Nghị quyết 80-NQ/TW: Khi chỉ tiêu cụ thể được đặt trong Nghị quyết cao nhất của Đảng

25/02/2026 20:36 GMT+7

Nghị quyết 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam đã tạo ra một bước ngoặt mang tính đột phá khi lần đầu tiên, sự phát triển của văn hóa được lượng hóa bằng những mục tiêu cụ thể, gắn trực tiếp với các chỉ số tăng trưởng kinh tế và năng lực cạnh tranh quốc gia.

Nghị quyết 80 đưa ra những chỉ tiêu cụ thể

Trong đó, đến năm 2030, Việt Nam phấn đấu phát triển các ngành công nghiệp văn hóa đóng góp khoảng 7% GDP; hình thành 5-10 thương hiệu quốc gia trong các lĩnh vực có tiềm năng như điện ảnh, nghệ thuật biểu diễn, du lịch văn hóa, thiết kế, thời trang. Tầm nhìn đến năm 2045, công nghiệp văn hóa và kinh tế sáng tạo được xác định trở thành trụ cột của phát triển bền vững, đóng góp khoảng 9% GDP, đưa Việt Nam vào Top 3 ASEAN và Top 30 thế giới về Chỉ số Sức mạnh mềm quốc gia.

NSND Vương Duy Biên, Phó Chủ tịch chuyên trách Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam: "Từ trước đến nay, chúng ta có rất nhiều nghị quyết về văn hóa, từ Đề cương Văn hóa năm 1943, rồi đến Nghị quyết số 05-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới và nâng cao trình độ lãnh đạo, quản lý văn học, nghệ thuật và văn hoá, phát huy khả năng sáng tạo, đưa văn học, nghệ thuật và văn hoá phát triển lên một bước mới, Nghị quyết số 23-NQ/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới, Nghị quyết 33-NQ/TW về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. Rồi đến Nghị quyết 80 lần này. Tức là xuyên suốt quá trình phát triển đất nước, Đảng và Nhà nước rất coi trọng, rất đau đáu về việc làm thế nào để phát triển văn hóa đất nước."

Đặc biệt, nếu trong quan điểm chỉ đạo khẳng định "đầu tư cho văn hóa là đầu tư cho phát triển đất nước, cho tương lai dân tộc", thì trong chỉ tiêu xác định rõ "bảo đảm nguồn lực tương xứng cho phát triển văn hóa, bố trí tối thiểu 2% tổng chi ngân sách nhà nước hằng năm cho văn hóa và tăng dần theo yêu cầu thực tiễn". Đây là điều mà các nghị quyết trước không trực tiếp xác định chỉ tiêu mà giao cho Nhà nước. Rõ ràng, đây là một đột phá lớn, chưa từng có đối với đầu tư cho văn hóa.

Như vậy, trên cơ sở khẳng định "quyết sách đột phá mang tính chiến lược", Nghị quyết đã gắn kết chặt chẽ, tạo thành một hệ thống giữa quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp phát triển văn hoá.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam: "Vì vậy, Nghị quyết với những mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể, khẳng định việc đầu tư cho văn hóa là cần thiết, là đúng đắn. Đầu tư ở đây tôi hiểu là sự đầu tư bằng trí tuệ, đầu tư bằng ý thức, đầu tư về trách nhiệm và đầu tư bằng chính % ngân sách cho văn hóa!"

PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên chuyên trách Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội: "Tôi nghĩ những chỉ tiêu rất cụ thể này hoàn toàn phù hợp với bối cảnh của đất nước ta hiện nay. Thực ra thì các chiến lược, các chỉ tiêu này đã nằm trong chiến lược, trong nghị quyết khác. Song khi các chỉ tiêu được đặt trong nghị quyết cao nhất của Đảng cho thấy quyết tâm rất lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Từ đó chúng ta biến đó thành các chương trình hành động, thành các chỉ tiêu của Quốc hội, của các địa phương hay là của các bộ, ban, ngành khác nhau, tạo ra sức mạnh trong việc thực hiện các chỉ tiêu đó."

NSND Vương Duy Biên, Phó Chủ tịch chuyên trách Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam: "Phải nói rằng là quyết tâm 2%(*) đã có một thời gian, song chúng ta cũng phải nói rằng, cả giai đoạn vừa rồi, có những lúc chúng ta đưa nghị quyết vào cuộc sống chưa đến nơi. Và trước kia, biện pháp để thực hiện nghị quyết trong cuộc sống chưa thực sự có tác dụng, hoặc các cấp chính quyền chưa nhận thức đầy đủ được tầm quan trọng. Cho nên nhiều nơi thực hiện 2%, nhiều nơi 1,5%, nhiều nơi hơn 1%, thậm chí khi tôi đi địa phương, được biết có những nơi chỉ chi 0,5% cho văn hóa, dưới 1% rất nhiều. Chi cho văn hóa như vậy, nhưng những địa phương đó vẫn không sao, không bị quở trách, vẫn đạt thành tích..."

Cùng với đó, trong phần nhiệm vụ, giải pháp, Bộ Chính trị cũng yêu cầu phải "bảo đảm đầy đủ quyền thụ hưởng và sáng tạo văn hóa, tiếp cận bình đẳng văn hóa, phát triển dịch vụ văn hóa, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của nhân dân..."! Nhiều văn nghệ sĩ, những nhà quản lý văn hóa khẳng định, Nghị quyết 80 và Ngày Văn hóa Việt Nam 24/11 đã gợi mở trách nhiệm cống hiến của văn nghệ sĩ!

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam: "Hãy coi Nghị quyết như một chỉ thị, một mệnh lệnh, một hành động, một nguyên tắc và đầu tiên các cơ quan của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, đến các cơ quan liên quan phải tham gia thực hiện. Tất cả các cơ quan liên quan phải triển khai Nghị quyết phù hợp với chuyên môn, nhiệm vụ của mình. Cho đến hôm nay Nghị quyết vừa mới ra đời, song Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam chúng tôi đã có lộ trình trong những năm tới để thực hiện tinh thần Ngày Văn hóa Việt Nam 24/11, không chỉ trong ngày đó mà là 365 ngày trong cả năm; sẽ có những hành động cụ thể thông qua lan tỏa văn hóa đọc, xuất bản, báo chí, hội thảo, trò chuyện…"

NSND Vương Duy Biên, Phó Chủ tịch chuyên trách Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam: "Tôi mong muốn, những chỉ tiêu tốt đẹp được đặt ra trong Nghị quyết 80, song làm thế nào để đưa Nghị quyết vào cuộc sống. Vấn đề là phải có thể chế, Nghị quyết của Bộ Chính trị, khi Chính phủ đi vào thực hiện phải có chương trình hành động ngay. Và các bộ, ngành đừng coi việc làm văn hóa chỉ là của Bộ Văn hóa, mà là của cả nước, của tất cả các bộ, ngành, của các cấp chính quyền địa phương. Và phải nghiêm khắc trong việc thực hiện nghị quyết thì tôi nghĩ rằng nghị quyết mới nhanh chóng đi vào cuộc sống, và như thế thì người dân mới thực được hưởng thụ cái tốt đẹp của Nghị quyết 80!"

Đẩy mạnh việc đưa nghị quyết vào cuộc sống, ngày 25/2, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80 của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Được tổ chức bằng hình thức trực tiếp tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, kết hợp với hình thức trực tuyến tới 27.284 điểm cầu ở Trung ương, địa phương, hội nghị tiếp tục lan tỏa tinh thần Nghị quyết tới hơn 2 triệu đại biểu, để Nghị quyết 80 thực sự là "cú hích" quan trọng, mở ra nhiều cơ hội mới cho văn học, nghệ thuật và đội ngũ văn nghệ sỹ phát huy năng lực sáng tạo, cống hiến nhiều hơn cho đời sống tinh thần của xã hội../.

Ngân Lượng - Hoàng Anh

Cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm