Nga duyệt binh rầm rộ mừng Ngày Chiến thắng

09/05/2016 15:00 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Đúng 10 giờ sáng ngày 9/5, tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva, LB Nga đã diễn ra lễ duyệt binh, diễu hành truyền thống mừng 71 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945-9/5/2016) và 71 năm chiến thắng phát xít, kết thúc Chiến tranh thế giới thứ Hai.

Đến dự cuộc duyệt binh tại Quảng trường Đỏ có Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Dmitry Medvedev cùng nhiều quan chức chính phủ LB Nga. Hàng trăm người dân Nga cũng đã có mặt trên các tuyến đường mà đoàn diễu binh và diễu hành đi qua.

Quy mô của cuộc duyệt binh, diễu hành năm 2016 không lớn như dịp kỷ niệm tròn 70 năm vào năm 2015 nhưng vẫn có sự tham gia đầy đủ của các lực lượng quân sự thể hiện sức mạnh nước Nga. Rất nhiều loại vũ khí và trang thiết bị quân sự hiện đại nhất của Nga sẽ được phô diễn trong lễ duyệt binh này.

ham gia cuộc duyệt binh có gần 10.000 binh lính, 135 thiết bị kỹ thuật quân sự như xe quân sự Tigr (Con cọp), xe tăng T-90, thiết giáp BTR-82A, tên lửa phòng không Buk-M2, tổ hợp pháo tên lửa phòng không Pansir-S, tên lửa chiến lược Yars, tăng Armata.


Binh sĩ Nga tại lễ duyệt binh mừng chiến thắng. Ảnh: TASS

Ngoài ra, trên bầu trời Moskva còn có màn trình diễn ngoạn mục của 71 máy bay trực thăng, máy bay tiêm kích. Đặc biệt, năm nay cũng là năm đầu tiên lễ duyệt binh có sự tham gia của các nữ quân nhân quân đội LB Nga.

Dự kiến, sau cuộc duyệt binh, Tổng thống Nga Putin cùng các cựu chiến binh sẽ tiến hành đặt hoa tại Mộ Các Chiến sĩ Vô danh tại Moskva để tưởng niệm những người đã hy sinh trong Chiến tranh giữ nước vĩ đại.

Nhân sự kiện lịch sử vĩ đại không chỉ đối với người dân Nga mà còn nhiều người dân trên thế giới, hàng loạt hoạt động kỷ niệm được tổ chức tại LB Nga và nhiều quốc gia trên thế giới.

Đây là dịp để ôn lại những ngày tháng đau thương nhưng hào hùng hơn 70 năm trước, cũng như bày tỏ lòng biết ơn đối với những người đã đóng góp công sức làm nên chiến thắng vĩ đại trong cuộc chiến được xem là tàn khốc nhất trong lịch sử nhân loại này, đặc biệt là các chiến sĩ Hồng quân Liên Xô.

Nhân loại không thể quên sự hy sinh, lòng dũng cảm và chủ nghĩa anh hùng của những người lính Xô Viết phải đối mặt với kẻ thù hùng mạnh nhất lúc bấy giờ, trước đó đã dễ dàng xâm chiếm hầu hết lãnh thổ Tây Âu.

Quân và dân Liên Xô đã chiến đấu chống lại sự áp bức nô lệ, vì nền độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, cũng như của tất cả các dân tộc trên thế giới. Chiến thắng phát xít đã làm tan rã hệ thống thuộc địa và cổ vũ hoạt động của các phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm