Ngắm phố 'mới' Mạc Thái Tổ, Mạc Thái Tông, Nguyễn Đình Thi, Trịnh Công Sơn tại Hà Nội

10/07/2015 15:46 GMT+7 | Hà Nội ngày nay

(Thethaovanhoa.vn) - Phố Mạc Thái Tổ, Mạc Thái Tông, Nguyễn Đình Thi, Trịnh Công Sơn là 4 trong số những tên phố mới được Hội đồng Nhân dân Thành phố Hà Nội chính thức thông qua. Mỗi con phố mới đều có những nét đặc trưng riêng, nhưng cũng chính những con đường ấy lại có sự gắn kết độc đáo mà ít ai để ý.

Tuyến đường vua Mạc

Mạc Thái Tổ, Mạc Thái Tông đã chính thức được đặt tên đường phố trên địa bàn quận Cầu Giấy. Phố Mạc Thái Tổ là đoạn đường từ ngã ba giao cắt đường Phạm Hùng đến ngã tư giao cắt phố Trung Kính. Phố Mạc Thái Tông là đoạn đường từ ngã ba giao cắt với đường Phạm Hùng đến ngã tư giao cắt với phố Trung Kính, tiếp nối phố Vũ Phạm Hàm.


Tuyến đường Mạc Thái Tông nằm giữa khu tập trung nhiều khu chung cư lớn sầm uất ở Hà Nội.

Sự gắn kết độc đáo của hai đoạn đường mang tên hai vị vua triều Mạc được thể hiện khi chúng nằm song song nhau trên địa bàn quận Cầu Giấy. Hai tuyến đường nằm ở vị trí thuận lợi, là nơi đang phát triển rất mạnh của thủ đô Hà Nội hiện nay. Anh Hoàng Văn Thành, chủ quán bia trên đường Mạc Thái Tông chia sẻ: “Việc đặt tên đường là rất hợp lý và giúp việc nhận diện, tìm đường dễ dàng hơn. Trước đây đường này chỉ thuộc khu đô thị Nam Trung Yên và mọi người cũng chỉ hiểu ngầm với nhau là đường Nam Trung Yên, nên tìm địa chỉ khó lắm”.

Hai đoạn đường nằm trong một quần thể các khu chung cư lớn. Cả hai tuyến phố hứa hẹn sẽ trở thành những tuyến đường nhộn nhịp và sầm uất của Hà Nội.

Tuyến đường đôi người nghệ sĩ

Khác với tuyến đường mang tên hai vị vua Mạc sầm uất ở quận Cầu Giấy thì quận Tây Hồ lại có hai đoạn đường bình yên, tĩnh lặng cũng được đặt tên mới. Đó là hai con phố mang tên nhà thơ Nguyễn Đình Thi và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Một số người gọi vui là tuyến đường nghệ sĩ, một phần vì vẻ đẹp thơ mộng của 2 con đường này, một phần vì nó mang tên hai người nghệ sĩ.

Tuyến phố Nguyễn Đình Thi là đoạn từ ngã ba giao cắt đường Thanh Niên cạnh vườn hoa Lý Tự Trọng, đến ngã ba giao cắt phố Trích Sài. Phố Trịnh Công Sơn là đoạn từ ngã ba ngõ 612 Lạc Long Quân đến giao với dốc ngã ba đê Âu Cơ, gần trường THPT Phan Chu Trinh. Trước đây, phố Trịnh Công Sơn thuộc ngõ 479 Âu Cơ. Đoạn đường này nổi bật với hàng me xanh trải dài và những hồ nước nhỏ thơ mộng, tạo nên sự phù hợp và thân thuộc khi mang tên người nhạc sĩ nổi tiếng.

Từ khi biết tin đoạn đường được đặt tên, người dân ai nấy cũng vui mừng. Ông Trần Đức Thân, tổ trưởng tổ 15 phường Nhật Tân, Tây Hồ (thuộc phố Trịnh Công Sơn) cho biết: “Đoạn đường này được có từ cách đây khoảng 5 năm, nhưng chưa có tên địa chỉ cụ thể. Chúng tôi mong mãi thì cũng có tên đường. Khi đường được đặt tên thì người dân rất phấn khởi. Có tên đường để ai hỏi thăm thì còn biết địa chỉ và cũng tiện cho công việc sinh hoạt trong khu dân cư”.


Con đường với hàng cau cao bên cạnh hồ nước lớn nhất Hà Nội tạo ra vẻ đẹp thật thơ văn như cái tên Nguyễn Đình Thi.

Cảm nhận được sự tự hào của người dân, nên với vai trò là một cán bộ tổ dân phố, ông Thân thường tư tay đi bóc những tờ rơi quảng cáo bị dán kín trên những cột điện, bức tường và vệ sinh sạch sẽ, giúp giữ được vẻ đẹp vốn có của con phố thơ mộng này.

Đặc biệt hơn cả là phố Nguyễn Đình Thi chạy ven theo hồ Tây. Đoạn đường này trước đây được người dân gọi là đường Ven Hồ. Mặt đường chỉ rộng khoảng 6 mét những vẫn chạy hai chiều xe. Vì vậy, ngay từ đầu đường có biển báo cấm xe taxi trong giờ cao điểm. Do chiều rộng tuyến phố này khá nhỏ, nên lượng xe lưu thông vừa phải, ít xảy ra ách tắc.

Việc con đường này được đổi tên còn là điều khá mới với người dân ở đây. Sống tại khu vực đường Ven Hồ hơn năm mươi năm, ông Nguyễn Đức Tư, 52 tuổi chia sẻ: “Tôi không biết về việc con đường này được đổi tên là phố Nguyễn Đình Thi. Nhưng được đổi tên như vậy thì tôi thấy rất hay, con đường mang tên nhà thơ mà được đặt bên cạnh hồ thơ mộng thế này thì rất lãng mạn”.

Những đoạn đường này tuy đã cũ, nhưng việc đặt tên mới sẽ tạo nên ấn tượng riêng của từng nơi, khi mà đây là những tuyến phố đang ngày càng phát triển sầm uất.

Chùm ảnh về những con đường mới được đặt tên:


Toàn cảnh tuyến đường mới được đặt tên Mạc Thái Tông, nối tiếp Vũ Phạm Hàm và giao cắt đường Trung Kính


Biển báo tên đường cũ trên đường Mạc Thái Tông đã được tháo xuống để chờ thay thế cho tên đường mới.


Các cửa hàng ven đường Mạc Thái Tông vẫn sử dụng biển hiệu của tên tuyến đường cũ là Nam Trung Yên.

Nhiều quán bán đồ ăn sáng chạy dọc theo tuyến đường Mạc Thái Tông


Việc đổi tên đường sẽ giúp người dân bớt khó khăn trong việc tìm địa chỉ. Chị Vũ Thu Thủy cho biết “Bạn tôi bảo đến đường SP1- KĐT Nam Trung Yên mà tìm không thấy biển nào ghi tên đó”

Tuyến đường mới hoàn thành được đặt tên Mạc Thái Tổ, song song với tuyến đường Mạc Thái Tông.


Tuyến đường Mạc Thái Tổ là một con đường đẹp với cây xanh hai bên chạy dọc theo bờ kênh nhỏ.


Tuyến đường Mạc Thái Tổ cũng nằm ở Khu có nhiều công trình lớn đang được xây dựng, hứa hẹn đây sẽ là một tuyến phố sầm uất trong thời gian tới.


Một số công nhân đang hoàn thiện hệ thống thoát nước nằm dưới tuyến đường Mạc Thái Tổ.


Tuyến đường mang tên nhà thơ Nguyễn Đình Thi mới được hoàn thiện và giao cắt với đường Thanh Niên.


Khác với 2 tuyến đường mang tên 2 vị vua Mạc sầm uất và nhộn nhịp thì tuyến phố Nguyễn Đình Thi nằm ven hồ thật bình yên và tĩnh lặng.


Hiếm có con đường nào có vị trí ven hồ như phố Nguyễn Đình Thi, người dân thường hóng mát tại con đường này.


Con đường Trịnh Công Sơn có vị trí gần công viên nước Hồ Tây với rất nhiều cây cổ thụ tạo ra một khung cảnh thật mát mắt.

Ngọc Hữu - Đình Dũng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm