Ngày của bố: Những khám phá mới bất ngờ về đấng sinh thành

17/06/2018 13:40 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) – Có điều gì về những ông bố mà mọi người chưa nói trong suốt 108 năm qua, kể từ năm 1910, khi Ngày của bố lần đầu được tổ chức tại Mỹ?

Trên thực tế, đây là năm điều quan trọng về các ông bố mới được khám phá trong năm vừa qua:

Chú thích ảnh

1. Bố tham dự vào cuộc sống của con trẻ nhiều hơn

Mới tháng này, một báo cáo cho thấy ngày nay, các ông bố tham dự vào cuộc sống của con mình nhiều hơn trước đây. Tiến sĩ Kevin Shafer, giáo sư xã hội học ở Đại học Brigham Young, đồng tác giả của nghiên cứu với các nhà xã hội học từ trường Ball State, cho biết: “Chúng tôi thấy rằng các ông bố ngày nay dành nhiều thời gian hơn, quan tâm chăm sóc và yêu thương con cái hơn trước đây”.

Kể cả những ông bố không có nhiều thời gian cho các con cũng bày tỏ mong muốn cải thiện điều này. Một nghiên cứu của Pew Research mùa thu năm ngoái cho thấy dù các ông bố Mỹ hiện dành nhiều thời gian chăm sóc con hơn so với nửa thế kỷ trước, 63% vẫn cảm thấy họ dành quá ít thời gian cho con.

Nghiên cứu rộng khắp trong nhiều thế kỷ khẳng định vai trò sự hiện diện của bố trong đời sống con trẻ. Nhưng một nghiên cứu gần đây, mới từ Ngày của bố trước, cho thấy thiếu vắng bóng hình bố trong tuổi thơ khiến có liên quan tới chứng béo phì ở trẻ.

Không ngạc nhiên, nghiên cứu tiếp tục khẳng định ảnh hưởng xấu do thiếu bố. Nghiên cứu của Penn State tháng 12 năm ngoái chỉ ra việc bị bố chối từ khiến trẻ trở nên cô đơn, lạc lõng với xã hội, trong khi nghiên cứu của Princeton hè năm ngoái cho thấy vắng bố có ảnh hưởng vô cùng tiêu cực tới trẻ.

2. Các ông bố ngày một già hơn

Chú thích ảnh

Nghiên cứu của Trung tâm Y tế Đại học Stanford tháng Tám năm ngoái chỉ ra tuổi trung bình lên chức bố đã tăng 3,5 tuổi trong bốn thập kỷ qua. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy “những người lên chức bố ở tuổi 40 hay hơn tăng từ 4,1% lên 8,9%”.

3. Sức khỏe tinh thần của bố gây ảnh hưởng tới con trẻ

Chú thích ảnh

Nhiều nghiên cứu năm ngoái chỉ ra mối liên hệ giữa sức khỏe tinh thần của bố và hạnh phúc của con.

Ví dụ, nghiên cứu vào tháng Chín năm ngoái của Đại học Nam California bổ sung thêm hiểu biết về vấn đề trầm cảm sau sinh ở nam giới, một hiện tương đang gây chú ý trong vài năm gần đây. Nghiên cứu chỉ ra mối quan hệ giữa lượng testosterone và trầm cảm sau sinh của nam, thể hiện ở dạng trầm cảm nghiêm trọng hơn, căng thẳng hơn, không hài lòng với mọi thứ và dễ gây hấn hơn.

Nghiên cứu của Đại học Lund cho thấy trầm cảm sau sinh ở đàn ông khó chẩn đoán đoán hơn do ít được biết tới và nhiều đàn ông không đi tìm sự trợ giúp.

Trong khi đó, nghiên cứ của Đại học College London tháng 11 năm ngoái tiết lộ rằng thanh thiếu niên có bố bị trầm cảm cũng dễ trầm cảm theo. Ngoài ra, nghiên cứu từ Đại học Y khoa Marylan mùa xuân này cho thấy trầm cảm ở người cha tác động tới sự phát triển về não của con cái.

4. Cách bố đối xử với con gái ảnh hưởng tới cách con gái nhìn nhận đàn ông

Chú thích ảnh

Chúng ta đã biết điều này từ nhiều năm nay, dựa trên những nghiên cứu dày dặn. Tuy nhiên, nghiên cứu của Đại học Utah tháng 11 năm ngoái có cái nhìn cụ thể hơn về vấn đề này. Cụ thể, nghiên cứu chỉ ra những cô gái lớn lên thiếu sự quan tâm của bố có xu hướng lao vào các mối quan hệ tình dục vô độ và nguy hiểm.

5. Các ông bố thích con nhìn giống họ

Chú thích ảnh

Cuối cùng, một nghiên cứu thú vị từ Đại học Binghamton hồi tháng Ba chỉ ra các ông bố thích nhìn thấy sự tương đồng rõ rệt giữa họ và các con.

Theo Science News: “Dữ liệu từ hai đợt nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ giống bố lúc sinh ra sẽ khỏe mạnh hơn sau một năm, bởi các ông bố dành nhiều thời gian hơn để chăm con, trung bình nhiều hơn 2,5 ngày/tháng so với các ông bố thấy con không giống giống mình lắm”.

Tại sao chúng ta cần phải có một ngày như Quốc tế Nam giới 19/11?

Tại sao chúng ta cần phải có một ngày như Quốc tế Nam giới 19/11?

Trong khi từ lâu đã có rất nhiều ngày kỷ niệm cho các nhóm như phụ nữ, trẻ em, LGBT… thì chỉ vài năm gần đây, ngày Quốc tế Nam giới mới được thành lập và tạo được sự chú ý ở một số quốc gia.

Giả Bình (Theo Fox News)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm