Một số tỉnh thành tiếp tục triển khai cách ly tại nhà, trường học có thể mở lại trong thời gian tới

Thứ Tư, 17/11/2021 07:13 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Vĩnh Long, Hà Nội, Lâm Đồng triển khai thực hiện cách ly F1 tại nhà, Bắc Ninh tạm dừng hoạt động các phòng tập thể hình, yoga, spa và kế hoạch mở lại trường học gắn với bảo đảm an toàn dịch bệnh là một trong những tin chính diễn ra đầu ngày 17/11
Dịch Covid-19 ngày 16/11: Số ca mắc trong cộng đồng ở Cà Mau có chiều hướng gia tăng

Dịch Covid-19 ngày 16/11: Số ca mắc trong cộng đồng ở Cà Mau có chiều hướng gia tăng

Báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) liên tục cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước. Mời quý vị độc giả chú ý theo dõi.
Tỉnh Vĩnh Long: Bắt đầu thực hiện công tác cách ly y tế tại nhà đối với F1 từ ngày 17/11. Đối tượng áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà là những người tiếp xúc gần với ca bệnh xác định theo hướng dẫn Bộ Y tế, trừ những trường hợp đơn vị y tế xác định yếu tố dịch tễ nguy cơ lây nhiễm rất cao.
Đồng thời, người ở cùng nhà và người chăm sóc, hỗ trợ sẽ được cách cùng với F1 tại nhà, hoặc người ở cùng nhà có thể chuyển sang nơi khác trước khi bắt đầu cách ly để không phải cách ly cùng F1. Thời gian cách ly y tế tại nhà là 14 ngày liên tục kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với người mắc COVID-19, sau đó sẽ tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.
Những trường hợp cách ly y tế tại nhà phải đảm bảo các điều kiện cho việc cách ly theo quy định, có ký bản cam kết thực hiện các biện pháp cách ly y tế tại nhà phòng, chống dịch. Trước nơi ở của người thực hiện cách ly tại nhà phải treo bảng thông báo đang thực hiện cách ly phòng, chống COVID-19 kèm thời gian cụ thể và có căng dây phong tỏa. 
Trong suốt thời gian thực hiện, người cách ly tại nhà và người ở cùng nhà không đi ra ngoài, luôn thực hiện thông điệp 5K và các biện pháp phòng, chống dịch, cài đặt và khai báo y tế hàng ngày, cập nhật trên ứng dụng PC-COVID… 
Đối với F1 là người lao động tại doanh nghiệp sẽ thực hiện các ly tại cơ sở cách ly của doanh nghiệp đã được chuẩn bị trước. Nếu doanh nghiệp không có cơ sở cách ly F1 theo quy định thì phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của địa phương để lập danh sách và bàn giao số người lao động là F1 cho địa phương nơi cư trú để ra quyết định cách ly theo quy định.
cách ly, cách ly tại nhà, triển khai cách ly tại nhà, mở cửa trường học, trường học mở cửa trở lại, kế hoạch mở lại trường học, trường học, dịch bệnh, Covid-19
Nhân viên y tế đến kiểm tra thân nhiệt cho người dân trong khu phong tỏa 2 lần. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Tỉnh Bắc Ninh: Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tối 16/11, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bắc Ninh Ngô Văn Luyến cho biết, từ 0 giờ ngày 17/11, tỉnh Bắc Ninh tạm dừng hoạt động các phòng tập thể hình, yoga, spa trên địa bàn; đồng thời tạm dừng hoạt động tổ chức tiệc cưới và các nhà hàng ăn, uống, quán bia, rượu phục vụ tại chỗ (trừ các trường hợp phục vụ mang về) đối với thành phố Bắc Ninh và huyện Quế Võ. Thời gian tạm dừng từ ngày 17/11 đến hết ngày 27/11.
Tỉnh Bắc Ninh áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch ở cấp độ 4 (nguy cơ rất cao) đối với phường Vân Dương và phường Nam Sơn, thành phố Bắc Ninh và hai xã Phương Liễu, Phượng Mao, huyện Quế Võ.
Tỉnh Bắc Ninh yêu cầu người dân không ra ngoài từ 22 giờ đến 4 giờ sáng hôm sau, trừ các trường hợp thực hiện công vụ, đưa người đi cấp cứu, đi làm ca đêm, đi làm về. Những trường hợp này phải có giấy tờ liên quan như thẻ, giấy xác nhận của cơ quan, doanh nghiệp hoặc giấy tờ chứng minh khác.
cách ly, cách ly tại nhà, triển khai cách ly tại nhà, mở cửa trường học, trường học mở cửa trở lại, kế hoạch mở lại trường học, trường học, dịch bệnh, Covid-19
Bắc Ninh trong những ngày giãn cách xã hội
Về hoạt động sớm mở cửa lại trường học, chính phủ yêu cầu tiếp tục rà soát, xây dựng, hoàn thiện các phương án, kế hoạch, kịch bản ứng phó, phòng ngừa, giảm thiểu, khắc phục rủi ro và chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực cần thiết cho phòng, chống dịch; sớm có kế hoạch mở cửa lại trường học gắn với bảo đảm an toàn dịch bệnh; tăng cường y tế dự phòng và y tế cơ sở; trong đó khẩn trương rà soát, đánh giá thực trạng, năng lực của hệ thống y tế dự phòng, y tế cơ sở để đề xuất nhu cầu, cơ chế đầu tư bổ sung, kiện toàn, cân nhắc tập trung ở quy mô khu vực; đặc biệt cần có cơ chế, chính sách hỗ trợ, phân bổ nguồn nhân lực hợp lý, tối ưu hóa việc sử dụng nguồn nhân lực hiện có.
* Ngoài ra, chính phủ yêu cầu, cần làm rõ nhu cầu vaccine, thuốc, sinh phẩm, kit, test xét nghiệm và trang thiết bị y tế trong thời gian còn lại của năm 2021 và năm 2022, dự kiến nguồn lực thực hiện và kế hoạch mua sắm rõ ràng, cụ thể; có cơ chế hỗ trợ sản xuất trong nước vaccine, sinh phẩm, trang thiết bị, thuốc điều trị COVID-19; nghiên cứu, báo cáo cấp có thẩm quyền về việc thành lập Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 trên cơ sở Quỹ vaccine phòng COVID-19; tăng cường hợp tác công tư, phát huy vai trò của y tế tư nhân và tăng cường sự phối kết hợp giữa y tế tư nhân và y tế nhà nước trong phòng, chống dịch; khẩn trương xây dựng, trình cấp có thẩm quyền trong năm 2012 các luật về dược, khám bệnh, chữa bệnh và phòng, chống bệnh truyền nhiễm.
cách ly, cách ly tại nhà, triển khai cách ly tại nhà, mở cửa trường học, trường học mở cửa trở lại, kế hoạch mở lại trường học, trường học, dịch bệnh, Covid-19
Cơ hội mở cửa lại trường học trong điều kiện an toàn đang được xem xét
* Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid, Hà Nội và Lâm Đồng chuẩn bị phương án cách ly F1 tại nhà.
Từ ngày 17-11-2021, thành phố Hà Nội điều chỉnh công tác thu dung điều trị các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, cách ly các trường hợp tiếp xúc gần (F1) và tăng cường cách ly, xét nghiệm đối với người từ các tỉnh, thành phố khác đến/về Hà Nội. Trong đó, chủ động xây dựng phương án thu dung, điều trị người bị nhiễm SARS-CoV-2 trên địa bàn thành phố với các kịch bản cao theo mô hình tháp 3 tầng.
Thành phố cũng điều chỉnh phương án cách ly các đối tượng tiếp xúc gần (F1). Cụ thể, điều chỉnh thời gian thực hiện cách ly tập trung các trường hợp tiếp xúc gần (F1) xuống còn 14 ngày. Tiếp tục duy trì các khu cách ly tập trung F1 tại các quận, huyện, thị xã đã được thành lập hoặc đã rà soát chưa kích hoạt
Kể từ 0 giờ ngày 18/11/2021, tỉnh Lâm Đồng thống nhất áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19, là đối tượng F1 đủ điều kiện theo hướng dẫn của Sở Y tế, kể cả các trường hợp F1 đang cách ly tập trung.
Ngày 16/11, có 9.650 ca mắc COVID-19 tại 59 tỉnh, thành
Ngày 16/11 của Bộ Y tế cho biết có 9.650 ca mắc COVID-19 tại 59 tỉnh, thành, tăng hơn 1.000 ca so với hôm qua. TP HCM, Tây Ninh và Tiền Giang là 3 địa phương có số mắc cao nhất. Trong ngày có 6.481 bệnh nhân khỏi, 87 ca tử vong.
- Các địa phương ghi nhận số ca nhiễm giảm nhiều nhất so với ngày trước đó: An Giang (-178), Hà Nội (-81), Long An (-36).
- Các địa phương ghi nhận số ca nhiễm tăng cao nhất so với ngày trước đó: Tiền Giang (+171), Cà Mau (+125), Bà Rịa - Vũng Tàu (+122).
- Trung bình số ca nhiễm mới trong nước ghi nhận trong 07 ngày qua: 8.557 ca/ngày.
Xem thêm thông tin về dịch bệnh Covid-19 TẠI ĐÂY
TT(Tổng hợp)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi