Ngắm Paris đen và trắng trong triển lãm của nhiếp ảnh gia Phạm Tuấn Ngọc

14/03/2019 11:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Triển lãm ảnh "9 - Paris đen trắng" của nhiếp ảnh gia Phạm Tuấn Ngọc với  những bức ảnh đen trắng độc bản giới thiệu về đời sống đường phố Paris sẽ được tổ chức vào 31/3 tại  Noir Gallery (TP.HCM).

35,2 triệu đồng cho 1 lần giám định tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh

35,2 triệu đồng cho 1 lần giám định tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh

Sáng nay (6/12), Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm Mỹ thuật – nhiếp ảnh (thuộc Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm) chính thức đi vào hoạt động theo hình thức dịch vụ công và theo nhu cầu của đời sống mỹ thuật, nhiếp ảnh.

9 - Paris đen trắng là tình yêu của nhiếp ảnh gia Phạm Tuấn Ngọc dành cho kinh đô ánh sáng, diễm lệ bậc nhất châu Âu được thể hiện dưới dạng hình ảnh. Tất cả những bức ảnh trưng bày trong triển lãm đều được anh sáng tác trong hai năm sống và làm việc tại Paris (Pháp), từ 2008 - 2010. 

Chỉ sử dụng hai gam màu đen - trắng, gam màu khởi nguồn của nhiếp ảnh, hay nói chính xác hơn là sử dụng dải ánh sáng để ghi nhận cuộc sống, Ngọc mang đến một thế giới sâu sắc về những không gian quen thuộc mà anh thường xuyên lui tới.

Chú thích ảnh
Nhiếp ảnh gia Phạm Tuấn Ngọc

Dụng ý của hai gam màu đen trắng cũng giúp hướng sự tập trung hoàn toàn của người xem vào nội dung của bức ảnh, thay vì bị phân tán với những gam màu rực rỡ khác, đồng thời cũng giúp tạo nên sự hài hoà giữa nhịp điệu của thành phố với chiều sâu câu chuyện của nó.

Tuy là ảnh đen trắng nhưng qua góc máy của Phạm Tuấn Ngọc, có thể bắt gặp những sắc thái, màu sắc và nhịp điệu khác nhau của đời sống Paris, từ những cặp đôi tận hưởng khoảnh khắc hạnh phúc lãng mạn yêu đương trên phố cho đến những hình dáng cô độc trên các nẻo đường...

Chú thích ảnh
Một tác phẩm của Phạm Tuấn Ngọc

Phạm Tuấn Ngọc sinh năm 1982 tại Hà Nội. Anh bắt đầu làm quen với nhiếp ảnh phim đen trắng khi đi du học tại Thuỵ Điển vào năm 2006, nơi anh có cơ hội được thực tập tại một studio chụp ảnh địa phương với một nhiếp ảnh gia kỳ cựu. Sau đó, Ngọc chuyển đến Paris vào năm 2008 và từ đây, tình yêu đối với nhiếp ảnh của anh đã trở thành kim chỉ nam trong cuộc sống của anh.

Với vốn hiểu biết sâu rộng về nhiếp ảnh, cùng với sự thông thạo các quy trình phòng tối, trong hai năm ở Paris, Ngọc đã sáng tác và trau dồi kỹ năng và kiến thức về nhiếp ảnh lẫn phòng tối một cách thuần thục.

Chú thích ảnh
Những bức ảnh chuẩn bị được trưng bày tại triển lãm

Anh là người sáng lập Noirfoto. Đây là một trong những không gian nghệ thuật mở đầu tiên được trang bị chuyên nghiệp tại Việt Nam với gallery, phòng tối và studio. Không chỉ đi đầu trong việc đặt nền móng cho sự phát triển trở lại của nhiếp ảnh phim đen trắng tại Việt Nam, Noirfoto còn là nơi giao lưu của các nghệ sĩ đương đại, các nhiếp ảnh gia nổi tiếng thế giới cũng như các hoạ sĩ quốc tế, cùng trao đổi trò chuyện chia sẻ về nghệ thuật thông qua các buổi talkshow, workshop hay triển lãm ảnh theo chủ đề hàng tháng.

Chú thích ảnh

Buổi triển lãm 9 - Paris đen trắng sẽ được diễn ra từ 31/3 đến hết 30/4. 

Minh Thư

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm