIAD trước. Anh đã giành HCĐ nội dung này cũng với 571 điểm. Xạ thủ 34 tuổi cũng đổi màu huy chương cho Việt Nam kỳ này, khi đoàn thể thao của chúng ta trước đó mới giành 4 HCĐ.

Ngô Hữu Vương: Từ ‘em út’ của ĐT bắn súng Việt Nam tới cột mốc lịch sử mới ở ASIAD 2023 - Ảnh 2.

Xạ thủ Hữu Vượng (thứ 2 từ phải qua) chia vui cùng Ban huấn luyện. (Ảnh: Hoàng Linh/TTXVN)

Càng ý nghĩa hơn, khi tấm huy chương của Hữu Vương cũng là HCB đầu tiên của đoàn thể thao Việt Nam tại ASIAD tại Hàng Châu (Trung Quốc).

Còn nhớ ở SEA Games 2009, Ngô Hữu Vương khi đó là "em út" của ĐT bắn súng khi anh mới 20 tuổi. Tuy nhiên, Hữu Vương gây ấn tượng với thành tích đáng nể là giành 4 HCV- 2 cá nhân, 2 đồng đội ở các nội dung 10 m súng trường hơi di động tiêu chuẩn nam 30x30, 10 m súng trường hơi hỗn hợp nam 20x20. Vương còn phá hai kỷ lục SEA Games.

Càng ấn tượng hơn khi biết rằng với môn bắn súng, những VĐV trẻ phải cực kỳ xuất sắc mới có chỗ đứng. Việc Hữu Vương, mới 20 tuổi, thi đấu nổi bật và giành huy chương là điều quá đặc biệt.

Tới ASIAD 2018 ở Indonesia, Hữu Vương lúc này đã 29 tuổi. Ở thời điểm đó, Hoàng Xuân Vinh, niềm hy vọng lớn nhất của bắn súng Việt Nam đã thi đấu không thành công. Trong khi đó, Hữu Vương đã giành được tấm HCĐ. Giờ đây, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã không còn thi đấu. Hữu Vương và những VĐV khác gánh trọng trách trên vai.

Hữu Vương đã mang về thành tích cao cho đoàn thể thao Việt Nam - Ảnh: Hoàng Linh

Hữu Vương là em ruột của xạ thủ Ngô Thị Anh Thơ (đã giải nghệ). Vương kể những ngày còn nhỏ, cứ thấy chị đi tập bắn là đòi đi theo. Chị bắn, em đứng ngoài dán mắt xem cổ vũ. Vương bảo thế là mê lúc nào chẳng biết. Các anh chị cũng đâm quý cậu nhóc.

Thấy cậu em cứ như bị súng ống "bỏ bùa", bà chị Anh Thơ chỉ khuyên: "Nhà đã một người bắn súng rồi, bố mẹ lẫn chị chỉ muốn em theo con đường học hành thôi. Em đã quyết tâm thế chị chỉ khuyên em nên coi súng như người bạn tri kỷ. Phải yêu quý nó, hết lòng vì nó. Cảm thấy không có năng khiếu thì gắng cũng vô ích. Cái nghiệp bắn súng áp lực lắm, chẳng giàu có gì". Đấy là lúc Vương mới 14 tuổi.

Lý giải tại sao lại chọn nội dung súng trường hơi di động, Vương nói em khoái nhìn chiếc bia chuyển động, khoái chinh phục nó, thế thôi.

Giờ đây ở tuổi 34, Hữu Vương đã lập cột mốc lịch sử cho cá nhân nói riêng tại ASIAD 2023.

Sơn Tùng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm