Nga bác cáo buộc vi phạm Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới

01/02/2023 08:58 GMT+7 | Tin tức 24h

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, bình luận về cáo buộc trước đó của Washington cho rằng Nga đã vi phạm các điều khoản của Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START), Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) Konstantin Kosachev ngày 31/1 khẳng định Washington là bên đầu tiên vi phạm nghĩa vụ.

Ông Kosachev chỉ trích: “Họ đã cố tạo ra những điều kiện như vậy để có thể đơn phương thực hiện quyền thanh sát và đối với Nga... Đương nhiên, hành động này là không thể chấp nhận được đối với Nga, bởi cơ chế kiểm soát được quy định trong Hiệp ước là hoàn toàn cân bằng”.

Trước đó, báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ gửi Quốc hội nước này cáo buộc Nga vi phạm các điều khoản START. Moskva bị buộc tội phớt lờ Hiệp ước New START, và không cho phép đội ngũ thanh sát viên của Mỹ tiếp cận các cơ sở hạt nhân ở Nga. Moskva cũng từ chối gặp gỡ để thảo luận về những khó khăn nảy sinh theo Hiệp ước.

Nga bác cáo buộc vi phạm Hiệp ước New START - Ảnh 1.

Một loại tên lửa hành trình của Nga tại Kubinka, ngoại ô Moskva. Ảnh: AP/TTXVN

Những cuộc đàm phán giữa Nga và Mỹ về việc nối lại hoạt động thanh sát theo quy định của Hiệp ước New START dự kiến diễn ra vào tháng 11/2022 tại Ai Cập, song phía Moskva đã hoãn lại và không bên nào ấn định được ngày họp mới.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin RIA Novosti ngày 30/1, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết có thể xảy ra trường hợp không đạt được hiệp ước thay thế New START sẽ hết hạn vào tháng 2/2026. Ông nhấn mạnh Moskva sẵn sàng đảm bảo an ninh quốc gia trong trường hợp này, tuy nhiên tốt nhất hai bên nên nối lại đàm phán về ổn định chiến lược và bắt đầu đàm phán về một hiệp ước mới.

Quan chức ngoại giao Nga nhấn mạnh Mỹ cần hiểu rằng sẽ không thể đạt được bất kỳ thỏa thuận nào nếu không từ bỏ chính sách hiện nay và sẵn sàng đàm phán trên cơ sở tôn trọng và tính đến lợi ích của nhau trong quan hệ quốc tế, trong đó có ổn định chiến lược.

Duy Trinh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm