Ngân hàng Trung ương Anh công bố tờ tiền mới có hình Vua Charles III

21/12/2022 15:58 GMT+7 | Bạn cần biết

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) hôm 20/12 đã công bố thiết kế cho tờ tiền mới có in hình khuôn mặt của Vua Charles III.

Trong một thông cáo báo chí, BoE cho hay đồng tiền giấy in hình nhà vua sẽ bắt đầu được lưu hành vào giữa năm 2024. Các tờ tiền có hình Nữ hoàng Elizabeth II sẽ vẫn được lưu hành hợp pháp, nghĩa là công chúng sẽ sử dụng tiền có hình Nữ hoàng và con trai bà.

BoE thông báo rằng các tờ tiền polymer mới có in hình nhà vua Charles III sẽ có các mệnh giá 5, 10, 20 và 50 bảng Anh.

Trước đó, Xưởng đúc tiền Hoàng gia ngày 8/12 cũng đã phát hành cho các bưu điện 4,9 triệu đồng 50 xu có hình nhà vua Charles III, chiếm khoảng một nửa trong số 9,6 triệu đồng xu dự kiến đúc mới. Cũng theo Xưởng đúc tiền Hoàng gia, khuôn mặt của nữ hoàng hiện có trên 27 tỷ đồng xu đang lưu hành ở Vương quốc Anh.

BoE công bố thiết kế cho tờ tiền mới có hình Vua Charles III - Ảnh 1.

Tờ 10 Bảng in hình Vua Charles III. Ảnh: Ngân hàng Trung ương Anh

Theo ông Andrew Bailey, Thống đốc BoE, Nữ hoàng Elizabeth II - người mới qua đời vào tháng 9/2022 sau 7 thập kỷ trị vì - là vị quân chủ duy nhất của Vương quốc Anh được in hình trên một tờ tiền giấy.  

Bộ Tài chính Anh đã cho phép BoE sử dụng chân dung của nữ hoàng trong một loạt đồng tiền mới vào năm 1956. Nhưng mãi cho đến năm 1960, khuôn mặt của nữ hoàng mới lần đầu tiên xuất hiện trên một tờ tiền: đó là tờ 1 bảng Anh. Tiếp theo là tờ 10 shilling vào năm sau đó.

Trên các đồng tiền đầu tiên, BoE đã in hình ảnh Nữ hoàng đeo vương miện kim cương với vẻ mặt nghiêm nghị. Trang web của ngân hàng cho biết đó là một hình ảnh trang trọng, vương giả nhưng bị chỉ trích là một sản phẩm phỏng lại theo cách phi thực tế. Người dân Anh sau đó cho hay bức chân dung được sử dụng trên tờ 5 bảng được thiết kế lại vào năm 1963 và tờ 10 bảng vào năm 1964 tự nhiên hơn nhiều.

Sau các thiết kế khác, ngân hàng đã sử dụng cùng một bức chân dung của Nữ hoàng trên các tờ tiền của mình kể từ năm 1990. Bà đã 64 tuổi khi BoE phát hành đồng tiền có hình chân dung mới này.

BoE cho hay hình ảnh của Nữ hoàng trên đồng tiền đã trở thành quen thuộc, tới mức đưa đây trở thành một tính năng chống tiền giả hữu ích. Ngân hàng thậm chí còn giữ nguyên bức chân dung khi bắt đầu in tiền trên polymer thay vì giấy vào năm 2016.

H.Thủy (Theo Reuters)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm