Nghệ An khuyến khích lắp camera để giám sát người cách ly tại nhà

01/12/2021 15:23 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Nghệ An đã ban hành quy định về cách ly y tế tại nhà nhằm phòng, chống dịch COVID-19, áp dụng trên phạm vi toàn tỉnh, trong đó có việc khuyến khích lắp camera để giám sát người cách ly.

Tiếp cận hộ gia đình có F0 trong vòng 24 giờ để đánh giá các điều kiện cách ly tại nhà

Tiếp cận hộ gia đình có F0 trong vòng 24 giờ để đánh giá các điều kiện cách ly tại nhà

UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành Quyết định số 4028/QĐ-UBND quy định rõ trách nhiệm và quyền hạn của các đơn vị trong công tác chăm sóc và quản lý F0 trên địa bàn thành phố.

Đối tượng áp dụng là người tiếp xúc gần với người mắc COVID-19 (F1) đã được tiêm phòng ít nhất một mũi vaccine phòng COVID-19 hoặc không có khả năng tự chăm sóc sức khỏe (người già trên 60 tuổi, có bệnh lý nền, trẻ em dưới 18 tuổi, thai phụ, người tàn tật…); người đi từ địa bàn có dịch (khu vực nguy cơ rất cao (cấp độ 4) hoặc vùng cách ly y tế) và các địa bàn nguy cơ cao khác; người tình nguyện cách ly cùng để chăm sóc, hỗ trợ các đối tượng thuộc diện cách ly y tế tập trung nhưng không có khả năng tự chăm sóc sức khỏe; người trong cùng gia đình; người sống, sinh hoạt cùng nhà, cùng địa bàn lưu trú (tự nguyện cách ly cùng tại địa điểm đảm bảo đủ điều kiện theo quy định).

Các trường hợp cách ly phải có đủ 3 điều kiện: Có đủ điều kiện về cơ sở vật chất và cam kết thực hiện của bản thân, người ở cùng một nhà; có kết quả xét nghiệm lần đầu tiên âm tính với SARS-CoV-2 (riêng trường hợp F1 phải thực hiện bằng phương pháp Realtime RT-PCR); có đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi để tuân thủ tuyệt đối thông điệp 5K của Bộ Y tế hoặc có người giám hộ, chăm sóc cách ly cùng.

cách ly tại nhà, camera giám sát, lắp camera giám sát cách ly tại nhà, Nghệ An cách ly tại nhà
Một khu vực cách ly tại Nghệ An

Cơ sở vật chất, trang thiết bị để thực hiện việc cách ly phải gồm: Nhà ở riêng lẻ, căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư mà người cách ly y tế đăng ký thường trú, tạm trú; phải có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình (nếu nhà có nhiều tầng, nhiều khối nhà riêng biệt thì sử dụng một tầng, khối nhà riêng biệt để thực hiện cách ly y tế).

Thời gian cách ly được quy định: Cách ly tại nhà 14 ngày liên tục kể từ ngày bắt đầu cách ly, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày tiếp theo đối với trường hợp F1 đã được tiêm phòng ít nhất một mũi vaccine phòng COVID-19 hoặc không có khả năng tự chăm sóc sức khỏe (người già trên 60 tuổi, có bệnh lý nền, trẻ em dưới 18 tuổi, thai phụ, người tàn tật…).

Cách ly tại nhà ít nhất 14 ngày liên tục kể từ ngày bắt đầu cách ly, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo cho các đối tượng là người đi từ địa bàn có dịch (khu vực nguy cơ rất cao (cấp độ 4) hoặc vùng cách ly y tế) và các địa bàn nguy cơ cao khác nhưng chưa tiêm vaccine phòng COVID-19.

cách ly tại nhà, camera giám sát, lắp camera giám sát cách ly tại nhà, Nghệ An cách ly tại nhà
Nghệ An khuyến khích lắp camera để giám sát người cách ly tại nhà

Cách ly tại nhà, nơi lưu trú ít nhất 7 ngày kể từ ngày về địa phương, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo cho các đối tượng người đi từ địa bàn có dịch (khu vực nguy cơ rất cao (cấp độ 4) hoặc vùng cách ly y tế) và các địa bàn nguy cơ cao khác chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19. Cách ly tại nhà, nơi lưu trú ít nhất 7 ngày kể từ ngày về địa phương cho các đối tượng người đi từ địa bàn có dịch (khu vực nguy cơ rất cao (cấp độ 4) hoặc vùng cách ly y tế) và các địa bàn nguy cơ cao khác tiêm đủ liều vắc xin hoặc là F0 đã khỏi bệnh... 

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An cho biết, từ 18 giờ ngày 30/11 đến 6 giờ ngày 1/12, tại 10 huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh phát hiện 26 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 8 ca trong cộng đồng, 14 trường hợp là F1, 3 trường hợp trong vùng phong tỏa, 1 người từ các tỉnh miền Nam trở về quê.

Như vậy, tính đến 6 giờ ngày 1/12, tại 21 huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh đã phát hiện 4.621 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Toàn tỉnh có 3.442 bệnh nhân COVID-19 được điều trị khỏi bệnh ra viện.

                             Nguyễn Văn Nhật/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm