Hình ảnh Vua Charles III sẽ thay thế Nữ hoàng Elizabeth trên tiền Canada?

12/09/2022 07:40 GMT+7 | Tin tức 24h

Có thể trong một tương lai không quá xa, người dân Canada sẽ không còn nhìn thấy khuôn mặt của Nữ hoàng Elizabeth II khi mở ví, và thay vào đó là hình ảnh người kế vị của bà, Vua Charles III.

Vua Charles III chính thức kế vị ngai vàng Vương quốc Anh

Vua Charles III chính thức kế vị ngai vàng Vương quốc Anh

Ngày 10/9, Vua Charles III đã chính thức được tấn phong ngôi vị tại buổi lễ diễn ra ở Cung điện St James, thủ đô London của Anh.   

Khi nào điều đó xảy ra hiện vẫn chưa được xác định. Vị quốc vương quá cố hiện đang duy trì vị trí của mình trên tờ 20 CAD và trên các đồng tiền xu của quốc gia Bắc Mỹ này.

Các cơ quan chịu trách nhiệm sản xuất tiền của Canada, Ngân hàng trung ương Canada (BoC) và Xưởng đúc tiền Hoàng gia Canada, chưa tiết lộ về tương lai của đồng tiền Canada, trong bối cảnh chính phủ liên bang đang chuẩn bị một loạt sự kiện để tưởng nhớ Nữ hoàng Elizabeth II.  

Dimitry Anastakis, Giáo sư lịch sử tại Đại học Toronto dự báo rằng rất có thể hình ảnh Vua Charles III sẽ xuất hiện trên tiền xu Canada, nhưng không nhất thiết phải là tờ 20 CAD. Vương quốc Anh và một số quốc gia khác - như Australia, New Zealand và một số quốc đảo Caribe- cũng sẽ phải đưa ra quyết định về việc có nên thay đổi hình ảnh Nữ hoàng trên tiền xu và tiền giấy hay không. Cho đến nay, chưa có kế hoạch nào được công bố.

Chú thích ảnh
Đồng tiền có in hình Nữ hoàng Elizabeth II

Stephen Woodhead, Chủ tịch Royal Canadian Numismatic Association (một tổ chức quy tụ những người sưu tầm tiền) cho biết, bất kỳ quyết định nào để thay thế hình ảnh quốc vương trên tờ tiền 20 CAD có thể sẽ không xảy ra cho đến khi BoC hoàn thành quá trình cập nhật hình ảnh tờ 5 CAD và việc này có thể mất vài năm nữa.

Sự thay đổi trên tiền xu có nhiều khả năng xảy ra nhanh hơn. Người phát ngôn của Xưởng đúc tiền Hoàng gia Canada, Alex Reeves cho biết, việc trang bị dụng cụ máy móc và sản xuất tiền xu nếu cần có thể được lên lịch khá nhanh, sau khi Bộ Tài chính phê duyệt thiết kế.

Theo Giáo sư Anastakis, thay đổi về hình ảnh trên đồng tiền không chỉ là để tôn vinh người cầm quyền mới, mà đó là một cách để đánh dấu thời điểm lịch sử của đất nước. Giáo sư Anastakis cho rằng hình ảnh Vua Charles trên đồng xu của Canada là rất hợp lý vì Vua Charles là nguyên thủ quốc gia của Canada và hình ảnh của ông là "biểu tượng cho vai trò của nhà nước trong xã hội".

Giáo sư Anastakisn nhấn mạnh rằng mặt trước của tờ tiền giấy của Canada đang có những thay đổi hướng tới các nhà lãnh đạo xã hội (không phải chính phủ) và để phản ánh sự đa dạng của đất nước. Chẳng hạn như BoC đã thay thế chân dung của John A. Macdonald (Thủ tướng đầu tiên của Canada) bằng hình ảnh của Viola Desmond (một nhà hoạt động vì quyền dân sự và nữ quyền) trên tờ 10 CAD.

Canada là quốc gia đầu tiên có in hình Nữ hoàng Elizabeth II trên đồng tiền của mình, tờ 20 CAD, vào năm 1935 - năm BoC bắt đầu phát hành tiền giấy. Hình ảnh của Nữ hoàng đã xuất hiện trên tất cả các đồng xu của Canada bắt đầu từ năm 1953 và trên tiền giấy vào năm 1954. Theo thời gian, hình ảnh Nữ hoàng được thay thế bằng chân dung của các cựu Thủ tướng, chẳng hạn như cựu Thủ tướng Macdonald đã thay thế vị trí của Nữ hoàng trên mặt trước của tờ 10 CAD vào năm 1971.

Hương Giang (P/v TTXVN tại Ottawa)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm