Nga cảnh báo nguy cơ trở lại thế đối đầu thời Chiến tranh Lạnh sau khi Mỹ rút khỏi INF

19/06/2019 21:59 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Hội đồng An ninh Nga ngày 19/6 cảnh báo việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) có thể dẫn tới nguy cơ trở lại thế đối đầu giữa các cường quốc thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Tên lửa S-500 thế hệ mới của Nga có thể hoạt động ngoài khí quyển

Tên lửa S-500 thế hệ mới của Nga có thể hoạt động ngoài khí quyển

Tổ hợp tên lửa phòng không S-500 thế hệ mới của Nga có thể hoạt động bên ngoài bầu khí quyển và thiết bị định vị của tên lửa này được chế tạo trên nền tảng ra-đa quét mảng pha điện tử chủ động.

Theo hãng thông tấn Interfax, Phó Thư ký Hội đồng An ninh Nga Alexander Venediktov kêu gọi Mỹ tiến hành đàm phán nhằm gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START), dự kiến hết hiệu lực vào đầu năm 2021.

Chú thích ảnh
Hệ thống tên lửa đạn đạo Novator 9M729 (SSC-8) của Nga. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Cảnh báo trên được đưa ra một ngày sau khi Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga đã phê chuẩn dự luật đình chỉ việc thực thi INF. Trước đó, Mỹ đã chính thức đình chỉ các nghĩa vụ của mình trong hiệp ước INF từ ngày 2/2 với cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước này, đồng thời bắt đầu thực hiện tiến trình rút khỏi INF kéo dài 6 tháng. Nga bác bỏ những cáo buộc trên, cho rằng chính Washington mới là bên vi phạm hiệp ước. 

INF được Mỹ và Liên Xô ký ngày 8/12/1987 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/1988. Theo đó, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (từ 500 - 5.500 km).

Bích Liên - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm