Mỹ-Nhật-Hàn nhất trí gia tăng phản ứng nếu Triều Tiên thử hạt nhân

02/09/2022 12:20 GMT+7 | Tin tức 24h

Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản nhất trí sẽ có biện pháp mạnh nếu Triều Tiên tiến hành một vụ thử hạt nhân mới, theo đó sẽ “phản ứng khác” so với trước đây. Cố vấn an ninh hàng đầu của Hàn Quốc Kim Sung-han cho biết như trên ngày 1/9 sau cuộc gặp 3 bên với những người đồng cấp Mỹ và Nhật Bản, ông Jake Sullivan và ông Takeo Akiba tại Honolulu, Mỹ. 

Mỹ nỗ lực cho mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên

Mỹ nỗ lực cho mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel ngày 24/8 cho biết Washington tiếp tục thực hiện cam kết về việc triển khai những nỗ lực với các đồng minh nhằm thực hiện mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu với báo giới trước khi về nước, ông Kim không cho biết những bước đi cụ thể mà 3 nước sẽ thực hiện trong trường hợp Triều Tiên thử hạt nhân, tuy nhiên khẳng định các biện pháp đáp trả “sẽ ở mức tối đa”. 

Chú thích ảnh
Một vụ phóng thử tên lửa đường sắt tại tỉnh Bắc Pyongan, Triều Tiên. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, thông cáo báo chí của Nhà Trắng cho biết tại cuộc gặp trên, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ đã tái khẳng định cam kết của Washington trong việc đảm bảo an ninh cho Seoul và Tokyo.  

Trước đó, giới chức tại Seoul và Washington đánh giá rằng có vẻ như Triều Tiên đã hoàn tất mọi công tác chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân và đang chờ thời điểm thích hợp. Đến nay Bình Nhưỡng đã tiến hành 6 vụ thử hạt nhân, trong đó vụ gần nhất là vào tháng 9/2017.

Cuộc họp ba bên này là lần gặp đầu tiên giữa các cố vấn an ninh quốc gia hàng đầu của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc trong 16 tháng qua, cũng là lần đầu tiên kể từ khi ông Kim nhậm chức đầu năm nay. Cuộc họp cũng diễn ra sau khi Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đề xuất triển khai dự án viện trợ cho Triều Tiên chừng nào Bình Nhưỡng thể hiện cam kết phi hạt nhân hóa. Ông Kim cho biết cả Washington và Tokyo đều “phản ứng tích cực” trước đề xuất của Seoul, nhằm tái khởi động đối thoại với Bình Nhưỡng.

Phương Hà/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm