Nghệ sĩ Quyền Linh bật khóc chia sẻ khó khăn khi thực hiện chương trình cho trẻ tự kỷ

03/12/2022 15:17 GMT+7 | Giải trí

Nghệ sĩ Quyền Linh chia sẻ, thực hiện chương trình cho trẻ tự kỷ gặp muôn vàn khó khăn nhưng anh sẽ cố gắng thực hiện với tư cách một người cha.

Chiều 2/12, Trung tâm Dịch vụ phát triển Điện ảnh Việt Nam (Hội Điện ảnh Việt Nam) kết hợp cùng Đài truyền hình TP.HCM (HTV) có buổi gặp gỡ giới truyền thông để giới thiệu chương trình mới Chiến thắng cùng con.

Đây là chương trình truyền hình thực tế đầu tiên tại Việt Nam, tôn vinh những con người đang ngày đêm giúp đỡ các bé tự kỷ; đồng thời cổ vũ những bậc cha mẹ đang cùng các con nỗ lực, vươn lên, tìm thấy ước mơ của mình. 

Sự kiện có sự tham gia của nghệ sĩ Quyền Linh, vợ chồng hoàng tử xiếc Quốc Cơ - MC Hồng Phượng, diễn viên Lê Lộc, ca sĩ Thùy Trang, ca sĩ Đoan Trường, vợ chồng ca sĩ Thu Thủy - Kin Nguyễn, TikToker Phương Min…

Nghệ sĩ Quyền Linh tiết lộ về chương trình khó khăn nhất trong 20 năm làm nghề

Nghệ sĩ Quyền Linh vừa chịu trách nhiệm nội dung chính, vừa làm MC và đồng thời là người chơi cùng các bé tự kỷ.

Anh xúc động cho biết đây là chương trình cộng đồng khó nhất trong 20 năm làm nghề của anh, bởi đối tượng tham gia rất đặc biệt. Việc thuyết phục phụ huynh các bé đã là một vấn đề, nhưng thực tế còn vất vả hơn khi bố mẹ đồng ý mà các bé lại bất hợp tác. 

Phổ tự kỷ có nhiều dạng và mỗi bé đều khác nhau. Vì vậy, bao nhiêu format chuẩn bị sẵn đều không thể thực hiện. Cả ê kíp quyết định sẽ nương theo các bé, tạo cho các bé sự thoải mái và từ đó bộc lộ được khả năng của mình.

Nghệ sĩ Quyền Linh bật khóc chia sẻ khó khăn khi thực hiện chương trình cho trẻ tự kỷ - Ảnh 2.

Là khách mời của một số tập phát sóng, diễn viên Lê Lộc kể: “Cặp đầu tiên Lê Lộc gặp là bé Đa Khôi và Huy Hoàng. Mình hỏi câu nào mấy bé cũng trả lời được hết trơn nên thấy đâu có gì khó. Nhưng đến cặp số hai, là các bé nhỏ tuổi hơn chút xíu. Các bé không kiểm soát được hành động của mình. Lê Lộc hỏi bé không trả lời, nhờ bé làm thì bé cũng không đáp lại. 

Rồi bé có những hành động như nắm vai lại, đập vào bàn giận dữ, không hợp tác, giống như muốn đánh mình. Hên là mình né kịp, mình dịu dàng lại với bé thì mới ổn". 

"Mình mới tiếp xúc với bé có vài tiếng thôi mà đã cảm nhận được sự khó khăn rồi, vậy các bậc phụ huynh, những người làm cha, làm mẹ phải tiếp xúc với bé mỗi ngày thì như thế nào đây? Thật sự họ là những người kiên nhẫn, đầy tình yêu thương và đặc biệt họ chấp nhận con mình là như thế. Bởi vì chỉ có chấp nhận thì họ mới có thể đồng hành cùng con mình. 

Lê Lộc thấy may mắn khi được tham gia vào chương trình Chiến thắng cùng con và có cơ hội gặp gỡ các bé. Lê Lộc mong rằng chương trình sẽ được lan tỏa và nhận được nhiều sự đồng cảm của khán giả" - nữ diễn viên nói.

Nghệ sĩ Quyền Linh bật khóc chia sẻ khó khăn khi thực hiện chương trình cho trẻ tự kỷ - Ảnh 3.

Nghệ sĩ ưu tú Quốc Cơ đã từng gặp nhiều người tự kỷ theo nghề xiếc và nhận thấy là với người tự kỷ, tuy hơi khó khăn trong việc giao tiếp nhưng ngược lại ở họ luôn có sự tập trung cao độ. Anh đã thấy không ít nghệ sĩ tự kỷ thành công. 

“Tất cả những động tác khó, những đòi hỏi khắt khe của nghề xiếc thì những người tự kỷ có năng khiếu đều thực hiện được” - Anh cho biết thêm.

Nghệ sĩ Quyền Linh bật khóc chia sẻ khó khăn khi thực hiện chương trình cho trẻ tự kỷ - Ảnh 4.

Em Trần Thị Mỹ Ngọc, 16 tuổi, mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ đã tự tin trình diễn ca khúc "Tuổi mộng mơ" khiến cả khán phòng xúc động

Tổng đạo diễn Đỗ Thành An tâm sự đây là lần đầu tiên anh tham gia một chương trình khó khăn như thế này. "Mình đã cùng biên tập của chương trình đi tiếp xúc với một số trẻ và gia đình có trẻ tự kỷ. Sau khi tiếp xúc mình thấy thật may mắn khi có đứa con lành lặn. Từ những cảm xúc đó, mình quyết tâm kêu gọi nhà tài trợ để họ chung tay đóng góp cho chương trình chạy được. 

An mong muốn chương trình sẽ mang đến một sự tích cực cho các bậc cha mẹ, có năng lượng tích cực vượt qua những khó khăn nhất của cuộc đời và hòa nhập với cộng đồng tốt hơn” - tổng đạo diễn cho hay. 

Còn đạo diễn Mỹ Khanh thì rất xúc động vì sau thời gian ấp ủ 5 năm, chương trình cuối cùng đã thành hiện thực. Anh nói: "Chúng tôi tự tin là trong chương trình này, cái khó cũng là cái hấp dẫn: Để cho trẻ tự kỷ được chơi với những người bình thường (nghệ sĩ, MC)”. 

Thạc sĩ Hoàng Văn Quyên - Phó Trưởng Khoa Hồi phục chức năng Bệnh viện Nhi Đồng 1 khẳng định, từ trước đến nay có khá nhiều chương trình, nhiều hội thảo về tự kỷ được tổ chức, nhưng hầu hết là kiểu talkshow, nơi mà những “người ngoài” nói về các trẻ tự kỷ, hoặc hướng cho xã hội hiểu thêm về chứng rối loạn phổ tự kỷ. 

Chiến thắng cùng con là chương trình thực tế đầu tiên có sự tham gia xuyên suốt của các bé và gia đình với mục đích góp thêm những kiến thức và phương pháp tối ưu trong việc hỗ trợ, can thiệp sớm, hướng nghiệp sớm cho các bé tự kỷ. 

Bên cạnh đó còn hỗ trợ phụ huynh tìm đến các phương pháp chính thống thông qua từng nhân vật cụ thể của chương trình, giúp xã hội có cái nhìn chính xác hơn và chia sẻ hơn với những người tự kỷ. Đồng thời thúc đẩy sự quan tâm, tìm phương pháp hỗ trợ trẻ tự kỷ trong trường học và ngoài xã hội.

Chiến thắng cùng con với sự tham gia của các khách mời như hoa hậu H’Hen Niê, ca sĩ Hà Phương, nghệ sĩ Tuyết Thu và diễn viên Lê Lộc. 

Chương trình dự kiến dài 26 tập, mỗi tập có thời lượng 30 phút, ở đó các nghệ sĩ khách mời sẽ cùng chơi với các bé tự kỷ, hỗ trợ các bé tìm được năng khiếu của mình, giúp các bé mở lòng và giao tiếp với mọi người dễ dàng hơn.

Ngoài ra, chương trình cũng trò chuyện với các bậc phụ huynh và các chuyên gia để giúp người xem hiểu thêm những câu chuyện phía sau của từng trẻ tự kỷ, từ cách chăm sóc đến việc giáo dục, rèn luyện các bé như thế nào. 

Đồng thời, chương trình cũng cung cấp kiến thức, kỹ năng để phụ huynh, người thân, đặc biệt ở vùng sâu vùng xa có cách ứng xử phù hợp với con em tự kỷ, giúp các bé vượt qua khó khăn và tìm được ước mơ của mình. 

Chiến thắng cùng con sẽ lên sóng vào lúc 22h30 Chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7, bắt đầu từ ngày 4/12.  

Tiểu Phong. Ảnh: Thành Luân

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm