Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 tại các nước như thế nào?

05/03/2024 13:34 GMT+7 | Tin tức 24h

Được tổ chức hằng năm vào ngày 8/3, Ngày Quốc tế phụ nữ là một trong những ngày quan trọng nhất trong năm để: tôn vinh những thành tựu của phụ nữ, giáo dục và nâng cao nhận thức về quyền bình đẳng của phụ nữ, kêu gọi thay đổi tích cực thúc đẩy tiến bộ phụ nữ, vận động để tăng cường bình đẳng giới, gây quỹ cho các tổ chức từ thiện tập trung vào phụ nữ... Ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, Ngày Quốc tế phụ nữ (8/3), nam giới thường tặng hoa và quà cho vợ/bạn gái, mẹ, bà… để bày tỏ sự yêu thương, trân trọng.

Nguồn gốc và ý nghĩa Ngày Quốc tế phụ nữ

Ngày Quốc tế Phụ nữ bắt nguồn từ phong trào của nữ công nhân ngành dệt nước Mỹ vào cuối thế kỷ XIX. Ngày 8/3/1857, các công nhân ngành dệt đứng dậy biểu tình đòi cải thiện điều kiện làm việc khó khăn và vất vả của họ tại thành phố New York.

Hai năm sau, cũng trong tháng 3, các nữ công nhân trong một hãng dệt tại Mỹ thành lập công đoàn đầu tiên và giành được một số quyền lợi.

50 năm sau, vào ngày 8/3/1908, 15.000 phụ nữ diễu hành trên đường phố New York đòi tăng lương, giảm giờ làm và huỷ bỏ việc bắt trẻ con làm việc. Sau đó, Đảng Xã hội Hoa Kỳ tuyên bố ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày 28/2/1909.

Ngày Quốc tế phụ nữ (8/3) tại các nước như thế nào? - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Năm 1910, Đại hội phụ nữ quốc tế Xã hội chủ nghĩa họp tại Côpenhagen (Thủ đô nước Đan Mạch) đã quyết định lấy ngày 8/3 làm Ngày “Quốc tế phụ nữ”, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu: “Ngày làm 8 giờ. Việc làm ngang nhau. Bảo vệ bà mẹ và trẻ em”.

Từ đó Ngày 8/3 trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới, là ngày biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ khắp nơi trên thế giới đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội; vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng.

Ngày Quốc tế phụ nữ được Liên hợp quốc tổ chức tôn vinh lần đầu tiên vào năm 1975. Sau đó, vào tháng 12/1977, Đại hội đồng đã thông qua một nghị quyết tuyên bố Ngày Liên hợp quốc vì Quyền của Phụ nữ và Hòa bình quốc tế sẽ được các quốc gia thành viên cử hành vào bất kỳ ngày nào trong năm phù hợp với truyền thống lịch sử và dân tộc.

Ở nhiều nước trên thế giới, Ngày 8/3 là ngày lễ lớn trong năm. Trong ngày này, đàn ông thường tặng hoa và quà cho bà, mẹ, vợ, bạn gái, nữ đồng nghiệp…

Tại Việt Nam, Ngày Quốc tế phụ nữ còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng - hai vị nữ tướng anh hùng dân tộc đầu tiên đã đánh đuổi giặc ngoại xâm. Tinh thần dân tộc và ý chí đấu tranh của phụ nữ Việt Nam cũng được bắt nguồn từ truyền thống và lan truyền mạnh mẽ.

Các nước tổ chức 8/3 như thế nào

- Tại Italy, vào Ngày 8/3, nam giới thường tặng những người phụ nữ thân yêu của mình những đóa hoa mimosa vàng rực rỡ. Truyền thống này bắt đầu tại thành phố Rome sau Chiến tranh thế giới thứ hai và được duy trì tới ngày nay. Ngoài ra, trong ngày này, nhiều nhà hàng và quán bar thường có các chương trình đặc biệt dành riêng cho phụ nữ.

- Tại Pháp, trong Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, người ta thường tổ chức các hoạt động và sự kiện như các hội nghị, triển lãm và các buổi diễn văn nghệ để tôn vinh vai trò của phụ nữ trong xã hội.

- Tại Thụy Điển, Ngày 8/3 được xem là một ngày lễ chính thức. Các cuộc diễu hành và hội nghị thường được tổ chức để thể hiện tôn trọng và đánh giá cao đóng góp của phụ nữ.

Ngày Quốc tế phụ nữ (8/3) tại các nước như thế nào? - Ảnh 2.

Ảnh: Internet

- Tại Anh, ngoài việc tặng hoa và quà, trong Ngày này, các sự kiện và hoạt động thường được tổ chức tại các trung tâm văn hóa, các tổ chức tôn giáo và các tổ chức xã hội để tôn vinh và đánh giá cao đóng góp của phụ nữ trong xã hội.

- Tại Bồ Đào Nha, phụ nữ đất nước này thường tụ tập cùng nhau để tổ chức một bữa tiệc chào mừng Ngày Quốc tế phụ nữ vào tối 8/3. Đáng chú ý, bữa tiệc này chỉ bao gồm những người phụ nữ với nhau mà thôi.

- Tại Nam Phi, Ngày này được tổ chức bởi Chính phủ và các tổ chức phụ nữ để kỷ niệm các đóng góp của phụ nữ trong phong trào giải phóng dân tộc của Nam Phi.

- Tại Hàn Quốc, Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của năm. Trong ngày này, người Hàn Quốc thường tặng hoa, bánh kẹo và quà tặng cho người phụ nữ mà họ yêu thương, đặc biệt là mẹ, vợ và con gái. Ngoài ra, các tổ chức và doanh nghiệp cũng tổ chức các sự kiện và chương trình để tôn vinh phụ nữ và đóng góp của họ cho xã hội.

- Tại một số quốc gia như Bulgaria và Romania, Ngày 8/3 được xem là ngày của mẹ và trẻ em tặng những món quà nhỏ cho mẹ và bà để thể hiện lòng biết ơn.

- Tại Cameroon, Croatia và Chile, Ngày 8/3 không phải là một ngày lễ chính thức nhưng vào ngày này, nhiều người đàn ông cũng mua hoa và quà dành tặng mẹ, vợ, bạn gái, con gái, đồng nghiệp,...

- Tại Việt Nam, Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 là một ngày lễ truyền thống và quan trọng. Trong ngày này, đàn ông Việt Nam nói chung và những người con nói riêng sẽ tặng cho những người phụ nữ thân yêu của mình (vợ/người yêu, mẹ, bà) những bó hoa và món quà ý nghĩa hay bữa tiệc lãng mạn kèm theo đó là những lời chúc tốt đẹp nhất. Giới trẻ cũng lấy ngày lễ này để bày tỏ tình cảm của mình đến người phụ nữ họ yêu thương.

Các cơ quan, doanh nghiệp cũng tổ chức các chương trình và hoạt động nhằm tôn vinh phụ nữ và nâng cao nhận thức về vai trò, đóng góp của phụ nữ đối với gia đình, xã hội; trao tặng bằng khen, chứng nhận và giải thưởng cho phụ nữ có thành tích xuất sắc trong công việc và đóng góp cho xã hội.

Các hoạt động giao lưu, hội thảo, triển lãm về các chủ đề liên quan đến phụ nữ, như: sức khỏe, giới tính… hay các chương trình nghệ thuật: trình diễn áo dài, biểu diễn ca nhạc, múa đương đại và các hoạt động giải trí dành cho phụ nữ cũng được tổ chức ở các địa phương trên cả nước.

Các doanh nghiệp cũng đưa ra các chương trình ưu đãi, giảm giá và khuyến mãi cho khách hàng nữ vào dịp này.

Minh Hiếu/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm