Nga và Mỹ sớm nhóm họp để nối lại hoạt động thanh sát hạt nhân

09/11/2022 08:17 GMT+7 | Tin tức 24h

Nga và Mỹ sớm nhóm họp để nối lại hoạt động thanh sát hạt nhân

Mỹ và Nga và dự kiến sẽ sớm nhóm họp để thảo luận về khả năng nối lại hoạt động thanh sát trong khuôn khổ New START, hiệp ước giải trừ vũ khí hạt nhân quan trọng giữa hai nước.

Phát biểu với báo giới ngày 8/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết hai bên đã nhất trí rằng Ủy ban điều phối song phương (BCC) sẽ nhóm họp trong tương lai gần theo các điều khoản của hiệp ước New START. Ông cũng bày tỏ hi vọng cuộc họp sẽ diễn ra mang tính xây dựng, đồng thời cho biết thêm Mỹ sẽ tập trung vào việc giảm thiểu nguy cơ bất chấp tình hình xung đột ở Ukraine.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối cho biết cụ thể thời gian và địa điểm diễn ra cuộc họp, dự kiến sẽ là lần nhóm họp đầu tiên của BCC từ tháng 10/2021. Ông Price cũng khẳng định Mỹ sẵn sàng duy trì "các kênh liên lạc" với Nga, đặc biệt trong việc xử lí những vấn đề song phương quan trọng.

Hồi đầu tháng Tám, Moskva đã thông báo tạm dừng hoạt động thanh sát của Mỹ với các địa điểm quân sự của Nga theo khuôn khổ New START, khẳng định đây là phản ứng với việc Washington cản trở hoạt động thanh sát của Nga.

Nga và Mỹ sớm nhóm họp để nối lại hoạt động thanh sát hạt nhân - Ảnh 2.

Tên lửa liên lục địa Yars của Nga được phóng thử trong cuộc tập trận Grom-2022 tại một địa điểm không xác định ở Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

Được ký kết năm 2010, thỏa thuận New START sẽ hạn chế kho vũ khí của Nga và Mỹ ở mức tối đa là 1.550 đầu đạn hạt nhân chiến lược được triển khai, giảm gần 30% so với mức được đặt ra hồi năm 2002. Đến tháng 1/2021, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhất trí gia hạn hiệp ước này thêm 5 năm, tới năm 2026. Cho đến nay, Moskva và Washington cho phép lẫn nhau được thực hiện dưới 20 lần thanh sát mỗi năm trong khuôn khổ New START.

Việt Hải

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm