Nghịch lý tại Sao Paulo: Ăn cắp mà không bị xử

24/06/2014 14:21 GMT+7 | Hậu trường World Cup

(Thethaovanhoa.vn) - Cảnh sát dân sự tại Sao Paulo đã mở cuộc điều tra về cáo buộc chỉ 1/10 số hồ sơ vụ trộm cắp tại tiểu bang được mang ra giải quyết.

Dữ liệu thu thập được cho biết, từ năm 2004 đến năm 2013, chỉ có 9,3% số hồ sơ của cảnh sát về các vụ phạm tội dẫn đến các cuộc điều tra chính thức. Con số này tương đương với hơn 2 triệu vụ phạm tội đã bị chính quyền bỏ qua.

Chỉ riêng trong năm 2013, tại Sao Paulo đã ghi nhận số vụ cướp kỉ lục. 232 ngàn hồ sơ của cảnh sát đã được nộp, nhưng phần lớn trong số chúng trở thành giấy vụn, khi không thể trở thành tài liệu mở ra các cuộc điều tra tố tụng hình sự. Số vụ án được chính thức điều trong trong 10 năm qua ở trung tâm Sao Paulo chỉ là 5,9%, con số thấp kỉ lục.

Các chuyên gia tư vấn luật tại Sao Paulo cho rằng, mở các cuộc điều tra là nghĩa vụ pháp lý. Thiếu chúng, người dân sẽ bất an và số tội phạm của thành phố sẽ tăng cao.

Trong khi đó, Thống đốc Sao Paulo, ông Geraldo Alckmin, một thành viên của Đảng dân chủ xã hội Brazil (PSDB) cho rằng, báo cáo của cảnh sát là không đủ để mở một cuộc điều tra.

Sự gia tăng tội ác là một trong số những lý do chỉ trích công tác quản lý của PSDB. Số lượng các vụ trộm cắp đã tăng 11 lần liên tiếp theo các thống kê từ tháng Tư. Bộ trưởng bộ công an Fernando Grella Vieira cho biết đó là một vấn đề tầm cỡ quốc gia và đề xuất thay đổi các điều luật.

Liên quan đến các vụ trộm cắp xe, số liệu cho thấy rằng chỉ có 5% số hồ sơ trong sở cảnh sát về trộm cắt phương tiện giao thông được chuyển thành các cuộc điều tra trong tiểu bang suốt 10 năm qua.

Để biện minh, ông Alckmin đã ký một đạo luật nhằm chấm dứt việc bán bất hợp pháp các bộ phận của xe ăn cắp. Luật có hiệu lực vào tháng 7/2014 và cung cấp một số yêu cầu cho những ai muốn thực hiện hoạt động buôn bán phụ tùng xe một cách thường xuyên.

GH (theo Folha de Sao Paulo)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm