Ngày Quốc tế Nam giới là ngày nào? Tại sao phải có?

16/11/2017 11:14 GMT+7 | ĐÀN ÔNG CHẤT

(Thethaovanhoa.vn) – Ngày Quốc tế Nam giới là một sự kiện quốc tế được tổ chức vào ngày 19/11 hàng năm. Theo người sáng lập, Ngày Quốc tế Nam giới không để cạnh tranh với ngày Quốc tế Phụ nữ

Theo Wikipedia, Ngày Quốc tế Nam giới được bắt đầu vào năm 1999 ở Trinidad và Tobago, được Liên Hợp Quốc cùng các nhóm nam giới ở Mỹ, châu Âu, châu Á, châu Phi và vùng Caribe ủng hộ.

Đến nay, Ngày Quốc tế Nam giới đã được 70 quốc gia công nhận, trong đó có Trinidad và Tobago, Jamaica, Australia, Ấn Độ, Mỹ, Úc, Canada, Singapore, Anh, Áo, Đan Mạch, Nam Phi, và Malta... Kế tiếp Ngày Quốc tế Nam giới là ngày Thiếu nhi Thế giới (20/11) nhằm tạo ra một lễ kỷ niệm 48h của nam giới và trẻ em. Việt Nam 

Ngày Quốc tế Nam giới được sáng lập không phải để cạnh tranh với ngày Quốc tế Phụ nữ. Mục đích của Ngày Quốc tế Nam giới là tập trung vào sức khoẻ của nam giới và trẻ em nam, cải thiện quan hệ giữa các giới, thúc đẩy bình đẳng giới và làm nổi bật vai trò của nam giới. Đây là dịp để nam giới nêu bật sự phân biệt đối xử với họ và để kỷ niệm những thành tựu và đóng góp của mình, đặc biệt là đóng góp đối với cộng đồng, gia đình, hôn nhân và chăm sóc con cái.

Chú thích ảnh
Ngày Quốc tế Nam giới được tổ chức vào ngày 19/11 hàng năm

Mỗi năm Ngày Quốc tế Nam giới sẽ giới thiệu một chủ đề riêng, chẳng hạn chủ đề năm 2002 là “hòa bình”, năm 2003 là “sức khỏe nam giới”, năm 2007 là “chữa lành và tha thứ”…  Chủ đề năm 2017 là tôn vinh nam giới và các trẻ em nam.

Chúng ta biết rằng, ở hầu hết mọi nơi trên thế giới, sức khoẻ của nam giới tồi tệ hơn phụ nữ. Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gần đây, tuổi thọ trung bình của nam giới năm 2015 là 69 tuổi và nữ giới là 74 tuổi, nghĩa là phụ nữ trên toàn thế giới sống lâu hơn đàn ông 5 năm. Hơn 95% trường hợp tử vong tại nơi làm việc là nam giới và 99% số người tử vong do chiến đấu là nam giới.

Mỗi khi nói về vấn đề bình đẳng giới, chúng ta thường có xu hướng cho rằng phụ nữ là nạn nhân của tình trạng bất bình đẳng, và nam giới chính là thủ phạm của vấn đề này, bởi vậy các giải pháp cho vấn đề bình đẳng giới thường chỉ tập trung vào việc giúp đỡ phụ nữ và các bé gái, đồng thời “cải tạo” hành vi của đàn ông và các bé trai.

Tuy nhiên trong thực tế, vấn đề bình đẳng giới phức tạp và đa diện hơn rất nhiều, trong đó tất cả mọi người thuộc các giới khác nhau đều có thể là nạn nhân của tình trạng phân biệt giới tính.

Các nghiên cứu cũng cho thấy, các ông bố trên thế giới ít được tham gia vào quá trình nuôi dạy con cái hơn các bà mẹ trên vì tất cả các lý do về tính cách, văn hóa và chính trị.

Có rất nhiều hiện tượng bất bình đẳng mà đàn ông là nạn nhân chủ yếu và những vấn đề này không thể giải quyết được bằng phong trào nữ quyền hay các tổ chức bảo vệ phụ nữ.

Bởi thế, những sáng kiến như Ngày Quốc tế Nam giới được cho là cực kỳ quan trọng để thu hút sự tham gia của tất cả mọi người ở nhiều tầng lớp khác nhau vào cuộc đấu tranh vì bình đẳng giới cho đàn ông. Những người thành lập cho rằng, chúng ta không thể tạo ra một thế giới bình đẳng hơn nếu chỉ tập trung vào các vấn đề của phụ nữ và các bé gái, và thế giới sẽ tốt đẹp hơn nhiều nếu mọi người cùng có những hành động hiệu quả để giải quyết những vấn đề mà đàn ông và các bé trai hiện nay đang phải đối mặt.

Các hoạt động kỷ niệm Ngày Quốc tế Nam giới thường bao gồm các hội nghị, hội nghị, lễ hội và người gây quỹ công cộng, các hoạt động trong nhà trường, thực hiện các chương trình phát thanh và truyền hình…

Đạo diễn Việt Tú 'đòi quà' cho cánh mày râu

Đạo diễn Việt Tú 'đòi quà' cho cánh mày râu

Ngày 19/11 tới đây, Ngày Quốc tế Nam giới được tổ chức tại trên 70 quốc gia theo sáng kiến của Tiến sĩ Jerome Teelucksingh ở Đại học Tây Indies (Trinidad và Tobago) đưa ra vào năm 1999.

Anh Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm