Ngành công nghiệp K-pop bắt đầu tận dụng AI

16/06/2024 15:58 GMT+7 | Kbiz

Ngành công nghiệp K-pop đã bắt đầu sử dụng trí tuệ nhân tạo để tạo video âm nhạc và bài hát cho các nghệ sĩ K-pop phù hợp với những tiến bộ công nghệ.

Ví dụ: Seventeen, nhóm nhạc nam K-pop nổi tiếng thế giới, đã giới thiệu MV cho bài hát mới nhất của họ - Maestro - vào tháng trước với một cảnh được tạo ra bởi AI.

(Bài đăng Chủ nhật) Ngành công nghiệp K-pop bắt đầu tận dụng AI - Ảnh 1.

MV "Maestro" của Seventeen (Pledis Entertainment)

MV này khiến người xem đặt câu hỏi ai mới là người sáng tạo thực sự, khi chủ thể chịu trách nhiệm sáng tạo vẫn chưa rõ ràng, trong một thế giới mà hầu như mọi thứ đều có thể được tạo ra bằng AI.

Woozi của Seventeen, người đã sản xuất nhiều đĩa đơn ăn khách cho nhóm, cho biết trong cuộc họp báo giới thiệu album 17 Is Right Here của nhóm tại Seoul vào tháng trước rằng anh đã có kinh nghiệm thử nghiệm AI trong khi sáng tạo âm nhạc.

"Chúng tôi đã luyện tập sáng tác bài hát bằng AI vì chúng tôi muốn phát triển cùng với công nghệ hơn là phàn nàn về nó" - Woozi cho biết.

Woozi nói thêm: "Thông qua những thử nghiệm này, chúng tôi đã phát hiện ra điểm mạnh và điểm yếu của việc sáng tác nhạc bằng AI.

Chúng tôi cũng suy nghĩ về cách bảo vệ bản sắc âm nhạc của mình trong thế giới nơi AI có thể tạo ra âm nhạc".

Trong khi đó, nhóm nhạc K-pop nữ Aespa cũng đã sử dụng AI trong video âm nhạc cho bài hát mới nhất của họ - Supernova

Đây là ca khúc chủ đề trong LP đầu tiên của họ được phát hành vào ngày 27/5.

(Bài đăng Chủ nhật) Ngành công nghiệp K-pop bắt đầu tận dụng AI - Ảnh 2.

MV của Aespa cho "Supernova" (Ảnh chụp màn hình từ YouTube)

Trong MV có một cảnh quay cận cảnh các thành viên Aespa đang hát, chỉ có miệng họ cử động thiếu tự nhiên.

"Chúng tôi không mong đợi cảnh tượng như vậy. Điều này khiến chúng tôi nghĩ đến AI vì ngày nay, các bài hát cover do AI tạo ra rất phổ biến trên mạng xã hội. 

Nhưng tôi vẫn nghĩ AI không thể bắt chước hoàn hảo nét mặt hoặc cảm xúc của một người" - Ningning của Aespa cho biết trong cuộc họp báo giới thiệu LP đầu tiên của họ tại Seoul vào ngày 27/5.

Người sáng lập SM và cựu giám đốc sản xuất Lee Soo Man cũng đã nói về các ứng dụng của AI trong K-pop trong bài phát biểu quan trọng của ông tại Đại hội đồng Liên đoàn Quốc tế các Hiệp hội Tác giả và Nhà soạn nhạc ở Seoul vào ngày 30/5.

"AI sẽ giúp K-pop kết nối với người hâm mộ trên toàn thế giới. Đó là sự hội tụ giữa văn hóa và công nghệ mà tôi đã nói đến từ lâu và nó sẽ cho phép sự tương tác sâu sắc hơn giữa những người nổi tiếng và 'người tiêu dùng' hoặc người hâm mộ" - Lee Soo Man nói.

Vào tháng 5/2023, ca sĩ Lee Hyun tái xuất với cái tên Midnatt, một bản ngã thay thế được tạo ra thông qua công nghệ AI, dưới sự chỉ đạo của HYBE.

Midnatt đã phát hành đĩa đơn Masquerade, trong đó có giọng nữ được tạo bằng AI sử dụng giọng của chính nam ca sĩ.

(Bài đăng Chủ nhật) Ngành công nghiệp K-pop bắt đầu tận dụng AI - Ảnh 4.

MV "Masquerade" của Midnatt (Ảnh chụp màn hình từ YouTube)

Bài hát cũng được phát hành bằng sáu thứ tiếng - tiếng Hàn, tiếng Anh, tiếng Việt, tiếng Trung, tiếng Nhật và tiếng Tây Ban Nha - sử dụng công nghệ chuyển đổi đa ngôn ngữ của Supertone - một công ty khởi nghiệp về âm thanh AI được HYBE mua lại vào năm 2021.

Một chuyên gia cho biết AI có thể là nhân tố thay đổi cuộc chơi trong thị trường K-pop.

"Trước đây, vấn đề với các bài hát được điều chỉnh bằng AI là chúng không thể thêm vào những gợi ý cảm xúc, nhưng giờ đây họ cũng có thể làm được điều này, cho phép sản xuất các album được điều chỉnh bằng AI gần như hoàn hảo.

Khi những hạn chế về khả năng đạt được của AI đang dần được khắc phục, AI sẽ có tác động đáng kể đến ngành công nghiệp âm nhạc trong tương lai, nếu không muốn nói là ngay lập tức" - Kim Sung Soo, một nhà phê bình văn hóa cho biết.

Dù vẫn còn những thách thức cần vượt qua, không thể phủ nhận rằng AI đang và sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của K-pop. 

MV'Supernova' của Aespa

Các nghệ sĩ và công ty quản lý đang không ngừng tìm kiếm những cách thức mới để tận dụng công nghệ này, từ việc tạo ra các nhóm nhạc ảo cho đến hỗ trợ sản xuất âm nhạc và kết nối với người hâm mộ.

Phúc Quyên (tổng hợp)

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm