Ngẫm ngợi cuối tuần: Cỗ chay ngày Xuân

23/02/2025 16:09 GMT+7 | Văn hoá

1. Ăn chay, theo sự hiểu đại chúng hiện nay là ăn ngũ cốc, các loại nấm, rau, củ, quả thực vật. Đặc biệt là không ăn thịt bất cứ động vật nào dù hai chân hoặc bốn chân.

Theo Wikipedia giải thích khái niệm ăn chay qua định nghĩa: "là việc thực hành kiêng ăn thịt (thịt đỏ, thịt gia cầm, hải sản và thịt của bất kỳ động vật nào khác), và cũng có thể bao gồm kiêng các sản phẩm phụ của quá trình giết mổ động vật".

Vậy là "Người ăn chay là người sống theo chế độ ăn kiêng gồm ngũ cốc, các loại đậu, hạt, rau, trái cây, nấm, tảo, men và/hoặc một số thực phẩm không có nguồn gốc động vật khác (ví dụ như muối) có hoặc không chứa sữa, mật ong và/hoặc trứng".

Như thế để thấy rõ quan niệm về ăn chay của đại chúng đã trùng hợp với định nghĩa và sự giải thích khoa học của Wikipedia.

Ngẫm ngợi cuối tuần: Cỗ chay ngày Xuân - Ảnh 1.

Mâm cỗ chay. Ảnh: Internet

2. Sau Tết, tôi đã đi ăn cơm chay đãi khách ở một số chùa làng. Cỗ chay thường được làm vào từ mồng Năm tháng Giêng trở đi. Bữa cơm chay đó thường là cuộc hội tụ của người làng, du khách... Mâm cơm có đủ các món xào, món khô, món canh, món hầm… Các món đúng là chế biến toàn từ ngũ cốc, nhưng có nơi, hình thức giống mâm cỗ mặn. Mỗi mâm đủ món tôm, cua, đùi gà, bò, giò chả… Các món xào lòng, mề gà y hệt luôn. Có cả món kho, món giả cầy, gà luộc… hình thức vẫn y như mâm cơm mặn quen thuộc trên mâm cỗ giỗ chạp thông thường. Cá biệt có nơi còn chế nổi cả món tiết canh chay nữa kia!

Tất cả để đánh lừa mắt người ăn vốn khó buông bỏ những món ăn mặn hàng ngày quen thuộc.

Còn nhà hàng cơm chay ở phố phường thì rau củ quả nấm, kem cháo bánh bột lọc bánh đúc, rau nộm hoặc món trộn trái cây thì nhận diện ra ngay. Nó tự nhiên như những gì ta thấy. Nhà hàng không đánh tráo hình thức đồ ăn mà vẫn đậm đà ngon miệng.

3. Ăn chay có nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Nhưng lối cỗ chay làm món giả giống cỗ mặn thì liệu có ích lợi gì về tinh thần hướng về sự chay tịnh không? Còn nếu ăn chay chữa bệnh, ăn thế thì liệu có gì tốt cho tâm thái chữa bệnh?

Bỏ mặn ăn chay là một cuộc cách mạng trong đời sống ẩm thực để hướng về duy trì sức khỏe lành mạnh cho chính chúng ta. Nhưng chẳng lẽ chỉ cải cách nội dung còn cứ duy trì hình thức? Hình thức sự vật phải được trả về đúng cái tên của nó thì mới là minh bạch và mới là thay đổi triệt để. Còn không, nó sẽ trở về nguyên mẫu cuộc sống như cũ bất kì lúc nào.

Hoạ sĩ Đỗ Đức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm