Nga sẽ có hành động đáp trả quyết định áp trần giá khí đốt của EU

23/12/2022 11:23 GMT+7 | Tin tức 24h

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin ngày 22/12 tuyên bố nước này có quyền không tuân thủ các hợp đồng khí đốt nếu giá trần do các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) áp đặt vi phạm các hợp đồng này.

Nhà lãnh đạo Nga lưu ý rằng nước này đang theo dõi chặt chẽ tình hình.

Tổng thống Putin nói nếu điều này vi phạm các hợp đồng của Gazprom, Nga có quyền suy nghĩ về việc liệu có nghĩa vụ phải thực hiện các hợp đồng này hay không.

Hai ngày trước, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak, bình luận về việc thống nhất áp giá trần khí đốt ở EU, lưu ý rằng EU đã đưa ra một quyết định chính trị mới và đây không phải là công cụ kinh tế.

Nga sẽ có hành động đáp trả quyết định áp trần giá khí đốt của EU - Ảnh 1.

Toàn cảnh giếng khí đốt Bovanenkovo ở bán đảo Yamal, LB Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, ngày 9/12, Tổng thống Putin lưu ý rằng Nga sẽ không bán các sản phẩm dầu mỏ của mình cho những nước đồng ý áp giá trần và Chính phủ Nga đang chuẩn bị đáp trả hành động này.

Tổng thống Putin cho biết dự kiến ngày 26/12 ông sẽ ký sắc lệnh về các biện pháp đáp trả việc áp giá trần đối với dầu mỏ của Nga.

Phát biểu trước báo giới, ông Putin nói thêm việc áp giá trần không gây thiệt hại cho ngân sách Liên bang Nga và các doanh nghiệp, vì Nga đang bán dầu với giá tương đương như vậy.

Ngày 5/12, lệnh cấm của EU về nhập khẩu dầu mỏ Nga bằng đường biển có hiệu lực. Các nước thành viên EU cũng đã thống nhất về mức giá trần có thể điều chỉnh đối với dầu của Nga được vận chuyển bằng đường biển ở mức 60 USD/thùng. Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) và Australia cũng đưa ra quyết định tương tự.

Duy Trinh (P/v TTXVN tại Moskva)

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm