Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3: Thương lắm, tóc dài ơi…

08/03/2022 06:01 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) - Hôm nay, ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, bạn và những người đàn ông sẽ tặng cho những người phụ nữ thân yêu nhất của mình món quà gì, trước sự hy sinh, đóng góp to lớn của chị em đối với gia đình và xã hội.

Ngày 8/3 nghĩ về phụ nữ qua những câu danh ngôn

Ngày 8/3 nghĩ về phụ nữ qua những câu danh ngôn

Hãy cùng tìm hiểu về phụ nữ qua những câu danh ngôn về phụ nữ, dù người ta nói “Phụ nữ không phải để hiểu mà là để yêu”.

Mỗi thế hệ có một cách thể hiện tình cảm khác nhau, nhất là mùa dịch giã không dễ để chọn hình thức biểu cảm tình yêu của mình đối với nửa kia của mình. Thực tế 2 năm qua, rất nhiều ngày lễ của chị em đã bị bó hẹp trong phạm vi nhỏ, thậm chí không được tổ chức. Thành ra, chị em cũng thiệt thòi lắm!

Thời đại 4.0 đã phả lên khắp mọi miền đất nước luồng sinh khí mới cho phụ nữ Việt Nam. Đời sống tinh thần, nhu cầu biểu đạt cá nhân cũng như cơ hội để thay đổi chất lượng cuộc sống, khẳng định vị thế, được nâng lên rất rõ rệt. Thực tế, nhiều chị em đã chinh phục được những thành công ở mọi lĩnh vực, giữ nhiều vị trí quan trọng mà không hề thua kém gì bậc “tu mi nam tử”. 2 năm dịch giã vừa qua, nhiều bóng hồng tiêu biểu đã tỏa sáng ở nơi tuyến đầu, hay trong cuộc sống đời thường.

Thể thao cũng không là ngoại lệ. Nền thể thao chúng ta có rất nhiều VĐV nữ, khó đếm hết số lượng đang chơi cả đỉnh cao lẫn nghiệp dư. Kể từ ngày thể thao Việt Nam hội nhập thế giới, theo thống kê, chính VĐV nữ đã thích ứng và mang lại vinh quang nhiều hơn nam. Ông Hoàng Vĩnh Giang, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam lúc còn sống từng cảm thán: “Chúng ta phải chấp nhận một nền thể thao âm thịnh, dương suy”.

Đàn ông đến với nghiệp thể thao đã khổ, phụ nữ càng gian nan bội phần. Tuổi thanh xuân đẹp nhất thì phải luôn đối diện với các “thao trường”, “đấu trường”, các chuyến tập huấn biền biệt. Nhiều cái Tết xa nhà, thậm chí người thân mất cũng không thể về để nhìn mặt. Nếu đời VĐV sung sướng kể cũng đỡ tủi thân, đằng này VĐV nữ ở ta chế độ vô cùng thấp, ngay cả các cầu thủ nữ. Không phải ai cũng may mắn được lên ĐTQG, hoặc vinh dự thì không phải giải đấu nào cũng thành công.

8/3, ngày quốc tế phụ nữ 8/3, VĐV thể thao, Thể thao Việt Nam, SEA Games, Ánh Viên, phụ nữ Việt Nam
Ánh Viên trong tà áo dài thướt tha và từ nay cô có thể toàn tâm, toàn ý cho việc riêng tư sau khi từ giã màu áo đội tuyển quốc gia. Ảnh: facebook nhân vật

Mấy ngày nay, diễn ra tuần lễ áo dài 2022. Để ý, rất nhiều chị em VĐV cũng xúng xính trong những tà áo dài rất đẹp. Dù thế, vẫn không thể giấu hết được những nét thô cứng so với phụ nữ không chơi thể thao. Nói thế để thấy những hy sinh về nhan sắc là rất lớn đối với những VĐV nữ. Đường tình duyên của nhiều chị em cũng lắm truân chuyên.

Ngay trước thềm 8/3, nhiều người không khỏi ngậm ngùi khi đọc thông báo trên trang cá nhân của cô gái vàng Nguyễn Thị Ánh Viên. Cô viết: “12 năm là 1 chặng đường bơi lội nên bây giờ em muốn sống cuộc sống bình thường, tự do và học hỏi thêm nhiều thứ mới nữa. Ánh Viên sẽ không tham dự SEA Games vì Ánh Viên không đủ khả năng cũng như sức khỏe không còn tốt như trước để đạt được thành tích tốt. Ánh Viên xin cảm ơn tất cả mọi người đã theo dõi và ủng hộ em trong suốt thời gian qua”. Một lời chia tay ĐTQG cũng như SEA Games 31 vốn được tổ chức tại Việt Nam không thể tiếc nuối hơn, cho Viên và cho người hâm mộ. Nhưng, chị còn phải lo cho cuộc sống riêng tư của mình.

Ngày mai, Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII (nhiệm kỳ 2022 - 2027) sẽ khai mạc. Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, sau 4 nhiệm kỳ thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, nhiệm kỳ 2022 - 2027 sẽ tập trung phát động cán bộ, hội viên, phụ nữ cả nước thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới”, nhằm cụ thể hóa nội dung văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Thật khó định nghĩa khái niệm người phụ nữ thời đại mới, nhưng nếu bạn là người đàn ông, hẳn rất muốn bóng hồng yêu thương của mình phải khỏe mạnh, hài hòa giữa nét đẹp cổ điển và hiện đại, đẹp cả hình thức lẫn nội dung. Đấy là hội tụ được những đức tính truyền thống của người phụ nữ Việt Nam bao đời, đồng thời thích ứng tốt với thời đại như năng động, có học vấn, có văn minh, làm chủ công nghệ.

Xin chúc phụ nữ Việt Nam và các VĐV nữ nói riêng, những người đã hy sinh rất nhiều cho sự nghiệp thể thao nước nhà, ngày nào cũng là 8/3!

Ngọc Trinh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm